Xót xa tại tang lễ của bố mẹ sinh viên Khoa Dược Nguyễn Thị Quỳnh Như

Xót xa tại tang lễ của bố mẹ sinh viên Khoa Dược Nguyễn Thị Quỳnh Như

Thứ năm, Ngày 02 tháng 08 năm 2018 12:05 pm

Sáng ngày 31/07/2018, Đoàn đại diện của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đi viếng tang lễ của bố mẹ em Nguyễn Thị Quỳnh Như, sinh viên Khoa Dược, có bố và mẹ qua đời trong vụ tai nạn thảm khốc khi ngày đại hỷ bỗng thành đại tang với 13 người tử vong và 4 người bị thương nặng tại thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Cái thôn nghèo cạnh quốc lộ 1, bên sông Mỹ Chánh, cả ngày hôm ấy tràn ngập bầu không khí tang tóc, nặng nề. Tôi đã nghe có người nói: “Chết còn hơn cả trong chiến tranh thầy ơi!”.

Ban lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cử đại diện ra Quảng Trị phúng viếng tang lễ

Gia đình em Như có cả thảy 6 người gồm bố, mẹ và 4 chị em Như. Bố mẹ đều làm nghề nông, Như là chị cả, một cậu em trai đi làm ở Bình Dương và hai cô em gái đang học lớp 6 và lớp 10. Bố đau ốm thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Là con lớn trong nhà, sau khi học hết THPT thì Như đi học Trung cấp Dược ở Huế và may mắn đã mỉm cười, Như đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, có tiền trang trải phụ giúp bố mẹ. Do yêu cầu phải nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu công việc, em đã đăng ký vào học Dược tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành từ giữa năm 2016, tính đến nay đã được 2 năm, và còn 2 năm nữa mới tốt nghiệp.

Vụ tai nạn thảm khốc rạng sáng ngày 30/07/2018 tại địa bàn tỉnh Quảng Nam đã cướp đi sự sống của cả bố, mẹ cùng với 10 người thân trong dòng tộc là nỗi mất mát quá lớn, là cú sốc quá khủng khiếp với 4 chị em Như. Trong đoàn đi thăm viếng tang lễ của Đại học Nguyễn Tất Thành ngày hôm ấy còn có cô Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên, thầy Huỳnh Linh Tý, giáo viên chủ nhiệm, ThS. Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng phòng Truyền thông và Marketing, và bốn sinh viên trong Ban cán sự của lớp Như học. Trông cô sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Như có vẻ mảnh mai, yếu ớt nhưng sâu trong đôi mắt ấy hiển hiện lên hình ảnh của một cô gái đầy tự tin và bản lĩnh.

ThS. Phạm Văn Đạt, hàm Hiệu phó ĐH NTT, trao đổi với Quỳnh Như và đại diện gia đình về quyết định hỗ trợ học bổng của Nhà trường

   
 

Cũng tại tang lễ, đại diện đoàn viếng thăm Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã gửi đến em Nguyễn Thị Quỳnh Như số tiền 3.000.000 đồng của ThS. Nguyễn Mai Chinh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo G-BI Quốc tế, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm tại Đại học Nguyễn Tất Thành, gửi tặng.

Sau lễ viếng, chúng tôi mời em và đại diện gia đình cùng ngồi lại để trao đổi về những chính sách mà Ban lãnh đạo Nhà trường đã triển khai nhằm hỗ trợ để em có thể an tâm trở lại trường học, viết tiếp giấc mơ trở thành một dược sỹ trong tương lai. Trường sẽ hỗ trợ 50.000.000 đồng tiền mặt để giúp cho chị em Như có thể trang trải những khó khăn về tài chính sau tang gia. Trường cũng sẽ tặng 100% học phí trong 2 năm học còn lại của Như là 49.500.000,  miễn phí chỗ ở ký túc xá; tài trợ toàn bộ học phí từ nay cho đến hết năm học lớp 12, tặng học phí toàn phần tại Đại học Nguyễn Tất Thành cho hai em của Quỳnh Như (một em đang học lớp 6, một em lớp 10). Đồng thời sẽ bố trí cho Quỳnh Như một công việc phù hợp với năng lực tại Trường sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, Nhà trường còn thực hiện nghĩa vụ với Thành phố và cả nước. Hỗ trợ 10 chỉ tiêu đào tạo ở bậc đại học cho Lào và Campuchia với chính sách hỗ trợ 100% học phí toàn khóa học và miễn phí chỗ ở ký túc xá. Mỗi năm khoản hỗ trợ này lên đến hàng chục tỷ đồng. Với những sự quan tâm chung của Nhà trường như vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc em Nguyễn Thị Quỳnh Như sẽ vượt lên hoàn cảnh của gia đình, thành khóa học của mình và tốt nghiệp ra trường sẽ trở thành một nữ Dược sỹ giỏi chuyên môn, giỏi chăm sóc các em, và gia đình tương lai của em, góp phần vào việc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước mạnh giàu. Có thể nói đây là những việc làm cực kỳ nhân văn của thầy Hiệu trưởng và Ban giám hiệu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – ngôi trường mang tên Bác Hồ thời thanh niên, một ngôi trường đạt đẳng cấp quốc gia và quốc tế về giáo dục đại học, một ngôi trường từ trước tới nay luôn làm tốt trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo và các hoạt động hỗ trợ quỹ khuyến học – khuyến tài của TP. HCM như nhận các con của các chiến sỹ ở hải đảo, biên giới vào học, miễn 100% học phí và hỗ trợ các chi phí khác. Hàng năm, Nhà trường đã đóng góp với Quỹ Vừ A Dính do nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm chủ tịch, hỗ trợ học bổng toàn phần cho 1 cô sinh viên người dân tộc học hết bậc đại học.

ThS. Phạm Văn Đạt

Hàm Hiệu phó Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Tag: NTTU,