02 Dự án Khởi nghiệp của NTTU đạt giải Quán quân và Á quân cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Big Idea 2024

NTTU – Tại vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Big Idea 2024, các dự án đến từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc đạt được giải Quán Quân, Á Quân và Giải Đội thi được yêu thích nhất

Big Idea 2024 là cuộc thi về Ý tưởng Khởi nghiệp thường niên dành cho sinh viên do CLB Sinh viên Khởi nghiệp Dynamic UEH trực thuộc Đoàn Đại học Kinh tế TP. HCM tổ chức.

Tham dự Vòng Chung kết, về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có sự tham dự của NCS. ThS. Trần Thành và KS. Đỗ Vinh Đường – Chuyên viên Viện Nghiên cứu và Phát triển Sinh học Nông nghiệp tiên tiến; ThS. Trần Hoàng Cẩm Tú – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh; ThS. Trần Hà Phương Thanh – Chuyên viên Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp.

Dự án Medilea trình bày phần thi

Tại Cuộc thi, 2 đội thi sinh viên đến từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Sinh học Nông nghiệp tiên tiến và Khoa Quản trị Kinh doanh đã xuất sắc vượt qua 100 đội thi đến từ 32 trường đại học, cao đẳng trong cả nước để giành được 2 giải thưởng cao nhất của Cuộc thi.

Dự án GCC trình bày phần thi 

Giải Quán Quân: Dự án GCC – Phân bón từ vỏ trái cây và bột sò do ThS. Trần Thành và ThS. Trần Hoàng Cẩm Tú hướng dẫn.
Giải Á Quân: Dự án Medilea – Sản phẩm gia tăng hiệu suất nuôi trồng thủy sản từ Lá Bàng do ThS. Trần Thành và ThS. Vũ Nhật Phương hướng dẫn. Đây cũng là dự án đạt Giải Đội thi được yêu thích nhất.

Dự án GCC đạt Giải Quán quân

Dự án Medilea đạt Giải Á quân

Ngoài ra, với việc giành được Giải Quán Quân dự án GCC đã được đặc cách vào TOP 100 Cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2024, đây là cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, diễn ra hàng năm tại Việt Nam.

Thông tin về các dự án như sau:
Sản phẩm Phân bón GCC được đặc chế từ các vỏ trái cây với mỗi một loại vỏ trái cây có tính chất riêng được phối trộn với bột vỏ của các loại hải sản, bên cạnh việc giải quyết vấn đề môi trường, còn có công năng đặc biệt là tự động cân bằng độ pH cho đất trong quá trình canh tác, sản phẩm hướng tới khách hàng là những hộ nông dân đang canh tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ và nhóm khách hàng có sở thích trồng cây kiểng, bonsai tại TPHCM. Sứ mệnh của dự án là mang đến giải pháp cho việc tuần hoàn chất thải, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao giá trị trái cây Việt Nam, nhằm xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất xanh.

Sản phẩm dịch chiết lá bàng khác biệt với các sản phẩm trên thị trường, hiện có 2 dòng sản phẩm là Medilea dành cho nuôi trồng thủy hải sản và Medilea Pro dành cho cá cảnh. Một số điểm khác biệt chính đó là quy trình sản xuất và công nghệ giữ cho hàm lượng dược tính của lá bàng hạn chế mất đi trong quá trình làm ra sản phẩm. Sản phẩm đã có đánh giá hàm lượng dược chất như Saponin và Polysaccharides cho thấy nồng độ rất tốt để ứng dụng cho các chức năng. Mức độ cô đặc bằng công nghệ giúp cho lượng sử dụng ít hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, hạn chế làm cho ứng dụng trên cá cảnh sẽ ít bị gây màu nước hồ làm mất mỹ quan. Ngoài ra, dịch chiết lá bàng còn bổ sung thêm một số vi sinh có lợi trong sản phẩm sử dụng cho cá nuôi cho thị trường nuôi trồng thủy hải sản, như một số vi sinh giúp hệ tiêu hóa các thủy sản tốt hơn, hiệu quả hơn trong chuyển hóa thức ăn.

Có thể thấy, các dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và khẳng định vị trí của mình trên Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các Trường Đại học. Thông qua các giải thưởng đạt được trong thời gian qua, các dự án đã cho thấy được sự chuyển mình mạnh mẽ từ những ý tưởng sơ khai đến những dự án có tính khả thi, điều đó một lần nữa khẳng định sứ mệnh và tầm nhìn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang định hướng đúng đắn để đào tạo ra những nhân tài có tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hội nhập thế giới, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin bài: Trung Tâm Sáng Tạo và Ươm Tạo Khởi Nghiệp 

Tin tức khácXem thêm