Gala chung kết Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp NTTU: Vi tảo Chlorella Vulgaris lên ngôi

Gala chung kết Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp NTTU: Vi tảo Chlorella Vulgaris lên ngôi

Thứ bảy, Ngày 07 tháng 07 năm 2018 3:40 pm

NTTU - Sáng ngày 07/07/2018, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở An Phú Đông, Q.12, TP.HCM, đã diễn ra Gala chung kết cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp năm 2018. Sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã tìm được startup khởi nghiệp xuất sắc nhất để đầu tư cấp vốn, triển khai dưới hình thức nghiên cứu khoa học

Đến tham dự chương trình, về phía Đại học Nguyễn Tất Thành có: PGS-TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Hà Thanh, Giám đốc TT Sáng tạo và Ươm tạo doanh nghiệp; PGS-TS. Bạch Long Giang, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; ThS. Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông – Marketing; TS. Huỳnh Thanh Điền, giảng viên Khoa Quản trị Luật. Đặc biệt là sự có mặt của các khách mời là đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ của chương trình: ông Đặng Đức Thành, Giám đốc Học viện Khởi nghiệp Thành Công; bà Phạm Lan Hoa, Founder và CEO Công ty Living Dream; ông Nguyễn Thanh Duy, Giám đốc chiến lược Quỹ Đầu tư mạo hiểm SIG tại Việt Nam; Ông Nguyễn Việt Đức, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; bà Thu Ba, Giám đốc TT Anh ngữ Thành Tựu Trí; bà Riêu Hải Ly, chuyên viên dự án Công ty CP Sách Alpha Book; ông Lưu Xuân Cường, Công ty CP Quốc tế Aota; cùng 10 đội thi và hơn 150 sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Chương trình do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo doanh nghiệp Trường tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và cổ vũ, động viên, khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên toàn trường; tạo sân chơi thực tế, trang bị kiến thức, kỹ năng sáng tạo, khởi nghiệp cho các em, qua đó tìm kiếm, lựa chọn ra các ý tưởng sáng tạo và dự án kinh doanh mới để hỗ trợ phát triển, đi vào hoạt động thực tế, ươm tạo và thương mại hóa, chuẩn bị tham gia tiếp các cuộc thi khác trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, PGS-TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Nhà trường, đã dành những lời ân, cảm ơn sâu sắc các đại biểu, các đơn vị tài trợ đã quan tâm và đồng hành cùng Nhà trường tạo được một sân chơi ý nghĩa, có sức lan như Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp NTTU. Đồng thời gửi lời động viên, và chúc các đội thi có đủ tự tin hoàn thành phần thi của mình một cách tốt nhất, tạo bước khởi đầu để tiến tới những thành công lớn hơn trong tương lai.

PGS-TS. Trần Thị Hồng động viên tinh thần 5 đội tham gia tranh tài tại gala chung kết

Sau hơn 3 tháng phát động, qua các vòng sơ loại, chung khảo, Ban tổ chức đã chọn được 5 ý tưởng xuất sắc nhất vào tranh tài tại chương trình gala chung kết. Các ý tưởng này đều phát xuất từ nhu cầu thực tế, và gần gũi, do các thí sinh tự phát hiện, tìm hiểu và tiến hành nghiên cứu để phát triển thành dự án khởi nghiệp: Cửa hàng trà và bánh ngọt truyền thống (Blue); Cây cảnh, tranh, đá mỹ thuật trang trí (Never Give Up); Tái chế rác thải nhựa thành sợi nhựa cho máy in  3D (Precious Plastic); Viên nén ươm hạt từ phôi nấm đã qua sử dụng (D2T); Mô hình nuôi vi tảo Chlorella Vulgaris (Chlorella).

Kết quả, đội Chlorella với ý tưởng Mô hình nuôi vi tảo Chlorella Vulgaris thu sinh khối UD trong xử lý nước thải và thực phẩm sạch, đã giành giải nhất chung cuộc cùng phần thưởng 5.000.000 đồng tiền mặt, giấy khen. Đội D2T và dự án Viên nén ươm hạt từ phôi nấm đã qua sử dụng, dùng để thay bầu ni-lông ươm cây, bảo vệ môi trường và giá thành rẻ cho người nông dân, đoạt giải nhì với giải thưởng 3.000.000 đồng tiền mặt, giấy khen. Giải 3 được trao cho đội Never Give Up, 2 giải khuyến khích thuộc về đội Blue và Precious Plastic. Bên cạnh đó, chương trình còn có các giải phụ là Chắp cánh thiên thần, Đội thi “máu lửa”, Đội thi được yêu thích nhất, Đội thi có phần thuyết trình hay nhất lần lượt được trao cho hai đội D2T, Doraemon, 4.0, và Blue.

TS. Huỳnh Thanh Điền, ThS. Hà Thanh trao giải nhất, nhì cho 2 đội Chlorella và D2T

Không chỉ đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của các thí sinh, ông Nguyễn Việt Đức, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, giám khảo cuộc thi, còn đề cao tính khả thi của cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp NTTU trong công tác hỗ trợ sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành lập thân, lập nghiệp và phát triển ngày càng hiệu quả trong thời gian tới.

PGS-TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng, đại diên ĐH NTT ký kết hợp tác với ICM

Cũng trong khuôn khổ của chương trình Gala chung kết Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp NTTU, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Công ty CP Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai 3 chương trình: tập huấn nâng cao năng lực phát triển giải pháp thương mại từ các ý tưởng khoa học công nghệ; Pre-Incubator/ Coaching/ Mentor kéo dài từ 3–6 tháng với mục tiêu hoàn thiện giải pháp thương mại; Phát triển và vận hành Quỹ đầu tư Pre-SEED cấp vốn mạo hiểm cho các ý tưởng giai đoạn sớm (early stage).

Tin: Thanh Hương

Ảnh: Dimin