6 nghiên cứu viên của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT xuất sắc giành học bổng của VinIF

Ngày nay, khi khoa học và công nghệ đã và đang trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp và là nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh của từng quốc gia, từng doanh nghiệp thì việc đổi mới công tác giáo dục đào tạo kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu khoa học là một xu thế, một biện pháp tích cực của nền giáo dục năng động, sáng tạo. Nhận thấy được tầm quan trạng đó, suốt nhiều năm qua Trường Đại học Nguyễn Tất Thành luôn quan tâm, đẩy mạnh phát triển các hoạt động khoa học công nghệ theo định hướng nghiên cứu ứng dụng để nâng cao chất lượng đào tạo; chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; nâng cao vị thế khoa học của Trường trong và ngoài nước. Theo đó, mỗi năm Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc nghiên cứu khoa học, đặc biệt là cho đầu tư xây dựng 3 dự án: Trung tâm phát triển công nghệ cao, Trung tâm đào tạo công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ tại Khu Công nghệ cao TP. HCM thành hệ sinh thái trường học – nơi tập trung các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ theo mô hình giáo dục 4.0.

Có thể nói, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển nghiên cứu khoa học của đất nước. Tính đến nay, đã thực hiện hơn 1500 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 30 đề tài cấp Nhà nước, 32 đề tài cấp Bộ, 24 đề tài cấp Sở, 4 đề tài hợp tác quốc tế, hơn 500 đề tài nghiên cứu cấp trường được thực hiện, hơn 1500 bài báo đăng trong tạp chí khoa học uy tin quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS, hơn 1.000 bài báo đăng trong tạp chí khoa học uy tín trong nước và hội nghị, hội thảo quốc tế, góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước và địa phương. Hàng năm, sinh viên của Trường đều góp mặt và xuất sắc ghi tên mình tại các giải thưởng nghiên cứu khoa học. Tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia 8 đề tài thì có 1 đề tài đạt giải nhì, 1 giải ba và  3 giải khuyến khích. Ngoài ra, tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có 3 đề tài lọt vào vòng chung kết, trong đó có 2 đề tài đạt giải khuyến khích chung cuộc.

Chính nhờ những cống hiến khoa học đáng chú ý đó của tập thể giảng viên – sinh viên mà trong năm 2020 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự là trường đại học ngoài công lập duy nhất tại TP. HCM lọt Top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại Bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM (University Performance Metrics).

6 nghiên cứu viên của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT nhận học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF)

Và gần đây nhất, vào ngày 23/11/2020, 6 nghiên cứu viên của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT đã xuất sắc góp mặt trong danh sách 293 học viên cao học và nghiên cứu sinh nhận được học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF). Trong đó có 1 học bổng tiến sĩ (NCS Nguyễn Thị Thương, chuyên ngành Hóa lý thuyết và Hóa lý), 5 học bổng thạc sĩ (Trần Thị Yến Nhi, chuyên ngành Hóa hữu cơ;/ Nguyễn Thị Hồng Thắm, chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học;/ Phạm Trí Nhựt, chuyên ngành Hóa hữu cơ;/ Trần Thiện Hiền, chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học;/ Đào Tấn Phát, chuyên ngành Hóa hữu cơ). Đây đều là các ứng viên có thành tích đặc biệt ấn tượng với những công bố khoa học quốc tế, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng nghiên cứu khoa học trước đó

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup-VinIF được tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm mục đích tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Chương trình tài trợ của VinIF bao gồm tài trợ (1) dự án khoa học và công nghệ, (2) học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước, (3) hợp tác đào tạo thạc sĩ và (4) hội nghị, hội thảo. Đối với học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước, Quỹ VinIF hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước và các nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược. Học bổng gồm các loại sau: học bổng hỗ trợ học tập và học bổng hỗ trợ công bố quốc tế.

Hy vọng với tất cả những thành tích đã đạt được trong thời gian qua sẽ là nguồn động lực về cả vật chất và tinh thần đưa tập thể cán bộ giảng viên – sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có niềm đam mê với các công trình, dự án khoa học càng thêm vững tâm theo đuổi giấc mơ trong phòng thí nghiệm, cống hiến vào sự phát triển khoa học công nghệ của Nhà trường và của cả quốc gia.

Thanh Hương