CLB Doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tiên phong xây dựng hệ sinh thái 3 bên “Trường học – Doanh nghiệp – Người học”

Với hơn 10 năm thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng nên hệ sinh thái Trường – Doanh nghiệp – Người học một cách rõ nét và mang đến nhiều kết quả thiết thực

Lợi ích cho cả 3 bên

Trong những năm gần đây, việc kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường đang được các cơ sở giáo dục đại học quan tâm phát triển, bởi những giá trị mà mối quan hệ này mang đến cho các bên liên quan là rất lớn.

Vai trò của các doanh nghiệp trong định hướng phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là vô cùng quan trọng và không thể thiếu

Ông Lê Hữu Nghĩa – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM nhận định, với việc đan xen giữa lý thuyết và thực hành mô hình câu lạc bộ doanh sẽ giúp đào tạo sinh viên một cách linh hoạt và năng động hơn. Đồng thời, các trường đại học còn có thể quy tụ đội ngũ giảng viên doanh nhân, mang đến cho sinh viên những câu chuyện nghề nghiệp, kinh nghiệm và bài học thực tiễn mà không phải giảng đường đại học có thể truyền đạt hết. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, giờ đây các trường đại học Việt Nam mới quan tâm xây dựng mô hình này là quá trễ so với thế giới.

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, mô hình câu lạc bộ doanh nghiệp đã được xây dựng từ hơn 10 năm nay với mục tiêu ban đầu là xây dựng hệ thống vị trí thực tập cho sinh viên. Thế nhưng, giờ đây Câu lạc bộ Doanh nghiệp NTT đã trở thành một phần không thể thiếu trong công tác đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cùng mang lại giá trị cho các bên mà trong đó, người học là đối tượng hưởng lợi đầu tiên.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng nên chương trình đào tạo cho từng ngành nghề cũng như chuẩn đầu ra. Bởi hiểu đơn giản, chỉ doanh nghiệp mới biết họ đang cần gì ở người lao động đối với vị trí công việc tương ứng.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp còn tạo cơ hội để sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thể tiếp cận với các máy móc, thiết bị hiện đại, giá trị lớn mà không phải bất kỳ cơ sở giáo dục nào cũng có thể đầu tư. Chính điều này cũng mang đến lợi ích lớn cho các cơ sở giáo dục đại học.

TS. Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên cho biết, với mô hình này, sinh viên được học tập trong một chương trình đào tạo sát với thực thế, phù hợp với môi trường tại doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình học tập còn mở ra nhiều cơ hội để trải nghiệm, kiến tập, thực tập và tiếp tục với những công việc thực tế mà sinh viên sẽ thực hiện sau khi tốt nghiệp.

Việc gắn kết mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế với môi trường làm việc hiện hữu

Còn đối với doanh nghiệp, không chỉ tuyển được nguồn lao động chất lượng cao mà giờ đây doanh nghiệp có thể tiết giảm các chi phí về đào tạo bởi những yêu cầu mà doanh nghiệp cần đã được xây dựng trong chương trình đào tạo. Đặc biệt trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu, tiết giảm chi phí, thời gian chính là bài toán khó nhằn cho mỗi doanh nghiệp.

Là một trong những doanh nghiệp tham gia tuyển dụng sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đến làm việc, ông Nguyễn Cao Phú – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho rằng, thông qua mô hình câu lạc bộ, giúp cho doanh nghiệp kết nối, tuyển dụng sinh viên có chất lượng. Đồng thời đây còn là diễn đàn để doanh nghiệp chia sẻ, tìm hiểu đúng nhu cầu, cùng mang đến giá trị cho các bên.

“80% kiến thức mà sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành giảng dạy trên giảng đường đều có thể ứng dụng vào công việc. 20% còn lại là những kỹ năng, khả năng ứng biến và làm quen với văn hóa doanh nghiệp” – Đây chính là lời khẳng định mà ông Trương Sĩ – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH SX-TM Điện tử Viễn thông Thanh Bình Tân chia sẻ khi nhận sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm việc tại Công ty.

Có thể thấy, mô hình câu lạc bộ doanh nghiệp trong trường đại học đang mang đến nhiều lợi ích cho người học, nhà trường và cả doanh nghiệp. Với hệ sinh thái hơn 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước ở đa dạng các lĩnh vực sẽ tạo cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mạng lưới việc làm rộng khắp với nhiều vị trí việc làm và mức lương canh tranh cao.

Đổi mới để phát triển

Thực tế cho thấy, việc đổi mới đã được Câu lạc bộ doanh nghiệp thực hiện trong suốt quá trình hoạt động, không chỉ phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp mà còn đáp ứng được định hướng phát triển của Nhà trường. Khởi đầu từ việc giới thiệu việc làm mà giờ đây các doanh nghiệp đã bước đến xây dựng chương trình đào tạo, tham gia giảng dạy thực hành.

Đến nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hợp tác với hơn 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước với đa dạng vị trí việc làm cho sinh viên

Đồng hành cùng câu lạc bộ trong suốt 11 năm phát triển, ông Nguyễn Cao Phú cho rằng các hoạt động của câu lạc bộ doanh nghiệp Nguyễn Tất Thành ngày càng đi vào thực tiễn hơn, gắn kết những mong muốn của doanh nghiệp, từ đó tạo nên nhiều giá trị lớn.

Đổi mới để phát triển là yêu cầu bắt buộc không chỉ của riêng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Nhà trường, vai trò của doanh nghiệp trong trường đại học là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong định hướng phát triển của Nhà trường. Các hoạt động của câu lạc bộ doanh nghiệp ở thời điểm này không chỉ dừng lại ở việc trao học bổng, nhận sinh viên đến thực tập, làm việc mà cần đồng hành cùng Nhà trường tạo cho sinh viên một tinh thần khởi nghiệp.

Hơn thế nữa, TS. Cầm cho biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tự tin nhận các đơn đặt hàng từ phía doanh nghiệp về hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, nhấn mạnh mong muốn mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực hiện trong thời gian tới chính là xây dựng doanh nghiệp trong nhà trường để cùng nhau phát triển.

Thay mặt cho Câu lạc bộ doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch câu lạc bộ – ông Hứa Phú Doãn cam kết sẽ đồng hành cùng Nhà trường trong định hướng phát triển ấy.

Theo ông Doãn, các hoạt động của câu lạc bộ cũng sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu thực tiễn và định hướng phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong các công tác như: Một là, tham gia góp ý chương trình đào tạo và trực tiếp giảng dạy; Hai là, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tại Trường; Ba là, thành lập liên minh đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp để phối hợp với các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Chính những hành động cụ thể này, sẽ mang đến lợi ích hài hòa giữa các bên, đồng thời góp phần vào sự nghiệp phát triển Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo đến năm 2035 mà Nhà trường đã và đang thực hiện, ngày càng khẳng định vị thế của trường đại học duy nhất mang tên Bác thời thanh niên trên bản đồ giáo dục Việt Nam và thế giới.

Thực hiện: Hồng Quang

Ảnh: Media

Tin tức khácXem thêm