4 cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc NTTU nhận học bổng thạc sĩ của các trường đại học nổi tiếng ở Trung Quốc

NTTU – Vừa qua, khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo tin vui có 4 cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã xuất sắc giành được những suất học bổng giá trị tại các trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc. 4 cựu sinh viên gồm Huỳnh Quang Huy, Ngô Châu Thanh Thuỳ, Lê Phương Anh, Trần Gia Tuệ, trong đó Huỳnh Quang Huy nhận học bổng thạc sĩ Đại học sư phạm Bắc Kinh, Ngô Châu Thanh Thuỳ nhận học bổng thạc sĩ tại Đại học sư phạm Thượng Hải, Lê Phương Anh nhận học bổng thạc sĩ của Đại học sư phạm Nam Kinh, Trần Gia Tuệ nhận học bổng thạc sĩ tại ĐH Sư phạm Quảng Tây

Được biết, Quang Huy, Gia Tuệ, Phương Anh đều chọn học ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế. Riêng Thanh Thuỳ học ngành Ngôn ngữ học hiện đã học xong đang làm luận văn tốt nghiệp. Cả 4 học bổng trên đều là học bổng toàn phần, các học viên đều được miễn hoàn toàn học phí, ngoài ra còn được nhà trường hỗ trợ ký túc xá và có thêm các khoản phí sinh hoạt khoảng từ 8 -10 triệu mỗi tháng sự hỗ trợ này sẽ kéo dài trong suốt 24 tháng.

Để sở hữu được học bổng giá trị này, cả 4 bạn đều có một cuộc hành trình tìm kiếm với những mục tiêu khác nhau. Phương Anh cho biết: “Khi còn là sinh viên năm 2 của ngành ngôn ngữ Trung của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì mình đã có dự tính là sẽ tiếp tục học thạc sĩ tại Trung Quốc. Trong khoảng thời gian học đại học mình đã cố gắng để ra trường đúng hạn và có thể kịp apply học bổng vào tháng 9 năm 2022. Với sự nỗ lực của bạn thân, mình đã hoàn tất chương trình học vào tháng 4 năm 2022, nhưng thời điểm ấy thì Trung Quốc vẫn chưa mở cửa để du học sinh quay trở lại và khả năng phải tiếp tục học online vì thế mình tạm dừng việc du học để năm 2023 mới apply học bổng”.

Tốt nghiệp khi dịch Covid bùng phát, Gia Tuệ đăng ký học tại ĐH Sư phạm Hoa Đông với hình thức online. Sau khi hết dịch Tuệ xin được thư giới thiệu của các thầy cô nên đã xin được học bổng của Đại học Sư phạm Quảng Tây. Gia Tuệ cho biết, ký túc xá ở trường mình học rất sạch sẽ, hiện đại, đa số nằm trong khuôn viên trường nên tiện cho việc tới lớp, là du học sinh nên các bạn nhận được nhiều ưu đãi từ phía nhà trường, theo đó du các bạn có thể chọn ở cùng các bạn sinh viên Việt Nam.

Còn Thanh Thuỳ lại tìm học bổng theo cách tự apply trên web học bổng của thành phố Thượng Hải, nộp hồ sơ theo yêu cầu và vượt qua vòng học phỏng vấn. Thuỳ cho biết Học bổng thạc sĩ của Trường ĐH Sư phạm Thượng Hải yêu cầu người học điểm HSK5 trên 210 điểm.

Cũng tương tự Thuỳ, Quang Huy cũng tự xin học bổng trên các trang web, sau khi đã có thông tin, Huy chuẩn bị hồ sơ, gửi kế hoạch học tập và kế hoạch nghiên cứu qua cho trường mình muốn học. Với thành tích học tập ấn tượng tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, tốt nghiệp thủ khoa cũng như có kinh nghiệp dạy ở Trung tâm Hoa ngữ nên Huy đã xuất sắc dành được gói học bổng này.

Có nền tảng tiếng Trung khi học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nên các bạn không gặp trở ngại nhiều trong việc giao tiếp hay khi nghe giảng, đọc tài liệu mà khó khăn lớn nhất đó chính là không không hợp khẩu vị đồ ăn ở đây, các món ăn của Trung Quốc khá nhiều dầu mỡ và rất cay, nên thời gian đầu các bạn hầu như chỉ ăn mì tôm ở Việt Nam mang sang. Ngoài ra, là du học sinh nên các bạn đều được thầy cô trong khoa và trường hỗ trợ nhiệt tình nên không hoà nhập vào môi trường mới rất nhanh.

