Công nghệ chế tạo máy số – Ngành học nào được nhiều tập đoàn săn đón từ khi chưa tốt nghiệp đại học?

NTTU – Được xem là chuyên ngành mũi nhọn trong nhóm ngành Cơ khí, chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số được đánh giá cao, bởi đây là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật cơ – điện tử tại NTTU được đào tạo như thế nào bạn nhé.

Công nghệ chế tạo máy số có tên tiếng Anh là Manufacturing Technology. Đây là một ngành đào tạo nhằm cung cấp cho nền sản xuất công- nông nghiệp những thiết bị, công cụ máy móc giúp sản xuất toàn bộ các loại hàng hóa, chế tạo, chế biến từ nguyên liệu thô trở thành sản phẩm, hàng hóa chất lượng.

Trong hoạt động sản xuất thực tế, các kỹ sư công nghệ chế tạo máy tham gia từ quy trình chế tạo ra các thiết bị máy móc, sản phẩm nghiên cứu (cơ khí) tới vận hành thiết bị, sản phẩm nghiên cứu mới nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, tăng hiệu quả, chất lượng và sản lượng. Bên cạnh đó, Công nghệ chế tạo máy còn đào tạo các kỹ sư chuyên về thiết kế trong các lĩnh vực như: các phương tiện giao thông (ô tô, máy bay,..), đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, vũ khí…

Báo cáo của ngân hàng Natixis (Pháp) đưa ra nhận định, Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan và Philippines để trở thành trung tâm sản xuất của khu vực, thay thế Trung Quốc, khi dòng đầu tư chuyển hướng ra khỏi đại lục. Theo đó, cơ hội việc làm sẽ rộng mở với lao động ngành cơ khí chế tạo máy, đặc biệt là những lao động có kỹ năng và được đào tạo bài bản.

Nghị quyết Đại hội Đảng XIII cũng đặt mục tiêu đưa tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đến năm 2025 đạt 25% trong tổng GDP và đến năm 2030 đạt 30%. Từ mục tiêu này cho thấy rằng công nghiệp chế biến, chế tạo được xác định là ngành then chốt, trọng điểm để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại.

Hiện tại tất cả các tập đoàn lớn ở Việt Nam và trên thế giới như Samsung, Canon, Honda, Yamaha, LG, Toyota…. đều thiếu và vô cùng cần những kỹ sư về Công nghệ chế tạo máy số. Trong công nghiệp việc chế tạo ra các máy móc là quan trọng nhất nên nhu cầu về số lượng kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này là cực kỳ lớn.

Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

Có thể thấy rằng, chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số là ngành học cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực rất quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế, xã hội đất nước. Ngành học này luôn tạo ra cơ hội việc làm ổn định và có tầm vóc trong xã hội nên nó trở thành ngành học Hot là điều khá dễ hiểu.

Thị trường lao động chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Theo dự báo của các trung tâm tìm kiếm nguồn nhân lực và nguồn thông tin trên thị trường lao động công bố thường niên thì các nhóm ngành cơ khí, luyện kim, công nghệ ô tô đang dẫn đầu thị trường về nhu cầu nhân lực. Chính vì thế, sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ cực tốt từ các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy.
+ Thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì hệ thống cơ khí và sản xuất thiết bị tự động hóa, hệ thống sản xuất thông minh;
+ Tư vấn, đánh giá và lựa chọn công nghệ, giải pháp thiết kế kỹ thuật, phát triển sản phẩm thông minh trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa công nghiệp và ô-tô;
+ Phân tích, đánh giá, tư vấn giải pháp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo máy bằng công nghệ số, sản xuất tự động;
+ Thiết kế, giám sát chất lượng cho quy trình công nghệ, sản xuất chế tạo tích hợp điều khiển số linh hoạt và thông minh; phát triển, quản lý dự án các quy trình chế tạo thiết bị cơ khí;
+ Giám đốc/trưởng phòng/chuyên gia về kỹ thuật, tự thành lập doanh nghiệp về tự động hóa công nghệ 4.0, sản xuất chế tạo, vận hành nhà máy…


Là một trong những trường Đại học uy tín đào tạo chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số NTTU không chỉ cung cấp những kiến thức chuyên ngành tiêu chuẩn, bên cạnh đó chương trình đào tạo của trường luôn được thiết kế bám sát với thực tiễn và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hiện đại. Sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số tại NTTU sẽ được trang bị từ các kiến thức nền về khoa học cơ bản như Toán, Lý, Hóa; hay các kiến thức cơ sở ngành; tới các kiến thức chuyên ngành Cơ khí Chế tạo máy. Cụ thể là các kiến thức về: thiết kế, tính toán cơ khí trong hệ thống sản xuất chế tạo máy, các công nghệ sản xuất hiện đại, tự động hóa quá trình sản xuất, tổ chức và quản lý sản xuất. Bên cạnh đó, các bạn còn được hướng dẫn, rèn luyện các kỹ năng sử dụng trong môi trường công việc tương lai: Kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, Kỹ năng giao tiếp và Kỹ năng làm việc nhóm.

NTTU là cơ sở đào tạo luôn được đánh giá cao về lĩnh vực kỹ thuật. Bởi vậy, Kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số yêu cầu cần phải nắm đươc các kỹ năng sau:
– Tiếp cận, cập nhật về công nghệ và kỹ thuật hiện đại, có khả năng vận hành các thiết bị tự động trong dây chuyền công nghiệp hiện đại.
– Ứng dụng các kiến thức được đào tạo vào; thiết kế dây chuyền sản xuất và các thành phần trong chế tạo máy; thiết kế sản phẩm và hệ thống điều khiển.
– Có khả năng phân tích, xử lý và ứng dụng kết quả thực nghiệm vào trong sản xuất thực tiễn.
– Nhận dạng, phân tích tài liệu, dữ liệu trong thực tiễn để giải quyết các vấn đề phát sinh về kỹ thuật.
– Tổ chức làm việc nhóm hiệu quả; Nắm được phương thức trình bày kết quả, ý tưởng logic.
– Sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong giao tiếp và làm việc.

Đặc biệt tại NTTU với chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy số được nhà trường đầu tư trang bị đầy đủ máy móc và các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình đào tạo và học tập của sinh viên với cơ sở vật chất thực hành “xịn sò” để phát triển các kỹ năng chuyên môn, “cập nhật” những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn là một người mê mày mò khám phá các loại máy móc, thì những phòng thí nghiệm như thế này chính là thiên đường dành cho bạn. Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện để phát triển khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm máy móc, thiết bị,…

Tại NTTU, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiệt để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực công nghệ chế tạo máy số bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,…Ngoài ra, NTTU còn chú trọng trang bị thêm những kỹ năng mềm thông qua những lớp học kỹ năng, chương trình ngoại khóa, sinh hoạt CLB, …tổ chức thường xuyên. Qua đó, sinh viên có thể thích ứng nhanh với môi trường làm việc thực tế khác nhau, áp dụng những kiến thức đã học vào công việc và học hỏi các kỹ năng mềm cần thiết.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm