Cuộc thi viết “Tri ân người thắp lửa” – Tác giả Lâm Trúc Linh – 23DQQT1A

Người truyền cảm hứng

Chắc hẳn, “Thi đại học” đem lại cho nhiều bạn học sinh cảm xúc thật! Với nhiều người, họ đạt được ước mơ sau bao năm miệt mài học tập là vào được ngôi trường mà họ yêu thích. Hay với nhiều người, kết quả đại học chẳng có gì ngoài sự thất vọng. Tôi cũng có cho mình một ngôi trường ao ước nhưng tôi đã trượt nguyện vọng ấy. Nhưng rất may, tôi lại có cơ hội để tiếp tục con đường học vấn ở ngôi trường Nguyễn Tất Thành với ngành “Quan hệ quốc tế”.

Ban đầu, việc hòa nhập vào môi trường mới cùng với việc phụ huynh thường thích con của mình học các trường công nên tôi luôn mang tâm thế chán nản và tự ti. Tôi nghĩ liệu mình sẽ làm được gì ở ngôi trường này hay là không làm được gì cả? Những ngày đầu tiên gặp giáo viên chủ nhiệm bộ môn Quan hệ quốc tế – thầy Võ Thành Tâm – tôi đã thật sự tìm thấy lý do để vực bản thân dậy.

Đó là vào một buổi trưa, người thầy chủ nhiệm của tôi mặc áo sơ mi có thêu tên trường, quần tây và mang balo trông rất lịch lãm. Thầy bắt đầu buổi học bằng việc giới thiệu tên và chức vụ của thầy với lớp. Bên cạnh đó, thầy cũng hỏi thăm chúng tôi về những khó khăn khi vào môi trường mới. Thoạt đầu, nhìn thầy có vẻ là người khó tính và khó gần nhưng khi trò chuyện với thầy, tôi lại thấy thầy là một người rất dễ cười. Mỗi lần thầy cười đều thấy rất sảng khoái và tự do. Điều đó đã kéo gần khoảng cách giữa thầy và trò lại với nhau. Thầy lúc nào cũng thể hiện con người thật của thầy: không giấu giếm, không tự cao.

Không chỉ xóa bỏ được khoảng cách giữa giáo viên và học sinh, thầy còn có khả năng khơi gợi tính tò mò của mỗi đứa trẻ. Truyền đạt kiến thức không phải là nhồi nhét thông tin vào đầu một đứa trẻ mà cần phải khuấy động tâm hồn của nó để nó thật sự bị cuốn hút bởi kho tàng nhân loại. Mỗi lần tìm hiểu một ý mới của bài, thầy luôn đặt câu hỏi có chiều sâu cho chúng tôi. Có thể mất rất nhiều thời gian để chúng tôi trả lời được nhưng thầy vẫn kiên trì đưa ra những gợi ý rất thú vị và chờ chúng tôi tìm ra đáp án. Bởi vì, thầy luôn muốn chúng tôi tư duy một cách triệt để. Tôi thích cách thầy đưa ra gợi ý cho mỗi câu hỏi: rất tinh tế và gợi tính tò mò. William Arthur Ward từng nói rằng: “Dạy học bao gồm nhiều việc hơn là trao dồi kiến thức, nó đòi hỏi truyền cảm hứng cho thay đổi. Học hỏi gồm nhiều việc hơn là tiếp thu kiến thức, nó đòi hỏi sự thấu hiểu”. Thầy hiểu rằng việc truyền đạt từ một phía sẽ chẳng bao giờ có hiệu quả nên thầy luôn muốn có sự liên kết và trao đổi giữa chúng tôi. Điều đó làm tôi, một người đang mất dần hứng thú với việc học, đã thật sự tìm lại cảm hứng với đèn bút, sách vở.

Ngoài ra, đối với tôi, thầy còn là một người biết cách vực dậy tinh thần của người khác. Trong lúc tôi đang hoài nghi về năng lực bản thân, thầy Tâm chia sẻ rằng: khi xin việc làm, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến bằng đại học của các bạn ở loại gì và các bạn có kinh nghiệm thực tế hay không? Cho nên, quá khứ sẽ không thay đổi, chúng ta chỉ có thể thay đổi tương lai. Thầy còn đưa ra những minh chứng sống như các anh chị khóa trước để chúng tôi thấy được rằng không có gì là muộn màng cả. Anh Võ Thành Đạt khóa 18, ngành Việt Nam học, anh nghiêm túc học tiếng anh từ năm hai đại học, đó là khoảng thời gian khá trễ để học tiếng anh. Nhưng với sự nỗ lực của bản thân, anh đã dành được suất học bổng đi du học Ý. Thế nên, “Chỉ cần bắt đầu ngay bây giờ thôi”, thầy luôn động viên chúng tôi như thế.

Sẽ có những lúc chúng ta thất bại, sẽ có những lúc chúng ta hoài nghi bản thân,…tất cả những điều ấy đều không sao cả những việc bạn có quyết định đi tiếp không thì đó mới là quan trọng. Đó là những điều mà tôi học được từ thầy Tâm vào buổi học đầu tiên. Tôi cảm thấy may mắn và biết mình cần làm gì khi gặp được thầy trong lúc tôi đang mất phương hướng. Chắc hẳn…thầy cũng không biết là bản thân thầy đã giúp tôi nhiều như thế nào.

Tác giả: Lâm Trúc Linh
MSSV: 2311554788
Lớp: 23DQQT1A

NTTU mời bạn tham gia bình chọn cho tác phẩm dự thi tại đường link sau: https://www.facebook.com/photo?fbid=666444895627598&set=pcb.666445138960907