Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch thuộc ngành Du lịch

NTTU – Với đặc trưng là một đất nước rất giàu tài nguyên du lịch, thị trường lao động của ngành “Công nghiệp không khói” ở Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh trong những năm qua. Cạnh đó, ngành này đang nắm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam cũng nằm trong quỹ đạo đó. Là điểm đến mới với nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa khá phong phú cùng nhiều khách sạn, resort do các tập đoàn nước ngoài đầu tư, ngành du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh trong thập niên qua và có tiềm năng, triển vọng tiến xa hơn

Hướng dẫn viên du lịch (tiếng Anh: tour guide) là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách các thắng cảnh, di tích, di sản văn hóa và địa điểm tham quan, cũng như giải đáp các thắc mắc của khách du lịch.

HDV du lịch cũng là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm thủ tục khách sạn đồng thời mua vé vào cửa ở các điểm tham quan.

Nhờ đó, Hướng dẫn viên du lịch (HDV.DL) được xếp trong Top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu đời, hứa hẹn trong tương lai. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, những năm qua ngành Du lịch vẫn đang giữ tốc độ tăng trưởng nóng. Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47- 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3.000.000 việc làm. Quản trị du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cùng môi trường làm việc quốc tế năng động. Nhóm ngành dịch vụ du lịch – khách sạn – nhà hàng đang phát triển với tốc độ nhanh và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như môi trường làm việc năng động dành cho bạn trẻ.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế và nhân lực, trong những năm tới, nhu cầu nhóm ngành này ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng theo đà phát triển chung của thế giới và đóng góp hơn 40% GDP. Những con số nói trên cho thấy thực lực và tiềm năng của nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng, Khách sạn ở Việt Nam hiện nay là cực kỳ to lớn, kéo theo một thị trường lao động khổng lồ với thu nhập trung bình hấp dẫn, đặc biệt là cho các bạn trẻ năng động.
Mô tả công việc của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cần có kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn để trở thành một đại diện của công ty du lịch. Dưới đây là những công việc Hướng dẫn viên du lịch cần làm.

Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên
Hướng dẫn viên du lịch sẽ tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên, bao gồm các thông tin về lịch trình, điểm đến, khách hàng.

Sau khi tiếp nhận tuyến du lịch, người hướng dẫn viên sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về các địa điểm du lịch, các nét văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của địa phương để chuẩn bị cho chuyến đi.

Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch
Các Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch một cách hợp lý, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách du lịch. Các chương trình này bao gồm:
– Lên kế hoạch lịch trình các điểm tham quan, tổ chức đưa đón khách và hoạt động vui chơi.
– Hướng dẫn khách du lịch tham quan các địa điểm theo lịch trình.
– Thuyết minh về các địa điểm tham quan, các nét văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của địa phương.
– Giải đáp các thắc mắc của khách du lịch.

Theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác
Hướng dẫn viên du lịch sẽ theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác như nhà hàng, khách sạn để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cũng như xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác.

Giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến du lịch
Hướng dẫn viên du lịch sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến du lịch như: thất lạc hành lý hay khách du lịch bị ốm. nhằm đảm bảo chất lượng chuyến đi được trọn vẹn nhất.

Nhận phản hồi của khách hàng và báo cáo
Hướng dẫn viên du lịch sẽ nhận phản hồi của khách hàng về chuyến đi và báo cáo lại cho điều hành viên. Những phản hồi này sẽ được sử dụng để cải thiện chất lượng dịch vụ của công ty lữ hành.

Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Sức hút ấy không chỉ xuất phát từ khát khao chinh phục những vùng đất và nền văn hóa mới lạ trên thế giới mà còn vì đây là ngành nghề có nhu cầu nhân lực tăng đột biến trong những năm gần đây, từ khi công nghiệp du lịch phát triển mạnh mẽ và được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của thế giới cũng như Việt Nam. Tại NTTU, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch luôn có số lượng thí sinh theo học đông đảo, năm 2024, NTTU tiếp tục tuyển sinh ngành học này với nhiều ưu điểm nổi bật.

– Không gian mô phỏng – thực hành thu nhỏ tại NTTU: Ghé qua hệ thống nhà hàng, khách sạn tích hợp sang trọng và tiện nghi đạt chuẩn 5 sao, được thiết kế dành riêng cho các sinh viên ngành Du lịch, Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống, bạn sẽ choáng ngợp trước những không gian làm việc đầy chuyên nghiệp và phong cách với hệ thống mô phỏng nhà hàng, phòng khách sạn, khu thực hành bếp Á – Âu, quầy bartender, xưởng làm bánh…ở cơ sở quận 12 và người “em út” quận 7.

– “Khoe” những chuyến đi thật xa – chỉ để hiểu ngành: Bạn sẽ phải trầm trồ khi nghe NTTU kể về những chuyến đi của sinh viên ngành Du lịch từ tour miền Bắc, miền Nam rồi miền Tây,… cũng có cả tour xuyên Việt đó bạn. Hành trình học tập “vừa du lịch – vừa đi” khá dày như vậy giúp các bạn vững lý thuyết địa lý, văn hóa – lịch sử vùng miền, tích lũy kinh nghiệm thực tế…

– Cạnh đó, sinh viên theo học chuyên ngành này còn được chú trọng trang bị nghiệp vụ và năng lực quản lý, song song đó là cơ hội thực tập, làm việc tại các công ty lữ hành uy tín, chuỗi nhà hàng – khách sạn có liên kết hợp tác với NTTU.

– Thêm vào đó, sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch được đặc biệt chú trọng trang bị thêm kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa, thma gia các CLB, sinh viên ngành có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ngoại ngữ,…

– Ngoài ra,, với ưu thế vượt trội chuyên ngành Hướng dẫn du lịch tại NTTU quy tụ đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực chiến, nhiệt tình, là các chuyên gia trong lĩnh vực Du lịch sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức vững chắc, mới mẻ nhất về ngành học.


– Hướng dẫn và giảng dạy: hướng dẫn viên có nhiệm vụ dẫn đường, giới thiệu cho du khách những thông tin về điểm đến.
– Tạo trải nghiệm: tổ chức hoạt động giúp du khách có những trải nghiệm thú vị và tương tác tích cực với môi trường nơi mà họ đến tham quan.
– Quản lý nhóm: đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho tất cả mọi người trong suốt hành trình.
– Giải quyết vấn đề: linh hoạt giải quyết các tình huống khó khăn, thay đổi trong lịch trình hoặc yêu cầu đặc biệt từ du khách.
– Cung cấp hỗ trợ: cung cấp thông tin hữu ích về các dịch vụ, điểm ăn uống, khách sạn và gợi ý hoạt động giải trí.
– Bảo vệ môi trường: Hướng dẫn viên cũng có trách nhiệm giúp du khách hiểu về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh, di tích của các điểm đến.
Tóm lại, công việc của hướng dẫn viên du lịch không chỉ là dẫn đường, mà còn là tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ và giúp du khách thấy thú vị trong mỗi hành trình.

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Tin tức khácXem thêm