Cuộc thi viết “Tri ân người thắp lửa” – Tác giả Nguyễn Xuân Tiến – 23DTH2C

Tôi là một sinh viên năm nhất thuộc khoa công nghệ thông tin. Bắt đầu hành trình dưới mái trường mang tên Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành, tôi đã có cơ hội được học môn Giáo dục quốc phòng với thầy Lê Anh Hùng, thầy là một giảng viên mà tôi vô cùng kính trọng và yêu mến.

Tôi đã từng nghĩ rằng môn Giáo dục quốc phòng không có gì thú vị với tôi cả. Cho đến khi được nghe thầy giảng bài và lắng nghe các câu chuyện khi thầy còn trong quân ngũ đã khiến tôi bồi hồi và bị cuốn hút. Thầy không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện thú vị giúp sinh viên hiểu hơn về công việc của người lính.

Nghe thầy kể về biển đảo và sự hi sinh của thuyền trưởng Phan Vinh, tôi cảm thấy rất xúc động. Thầy kể rằng, ông là chỉ huy của 11 chuyến tàu không số chở vũ khí vào Nam. Khi bị tàu máy bay quân địch Mỹ phát hiện và tấn công. Ông cùng đồng đội chiến đấu kiên cường, bảo vệ con tàu và vũ khí đến cuối cùng. Ông đã anh dũng hy sinh cùng 13 đồng đội.

Vì những chiến công xuất sắc của mình, ông đã được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tên ông được đặt cho một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Tôi hiểu rằng, trong cuộc sống này, chúng ta không chỉ cần biết sống cho bản thân mình mà còn phải biết sống cho những người khác. Ngoài ra còn cho tôi thấy được tình yêu quê hương, đất nước và con người. Tôi còn nhớ, một trong những bài giảng về kỹ năng bắn súng, thầy đã dành thời gian để hướng dẫn từng bạn sinh viên cách cầm súng, cách ngắm bắn sao cho chính xác. Đầu tiên, ta bước chân phải lên một bước rồi dùng tay trái để hạ mình xuống. Vị trí nằm nghiêng về bên trái một hướng 30 độ, tay phải cầm cò súng rồi từ từ đưa bệ súng vào vai. Trước khi nhắm thầy Hùng chỉ cách ngắm để sao cho nòng súng và tâm ngắm cùng một vị trí rồi bắn. Tôi rất tự tin vào khả năng nhắm của mình vì tôi bắn rất giỏi trong các trò chơi fps. Nhưng lượt bắn đầu tiên điểm của tôi chỉ được 0, 0 và 8, thực sự rất khó để ngắm trúng mục tiêu vì bia khá xa. Cũng may đó là lần bắn thử đầu tiên của tôi, điểm được tính theo vị trí trúng như đầu là 10, cổ và vai là 9, thân là 8. Thầy đã cho thời gian để lớp luyện tập, và lần kiểm tra tôi đã bắn khá tốt với tổng điểm là 27 cho ba phát bắn.

Không chỉ là một giảng viên giỏi về chuyên môn, thầy Hùng còn là một người vui tính và hòa đồng. Thầy luôn tạo ra một không khí thân thiện, gần gũi giữa thầy và trò. Có lần trong bài tập bước đều, tiểu đội 7 của tôi bị lệch nhịp và đếm sai số. Thay vì đếm “một, hai, một, hai, bước đều bước”, chúng tôi đã hô nhầm thành “một, hai, ba, bốn, bước đều” khiến thầy cười vô cùng khoái chí.

Trong suốt quãng thời gian học, tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích. Thầy đã truyền cho tôi tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tinh thần trách nhiệm của người công dân. Tôi vô cùng biết ơn những gì thầy đã dạy dỗ.

Tác giả: Nguyễn Xuân Tiến
MSSV: 2311558529
Lớp: 23DTH2C

NTTU mời bạn bình chọn cho tác phẩm TẠI ĐÂY

Tin tức khácXem thêm