Chung kết cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm 2017

Vào lúc 8g ngày 21/5/2017, Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM phối hợp với trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2016 – 2017 tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Quận 4, TP. HCM. Tham dự chương trình có bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục &ĐT, TS. Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và đại diện các lãnh đạo ban ngành.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, PGĐ Sở Giáo dục & Đào tạo phát biểu trong buổi trao giải vòng chung kết cuộc thi Chắp cánh ước mơ

Cuộc thi diễn ra từ ngày 02/12/2016  trải qua các vòng thi hấp dẫn với hơn 15.000 thí sinh dự thi của 201 trường THPT và 28 TTGDTX trên địa bàn thành phố tham gia, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã được Ban giám khảo lựa chọn bước vào vòng chung kết. Ở vòng này, các thí sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế chính công việc và ngành nghề mà các em lựa chọn trong tương lai với các huấn luyện viên là những giám khảo sẽ tương tác với các thí sinh.

Sau một ngày tranh tài gay cấn, quán quân cuộc thi năm nay đã thuộc về thí sinh Vương Phối Ân, trường THPT Võ Văn Kiệt, giải Nhì  thuộc về các em Trần Minh Nhựt – TTGDTX Q.3, Nguyễn Đặng Quế Anh, THPT Tân Túc, giải 3 thuộc về các em Nguyễn Hà Hải Nhật – THPT Đức Trí; Trần Minh Tâm – THPT Tân Bình; Nguyễn Thị Thanh Thùy – THPT Phú Hòa, giải Tư thuộc về các em Phạm Thiên Kim, THCS –THPT Đức Trí; Đỗ Kim Phong – THPT Trần Khai Nguyên; Lưu Thanh Tùng – GDTX Q.10; Phạm Trần Phương Linh – THPT Trần Khai Nguyên.

So với các năm trước, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi năm nay có những thay đổi đáng kể. Năm nay, ngoài giải thưởng tiền mặt, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn trao cho các thí sinh đạt giải cao trong vòng chung kết những hiện vật có giá trị như sau:  thí sinh đoạt giải Nhất sẽ được tặng học bổng 100% học phí tất cả năm học và 1 xe máy trị giá 25 triệu đồng; giải Nhì tặng học bổng 100% học phí năm học đầu tiên và 1laptop trị giá 12 triệu đồng/ 1 cái ; giải Ba tặng học bổng 100% học phí năm học đầu tiên và 1 điện thoại 6 triệu đồng/ 1cái ; giải Tư tặng học bổng 100% học phí năm học đầu tiên và một đồng hồ trị giá 2 triệu/1 cái, tổng giá trị giải thưởng bằng hiện vật lên tới 75 triệu đồng. Ngoài ra, trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn giành những phần quà như  ba lô, sách Tòa nhà tri thức, Tâm hồn cao thượng cho các thí sinh tham gia vào vòng chung kết.

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao giải thưởng cho các thí sinh được giải

Không chỉ thay đổi về cơ cấu giải thưởng, cuộc thi năm nay còn có nhiều nét đột phá về nội dung và hình thức. Nếu ở các năm trước, trong vòng chung kết thí sinh thể hiện tiểu phẩm thể hiện những ước mơ nghề nghiệp trong tương lai đã được chuẩn bị trước cùng các bạn phụ diễn, năm nay, các thí sinh sẽ thể hiện khả năng ứng xử tình huống trên sân khấu với  các huấn luyện viên là chuyên gia liên quan đến ngành nghề dự thi của các em.

Em Phạm Thiên Kim, THCS –THPT Đức Trí, tâm sự: “ Cuộc thi năm nay vô cùng có ý nghĩa với em, giúp em nhiều cơ hội trải nghiệm, khi thể hiện ước mơ làm chuyên viên tổ chức sự kiên, em đã tìm hiểu rất nhiều về ngành nghề và em hiểu rằng giữa sách vở và thực tế có một khoảng cách rất lớn, nếu không tìm hiểu thì mình không hiểu hết được ngành nghề mình đam mê”, đó là chia sẻ của em Phạm Thiên Kim trong vòng chung kết cuộc thi.

Trong khi các bạn bè khác chọn những nghề mang tính thời thượng thì bạn Lưu Thanh Tùng – GDTX Q.10 lại chọn nghề đầu bếp vì yêu thích nghề này. Lưu Thanh Tùng đã chọn khoa Môi trường Thực phẩm Hóa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để trải nghiệp thực tế nghề nghiệp. Tại đây, Tùng đã được giảng viên của khoa hướng dẫn thực hiện chế biến món ăn. Tùng chia sẻ: “Em chọn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm địa điểm thực hiện clip trải nghiệm nghề nghiệp vì em thấy cơ sở vất chất của trường rất tốt, đầy đủ để, nhà trường cũng tạo điều kiện tốt đa để em có thể thực hiện được phần thi của mình. Sau khi có được những trải nghiệm tuyệt vời tại đây, em quyết định sẽ chon trường ĐH Nguyễn Tất Thành để thực hiện ước mơ của mình”.

Quán quân của cuộc thi năm nay, bạn Vương Phối Ân, trường THPT Võ Văn Kiệt chia sẻ cảm xúc vui mừng vì giành được nhiều phần thưởng từ phía Ban tổ chức và của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ân cho biết tham gia cuộc thi đã giúp em trưởng thành rất nhiều, em hiểu hơn nghề nghiệp mình chọn và sẽ quyết tâm theo đuổi nghề này”, niềm vui, sự tự hào ánh lên trong ánh mắt của cô bé đam mê công tác đoàn hội.

TS. Trần Ái cầm trao giải nhất cho em Vương Phối Ân, trường THPT Võ Văn Kiệt

Chương trình Chắp cánh ước mơ là một trong những hoạt động ý nghĩa dành cho các em học sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Chương trình liên tục diễn ra từ  năm 2012 – 2020 theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục đào tạo TP. HCM và ĐH Nguyễn Tất Thành. Bên cạnh đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng phối hợp với các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre … để tổ chức chương trình này với các hoạt động tương tự và thu hút hàng chục ngàn học sinh tham gia mỗi năm.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Quang Hậu