ThS. Hoàng Quỳnh Anh, Trưởng bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết: “Để có mặt ở các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc 4 sinh viên trên phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe của các trường như tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, có chứng chỉ HSK cấp 5 trở lên, phải có thư giới thiệu của hai tiến sĩ. Đối với các trường điểm thì cần giấy giới thiệu của giáo sư, phải viết kế hoạch học tập, ngoài ra những chứng chỉ, những thành tích ở các cuộc thi tiếng Trung nổi bật sẽ là điểm cộng”.

Chia sẻ về những kế hoạch sau khi kết thúc chương trình học, Thanh Thuỳ sẽ tiếp tục xin học bổng học lên tiến sĩ, còn Phương Anh lại mong muốn trở về Việt Nam giảng dạy tiếng Trung hoặc làm phiên dịch viên. Riêng Gia Tuệ sẽ ở lại Trung Quốc tham gia giảng dạy khoảng 3 năm và sau đó sẽ có kế hoạch mới.

Nhắn nhủ tới các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang quan tâm tới các suất học bổng của các trường đại học ở Trung Quốc, Quang Huy cho rằng phải xác được định hướng của bản thân ngay từ năm 3, để từ năm 4 chuẩn bị hồ sơ. Ngoài ra, cần phân bổ thời gian để cải thiện điểm GPA cho tốt hoặc có thể tham gia các khoá học online ở Trung Quốc để nâng cao kiến thức, làm quen với thầy cô để từ đó có mối liên hệ với trường mình muốn xin học bổng. Bên cạnh đó, khi học ở trường các bạn cũng nên tham gia các hoạt động liên quan tới ngành mình học để tích luỹ kinh nghiệm và trau dồi các kỹ năng mềm.

Phương Anh và Thành Thuỳ và Gia Tuệ thì cho rằng, mức độ cạnh tranh của học bổng rất cao, ngoài có thành tích học tập xuất sắc, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì các bạn còn phải tìm hiểu để có bài luận ấn tượng, vì vậy các bạn phải có thành tích học tập tốt, và bài luận phải thật sự thuyết phục để tăng cơ hội nhận học bổng.

Thông tin về các trường đại học của Trung Quốc 4 cựu sinh viên đang theo học 

ĐH Sư Phạm Bắc Kinh: Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh là một trong những trường đại học tổng hợp trọng điểm của chính phủ. Thành lập năm 1902, sau nhiều lần đổi tên, trường chính thức có tên ĐH Sư phạm Bắc Kinh năm 1923 và trở thành trường đại học sư phạm đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc.

Toàn cảnh trường ĐH Sư phạm Bắc Kinh  

ĐH Sư phạm Quảng Tây: Trường công lập ĐH Sư phạm Quảng Tây thành lập vào tháng 10 năm 1932. Cơ sở vật chất Trường đại học sư phạm Quảng Tây hiện nay có 3 cơ sở: WangCheng, Yucai và Yanshan với diện tích khuôn viên hơn 4.100 mẫu. Hiện có 8 Học viện cấp II với 16 khoa: Trung văn, Giáo dục Chính trị, Pháp Luật, Kinh tế, Lịch sử, Tin tức học, Giáo dục, Giáo dục Kỹ thuật học, Tâm lý học, Ngoại Ngữ, Nghệ thuật, Thể dục, Số học, Khoa học Vi tính, Khoa Điện tử và Vật lý, Khoa Hoá công hoá học, và khoa sinh vật.

Toàn cảnh Trường ĐH Sư phạm Quảng Tây 

ĐH Sư phạm Nam Kinh: Đại học Sư phạm Nam Kinh là trường đại học trọng điểm tại Trung Quốc, trường có nhiều chuyên ngành đào tạo và nhiều đại học, học viên thành viên, cơ sở nghiên cứu trực thuộc. Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với có khuôn viên rộng lớn, hệ thống thư viện lên tới hàng vạn đầu sách. Theo Bảng xếp hạng chất lượng đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities) Shanghai Ranking Consultancy (ARWU) 2023 thì Đại học Sư phạm Nam Kinh nằm trong Top 590 trường Đại học và Cao đẳng tốt nhất Trung Quốc.

Cựu sinh viên Lê Phương Anh tại trường ĐH Sư phạm Nam Kinh 

ĐH Sư Phạm Thượng Hải: Đại học Sư phạm Thượng Hải là một trường đại học nghiên cứu công lập trực thuộc Chính phủ Nhân dân Thành phố Thượng Hải và Bộ Giáo dục Trung Quốc. Đây là trường đại học trọng điểm và là trường đại học tổng hợp về nghệ thuật tự do, có đặc điểm của giáo dục sư phạm.

Cựu sinh viên Ngô Châu Thanh Thuỳ chụp hình kỷ niệm trước cổng trường ĐH Sư phạm Thượng Hải 

Thực hiện: Phượng Nguyễn 

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp 

Tin tức khácXem thêm