Đại học Nguyễn Tất Thành báo cáo Bộ GD&ĐT về mô hình giáo dục 4.0

Buổi báo cáo đề án 4.0 của trường ĐH Nguyễn Tất Thành do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. TSKH Bùi Văn Ga chủ trì với sự tham gia của GS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội), TS. Lê Đông Phương (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam), Th.S Trần Nam Tú, bà Phạm Thị Hoa, Nguyễn Thị Thu Thủy, ông Phan Thế Hùng (Bộ Giáo dục & Đào tạo)… cùng  nhiều đồng chí lãnh đạo, cán bộ trong ngành giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga chủ trì buổi báo cáo

Mô hình giáo dục 4.0 là mô hình giáo dục thông minh, liên kết nhà trường – nhà quản lý – doanh nghiệp với nhau, đưa tiến bộ công nghệ thông tin vào trường học để nâng cao hiệu quả đào tạo, giúp việc dạy và học diễn ra mọi lúc mọi nơi. Môi trường giáo dục 4.0 không chỉ là nơi đào tạo – nghiên cứu mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, nâng cao năng suất lao động trí thức nhằm mang lại giá trị xã hội và đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiêp lần thứ tư.

Nắm bắt được xu thế phát triển đó của giáo dục 4.0, ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa mô hình này vào ứng dụng trong công tác đào tạo. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành đơn vị tiên phong trong phương pháp giảng dạy, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, chủ động đăng ký kiểm định quốc tế AUN, vinh dự là trường ngoài công lập đầu tiên đạt kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT và đạt chuẩn quốc tế 3 sao của tổ chức QS-Stars.

PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo đề án 4.0 với Bộ GD&ĐT

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng nhà trường, trong xu thế của nền công nghiệp 4.0, ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ là trường đại học liên kết với doanh nghiệp, có trách nhiệm với xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự từ cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra. Để đẩy mạnh phát triển mô hình giáo dục 4.0 và cụ thể hóa mục tiêu đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thành lập ban nghiên cứu mô hình giáo dục 4.0 với điểm sáng là mô hình đại học thông minh do một số giáo viên tiêu biểu dẫn dắt. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng đầu tư phát triển cơ sở vật chất, xây dựng công viên khoa học, Trung tâm Phát triển Công nghệ, trường CĐ Công nghệ cao tại khu công nghệ cao quận 9, TP.HCM, với kinh phí đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây chính là hệ thống các trung tâm đào tạo, trung tâm nghiên cứu, cơ sở sản xuất ứng dụng thực nghiệm tạo môi trường hiện đại, thuận lợi cho các chuyên gia nghiên cứu và hoàn thiện các sản phẩm công nghệ  mới theo mô hình giáo dục 4.0, gắn kết thành công giữa nhà trường với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã đánh giá cao định hướng giáo dục 4.0 của nhà trường và cho rằng ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị “nổ phát súng đầu tiên” về mô hình giáo dục đại học 4.0 nên rất ủng hộ. Thứ trưởng cũng hy vọng trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo trong việc đổi mới giáo dục, thực hiện thành công chủ trương hiện đại hóa căn bản và toàn diện giáo dục, trong tương lai có thể đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước theo chuẩn 4.0 quốc gia và quốc tế.

Bài: Hương Huỳnh

Ảnh: Quang Tâm