Những lưu ý quan trọng sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019

Những lưu ý quan trọng sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019

Thứ bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2019 7:05 pm

NTTU - Điểm thi THPT quốc gia 2019 chính thức được công bố vào ngày 14/7/2019. Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, dù kết quả có như mong muốn hay không, thí sinh cần phải lưu ý những điều sau đây.

Mốc thời gian quan trọng cần nắm

Ngày 14 đến 22-7: các thí sinh được quyền phúc khảo bài thi. Theo quy chế, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó. Đơn vị tiếp nhận sẽ chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Từ ngày 16 đến ngày 18-7, các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng “nháp”. Tức, Bộ sẽ mở Cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh và các điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và bằng phiếu giúp thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen. Kết quả này sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử và hệ thống sẽ được làm mới để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng theo kế hoạch.    

Chậm nhất ngày 16-7, các sở GD&ĐT phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào hệ thống quản lý thi. Ngày 18-7 là hạn cuối cùng công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Và chậm nhất ngày 21-7 sẽ cấp Giấy chứng nhận kết quả thi và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho thí sinh để các em làm hồ sơ xác nhận nhập học cũng như các thủ tục khác.

Trước ngày 21-7, Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sức khỏe và sư phạm. Ngay sau đó, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe, sư phạm công bố điểm sàn xét tuyển. Đây là điểm mới của năm nay và những em đăng ký xét tuyển vào những ngành này cần lưu ý để điều chỉnh nguyện vọng hoặc xác định đúng ngành học phù hợp.

Trước 22-7: Các trường ĐH công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Từ ngày 22-7 đến 17h00 ngày 29-7: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh.

Từ ngày 22-7 đến 17 giờ 00 ngày 31-7: Điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu Đăng ký tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT.

Trước 17 giờ 00 ngày 9-8: Các trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

Trước 17 giờ 00 ngày 15-8: thí sinh xác nhận nhập học đợt 1

Từ ngày 28/8: Tiến hành XÉT TUYỂN NGUYỆN VỌNG BỔ SUNG

Cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng

Căn cứ vào điểm thi của mình và tình hình đăng ký nguyện vọng điểm chuẩn các năm trước, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để có lựa chọn đúng đắn để quyết định tương lai của mình.

Theo đó, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Điều này giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH yêu thích với một ngành học mà bạn đam mê.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Nếu thí sinh sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Xét học bạ nâng cao cơ hội vào đại học

Thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định “bám trụ” hay chọn một hướng đi “dễ dàng” hơn, nhất là khi điểm thi của mình lại không thực sự vượt trội so với những thí sinh khác đăng ký cùng ngành. Căn cứ vào kết quả thi của mình, thí sinh có thể đăng kí xét tuyển với hình thức xét tuyển học bạ, giúp thí sinh có cơ hội cao vào đại học.

Bắt đầu từ thời điểm này Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12. Với phương thức này, thí sinh cần tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình chung của tổ hợp môn hoặc điểm trung bình chung cả năm đạt từ 6.0 trở lên. Riêng khối ngành Sức khỏe áp dụng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD &Đào tạo. Cụ thể, khi xét tuyển vào ngành Dược hoặc Y đa khoa thí sinh phải đạt học lực Giỏi ở năm lớp 12 và đạt học lực Khá khi xét vào các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm.

Hồ sơ đăng xét tuyển bao gồm:

  • Phiếu đăng ký xét tuyển có đóng dấu xác nhận [Tải phiếu]
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT ( bổ sung sau khi tốt nghiệp)
  • Học bạ THPT (bản sao);
  • 01 phong bì dán tem ghi rõ địa chỉ người nhận;
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Cách thức nộp hồ sơ:

Thí sinh có thể nộp hồ sơ theo 2 cách

  • Cách 1: Nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh theo đường bưu điện đến địa chỉ: Đại học Nguyễn Tất Thành – 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. HCM.
  • Cách 2: Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp tại:  http://tuyensinh.ntt.edu.vn/dang-ky-online

Thí sinh theo dõi danh sách trúng tuyển trên website tuyển sinh của trường. Sau khi có thông tin trúng tuyển thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học, nếu quá thời hạn này những thí sinh không nộp xem như từ chối nhập học.

ĐH Nguyễn Tất Thành

Tag: