Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học-Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 55, tham dự Lễ ra mắt Không gian Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học-Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 55, tham dự Lễ ra mắt Không gian Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre

Chủ nhật, Ngày 17 tháng 11 năm 2019 8:30 am

NTTU - Sáng ngày 16/11/2019, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Dừa Bến Tre 2019 lần thứ V, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre đã diễn ra Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 55 và Lễ ra mắt Không gian Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre

Chương trình có sự hiện diện của ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TSKH Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre, Ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Ban, Ngành của các Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… PGS. TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Dự án Hợp tác các trường Đại học khu vực miền Trung và miền Nam, Vintech City, Tập đoàn Vingroup, đơn vị đồng hành cùng Hội thảo khoa học. Sự kiện có sự tham gia của hơn 350 đại biểu, là đại diện các sáng lập viên, lãnh đạo và các nhà khoa học của hơn 30 trường đại học trên khắp cả nước là thành viên của Câu lạc bộ Các trường đại học kỹ thuật, 10 vườn ươm khởi nghiệp, 16 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, lãnh đạo của 12 Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng… Hội thảo đón tiếp nhiều đại biểu đến từ các sở, ngành, tỉnh, lãnh đạo UBND, Phòng NN&PTNT, Phòng KT-HT và Hội Nông dân huyện, thành phố, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp KH&CN, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, báo đài trong và ngoài tỉnh đã đến dự.

Tại hội thảo, các khách mời tham dự được nghe báo cáo quá trình thành và định hướng hoạt động của Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Nhiều hoạt động đã diễn ra tại chương trình Lễ ra mắt sáng tạo khởi nghiệp như: báo cáo quá trình thành và định hướng hoạt động của Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Cắt băng ra mắt Không gian đổi mới sáng tạo; Tham quan các chương trình sự kiện tại Không gian Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Bến Tre. 

...và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nghiên cứu

Đặc biệt, tại hội thảo đã diễn ra lễ Ký kết hợp tác 3 bên giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre với Câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường ĐH Kỹ thuật và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về phối hợp thực hiện chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động nghiên cứu khoa học. Nội dung hợp tác bao gồm: về Chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, 3 bên sẽ hỗ trợ tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về đánh giá thẩm định dự án, ý tưởng khởi nghiệp cũng như kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên và tổ chức các hổi thảo, hội nghị, tập huấn. Về công tác thực hiện các công trình nghiên cứu, các bên liên quan sẽ phối hợp xây dựng và triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học; Tiến hành chuyển giao công nghệ tự động hóa, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và công nghệ 4.0. Ngoài ra, 3 đơn vị ký kết cũng thống nhất hợp tác quốc tế với các lớp đào tạo ngắn hạn, các đợt tham quan học tập chuyên đề cho cán bộ với các nước trên thế giới và  hỗ trợ kết nối với các viện, trường quốc tế để phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre với Câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường ĐH Kỹ thuật và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết hợp tác 

Cũng trong buổi sáng 16/11, phiên chính thức của Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 55 đã được diễn ra. Hội thảo đã được nghe đại diện của lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre trình bày báo cáo đề dẫn, với mong muốn các nhà khoa học từ các trường là thành viên của Câu lạc bộ sẽ hợp tác chặt chẽ với Bến Tre, hỗ trợ giải quyết thỏa đáng các vấn đề khoa học và công nghệ; bên cạnh đó giúp Bến Tre có cơ hội tiếp cận và ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ từ kết quả nghiên cứu của các thành viên Câu lạc bộ vào thực tiễn địa phương, nhất là nghiên cứu các sản phẩm giá trị gia tăng từ dừa, các sản phẩm khoa học và công nghệ trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bến Tre mong muốn trong tương lai sắp tới sẽ được đồng hành trong nhiều hoạt động cùng Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật.

Trong phiên chính thức của Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận về  Hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam; Vườn ươm khởi nghiệp trong trường đại học, một số kinh nghiệm ban đầu từ BK-Holdings; Một số mô hình công nghệ xanh theo định hướng phát triển bền vững trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng công nghệ sấy lạnh (sấy bơm nhiệt), công nghệ sấy chân không nhiệt độ thấp để bảo quản các loại thủy hải; Vấn đề nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, truy xuất nguồn gốc của các đơn vị VinTech City, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tp Hồ Chí Minh và trường Đại học Nông lâm tp Hồ Chí Minh.

Cũng trong Hội thảo này, các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc phối hợp với các địa phương, cụ thể là Bến Tre, để giải quyết các đạt hàng về khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Các đại biểu cũng cho rằng, việc kết hợp giữa các trường Đại học và Doanh nghiệp là quan trọng, các nhà khoa học và các nghiên cứu sẽ được các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và đầu ra của sản phẩm. Một lợi thế cho các trường Đại học hiện nay, là VinTech City của tập đoàn Vingroup có Dự án hợp tác các trường đại học và Quỹ đầu tư VinTech Fund, được hình thành với mục tiêu tài trợ và hỗ trợ nguồn lực để hiện thực hóa các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao vào thực tế thị trường; ngoài nguồn lực tài chính tài trợ lên đến 10 tỷ đồng, VinTech Fund tạo cơ hội mang một sản phẩm khoa học và công nghệ từ giai đoạn nghiên cứu đến giai đoạn ra thị trường thông qua hệ sinh thái các hoạt động hỗ trợ: của thị trường, cơ hội hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng … trong và sau quá trình nhận hỗ trợ từ Quỹ. Hay nói cách khác, lợi thế lớn nhất của VinTech Fund là cơ hội thử nghiệm, thực nghiệm, điều mà các nhà khoa học, nhà sáng chế cũng như các đơn vị tạo ra giải pháp công nghệ thường gặp khó khăn. Đối tượng được hỗ trợ là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên công nghệ đang làm việc tại các trường Đại học Việt Nam; các chuyên gia, nhà nghiên cứu công nghệ đang làm việc tại nước ngoài; các startup công nghệ.

Đại diện VinTech City tặng hoa cho đại diện BGH NTTU chúc mừng ký kết hợp tác giữa NTTU với VinTech City, Vingroup

Hội thảo đã nghe các ý kiến của GS.TSKH. Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc gắn kết và hợp tác giữa các Học viện, các trường Đại học thành viên Câu lạc bộ; theo Vụ trưởng, Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật nên mở rộng kết nạp thêm các thành viên là một số Doanh nghiệp lớn, Doanh nghiệp tiêu biểu trong ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm tạo cầu nối thuận lợi hơn để đưa các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ra thị trường.

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 55, với chủ đề “Các trường Đại học Kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Tỉnh Bến Tre” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các đại biểu cùng hẹn gặp lại nhau ở Hội thảo lần thứ 56 được tổ chức vào tháng 5 năm 2020 tại trường Đại học Nha Trang.

Bài: P. Khoa học Công nghệ 

Ảnh: Duy Anh

Tag: NTTU,