Bế mạc hội thảo “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”

Trưa nay, hội thảo “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21” do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức trong hai ngày 20,21.7 đã bế mạc. Trong 2 ngày đã có tất cả 6 phiên họp, 12 bài tham luận đã được các nhà lãnh đạo ĐH, giáo sư, nhà nghiên cứu uy tín đến từ các trường ĐH trên thế giới, nơi đổi mới sáng tạo giáo dục ĐH đang diễn ra trình bày. Hội thảo đã thu hút 150 đại biểu tới từ nhiều quốc gia như: GS. Gottfried Vossen (Đại học Munster, Đức), GS. Kuo-Ming Chao (Đại học Coventry, Anh), GS. Manuel Nunez (Đại học Complutense de Madrid, Tây Ban Nha), GS. Dosam Hwang – (Đại học Yeungnam, Hàn Quốc), GS. Leon Shyue-Liang Wang (Đại học Quốc gia Kaohsiung, Đài Loan), GS. Ali Selamat (Đại học Công nghệ Malaysia), GS. Lê Thị Hoài An (Đại học Lorraine, Pháp), GS. Hoàng Phạm (Đại học Rutger, Mỹ).

Hội thảo thu hút đông đảo khách quốc tế tới tham dự

Tổ chức hội thảo quốc tế lần này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mong muốn, đây là nơi gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đại học chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới giáo dục đại học. Từ những gì các diễn giả chia sẻ trong bài tham luận của mình, các trường ĐH Việt Nam trong đó có ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có được lộ trình rõ ràng, cụ thể để phát triển mô hình Giáo dục 4.0.

GS. Been – ChianChien, khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin ĐH Quốc gia Đài Loan, chia sẻ: “Thế giới ngày nay thay đổi rất nhanh, do vậy, việc chia sẻ quan điểm hay lắng nghe kinh nghiệm của quốc gia khác là cần thiết. ĐH NTT là trường khá trẻ nhưng nhà trường lại có lợi thế là có đội ngũ giảng viên trẻ, rất nhiều định hướng cho tương lai và tầm nhìn lâu dài của ban quản trị. Cho nên việc chúng ta cần phải làm là chuẩn bị cho bản thân trước sự thay đổi và phải luôn sẵn sàng để thay đổi. Nếu muốn có vị trí và có tầm nhìn thì chúng ta cần phải không ngừng thay đổi. Theo quan điểm của tôi thì ĐH NNT là một trường đại học tốt với nhiều triển vọng trong tương lai, sẽ đóng góp được nhiều thành tựu cho Education 4.0”.

TS. Dương Trọng Hải trình bày về hướng tiếp cận của Đại học Nguyễn Tất Thành với khái niệm Giảng dạy 4.0 trong khuôn khổ Giáo dục 4.0.

Nhận định về mô hình giáo dục 4.0 của ĐH Nguyễn Tất Thành, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia HN cho rằng: “Bản thân tôi đánh giá rất cao ĐH NTT là đại học đầu tiên của cả nước xây dựng đề án phát triển ĐH NTT tiếp cận với xu thế 4.0 và  từ khi PGS –TS. Nguyễn Mạnh Hùng trình lên Bộ Giáo dục & Đào tạo thì các chuyên gia của Việt Nam trong đó có tôi tham dự thì phát hiện một vấn đề là trong lúc bên ngoài đang nói về cuộc CMCN 4.0 thì giáo dục Đại học lại nói 4.0 rất là chậm. Khi ĐH Nguyễn Tất Thành trình dự án này lên Bộ Giáo dục, một số trường lớn đã tỏ ra e ngại vì cho rằng ĐH Nguyễn Tất Thành  không phải là trường ĐH công nghệ nên xây dựng mô hình 4.0 liệu có phù hợp? Nhưng nếu cứ né tránh thì sao chúng ta đổi mới được”.

Mô hình Nông nghiệp sạch trong lòng thành phố của ĐH Nguyễn Tất Thành

Học viên Nguyễn Quang Huy, Giảng viên Tường ĐH Thủ Dầu Một, cho biết: “Hội thảo Quốc tế Giáo dục 4.0 đã giúp các học viên của chúng tôi có cơ hội hình dung bước đầu về mô hình đại học 4.0 , bên cạnh đó khi tham gia chương trình này học viên cũng có được những trải nghiệm với các chuyên gia quốc tế từ đó có thể đem về những ứng dụng trong việc xây dựng mô hình GD 4.0. Tôi đặc biệt ấn tượng với mô hình ĐH 4.0 của Malaysia vì đất nước này nằm trong khu vực Đông Nam Á, có sự tương đồng về văn hóa và không chênh lệch nhiều về khoảng cách giáo dục so với các trường ĐH của Việt Nam”.

Đánh giá về hội thảo quốc tế lần này, GS – Lê Thị Hoài An, ĐH Lorraine, Pháp đã thể hiện sự bất ngờ về tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chưucs của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành:  “Sau 2 ngày tham gia hội thảo, tôi thật sự ấn tượng về cách tổ chức hội thảo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vì cách thức tổ chức công phu và bài bản, chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị cho khách mời cho tới lúc diễn ra hội nghị. Về các bài báo cáo của các diễn giả khá phong phú, các giáo sư cũng là những người đầu ngành  trong các lĩnh vực của mình, tôi thấy những báo cáo rất hữu ích cho thính giả thấy được diễn biến phát triển ĐH 4.0 của các trường ĐH trên thế giới như thế nào. Tôi chỉ hơi tiếc vì số lượng người tham gia trong nước ít, nếu các trường bạn đến tham gia được thì rất là hay. Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo này đã thể hiện tầm nhìn xa, một tư tưởng chiến lược muốn phát triển”.

Để hội thảo “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21” được tổ chức thành công, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã lên kế hoạch chuẩn bị từ tháng 3. Nhà trường đã giới thiệu và quảng bá rộng rãi về hội thảo này trên website, trang fanpage của Trường và trên các phương tiện truyền thông, báo đài. Nhà trường cũng gửi thư mời tới Bộ giáo dục & Đào tạo, các trường ĐH trong cả nước. Sự làm việc chuyên nghiệp của ĐH Nguyễn Tất Thành đã chứng minh cho bạn bè quốc tế biết rằng, ngôi trường này luôn chú trọng trong công tác đổi mới toàn diện giáo dục.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh