Tân sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành cần cảnh giác và lưu ý gì khi tìm kiếm công việc part-time

Tân sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành cần cảnh giác và lưu ý gì khi tìm kiếm công việc part-time

Thứ ba, Ngày 20 tháng 10 năm 2020 3:00 pm

NTTU – Tìm kiếm việc làm luôn là nhu cầu phổ biến hiện nay, đặc biệt là tân sinh viên. Thiếu kiến thức về tìm kiếm việc làm đồng thời dễ dàng tin cậy một cá nhân bất kỳ khiến cho không ít sinh viên sa đà, nghiêm trọng hơn là bước chân vào đa cấp

Cuộc sống sinh viên chính thức bắt đầu, ngoài việc học tập thì tân sinh viên sẽ nghĩ đến việc tìm cho mình một công việc part-time để kiếm thêm thu nhập, cùng với đó là rèn luyện các kỹ năng trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, thiếu kiến thức về tìm kiếm việc làm đồng thời dễ dàng tin cậy một cá nhân bất kỳ khiến cho không ít sinh viên sa đà, nghiêm trọng hơn là bước chân vào đa cấp. Chính vì vậy, hãy để ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ cho bạn cảnh giác các chiêu trò lừa đảo cũng như những lưu ý quan trọng khi tìm kiếm công việc part-time nhé!

 

  • Việc nhẹ, lương cao, thời gian linh hoạt

Đây sẽ là chiêu trò thường dùng của các đối tượng lừa đảo. Dù chiêu trò này rất phổ biến nhưng tân sinh viên vẫn sập bẫy của các đối tượng này. Nguyên nhân do đâu?

“Việc nhẹ, lương cao, thời gian thoải mái” là “câu cửa miệng” của các đối tượng mời chào trên mạng xã hội facebook. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết cùng tâm thế “làm ít hưởng nhiều” các bạn tân sinh viên mà các đối tượng lừa đảo dễ dàng đưa “con mồi” vào bẫy. Do đó, các bạn tân sinh viên cần có thái độ bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và hơn hết là tranh xa các quản cáo mời chào công việc trên facebook.

“Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”

  • Địa điểm “không bình thường” cùng những khoản thu bất hợp lý

Nếu bạn được yêu cầu đến những địa điểm ngoài trụ sở công ty như quán cà phê, hàng quán vỉa hè hay một văn phòng chỉ kê vài cái bàn thì chắc chắn bạn đang tự đi vào bẫy.

“Anh đang có việc ở gần đó, em tìm quán cà phê nào rồi mình ngồi nói chuyện”  câu nói này chắc chắn sẽ không được “thốt ra” từ một CEO thực thụ, nó chính là câu nói sẽ được các “CEO giả” nói ra nếu bạn gọi hẹn phỏng vấn.

Những “công ty ma” luôn sẽ yêu cầu bạn phải đóng “tiền thế chân” để tránh trường hợp nhân viên đồng ý làm việc, được cấp đồng phục nhưng lại nghỉ, "số tiền thế chân” sẽ được trả vào tháng lương đầu tiên hay bạn sẽ phải đóng tiền để làm thẻ nhân viên, đồng phục…. Tuy nhiên, đây chính là chiêu trò mà các đối tượng lừa đảo dựng nên với những nét diễn “không hề giả trân” xíu nào để lừa những tân sinh viên nhẹ dạ cả tin. Nếu một công ty yêu cầu bạn đóng tiền thế chân hay tiền để làm thẻ, đồng phục thì bạn nên cảnh giác cao độ để tránh bị lừa đảo.

Tân sinh viên hãy nhớ rằng, một công ty  minh bạch sẽ không thu tiền trước khi nhận bạn vào làm việc, cùng với đó bạn sẽ phải trải qua các vòng phỏng vấn , thương lượng hẳn hoi.

  • Tìm hiểu kỹ nhà tuyển dụng

Có vẻ việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng luôn bị đa số các bạn bỏ qua. Các bạn chỉ quan tâm đến: Công việc mình quan tâm là gì? Nơi làm việc ở đâu? Thời gian như thế nào?...

Tuy nhiên, dù bạn có tìm kiếm được công việc ở bất cứ đâu, bạn vẫn nên tìm hiểu về nhà tuyển dụng mà mình ứng tuyển. Việc làm này không mất quá nhiều thời gian nhưng việc này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ chọn được một môi trường làm việc phù hợp, tránh các rủi ro, lừa đảo.

  • Tối ưu hóa thời gian biểu

Một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn dành nhiều thời gian cho công việc dù là công việc bán thời gian. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng công việc chính của bạn là học, đi làm thêm chỉ là việc phụ. Do vậy, hãy thương thảo với nhà tuyển dụng để học có thể thông cảm rằng việc học của bạn cần được ưu tiên hơn.

Ngoài ra, bạn cần sắp xếp thời gian học tập và đi làm hợp lý, đặc biệt là trong gian đoạn có nhiều bài thi. Không nên nghĩ đến tư tưởng “mê việc” mà “cúp học” vì nó sẽ gây ảnh hướng rất lớn đến kết quả học tập của mình.

Và bạn cũng nên nhớ một điều: Dù bạn làm việc tốt đến mấy nhưng bạn không có bằng cấp hay kết quả học tập không tốt thì bạn cũng sẽ không có cơ hội để trở thành nhân viên chính thức lại nơi đang làm việc.

  • Chọn công việc thuận tiên cho việc đi lại

Đối với tân sinh viên thì không phải ai cũng có xe máy để đi làm hoặc không phải ai cũng biết các tuyến xe buýt đến nơi làm việc và hơn thế là gần nơi làm việc có trạm xe buýt nào không?

Do vậy, khi tìm kiếm việc làm bạn cần ưu tiên về việc đi lại của mình, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. Ngoài những công việc như nhân viên phục vụ bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc làm tại nhà như cộng tác viên viết blog, dịch thuật, bán hàng online…

  • Lưu ý về mức lương

Một phần lý do mà bạn tìm kiếm việc làm là kiếm thêm thu nhập để trang trải các chí phí ăn, ở, học tập…Do vậy mà bạnh cũng muốn có được một mức lương đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Cùng một công việc, hãy tìm kiếm ở nhiều nơi khác nhau, so sánh mức lương cùng các yếu tố khác rồi bạn mới đưa ra quyết định nhé!

  • Nên tìm kiếm việc làm bổ trợ cho việc học

Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng tìm kiếm công việc làm thêm chỉ đơn giản là một nhân viên phục vụ tại cửa hàng cà phê hay nhà hàng nào đó. Tuy nhiên, công việc trên chỉ giúp bạn rèn luyện một số kỹ năng mà lại không bổ trợ được cho việc học của mình. Do vậy, dù là tân sinh viên hay sinh viên năm 2, năm 3 thì bạn cũng nên cân nhắc việc lựa chọn công việc của mình sao cho có thể bổ trợ việc học.

  • Tìm kiếm công việc ở đâu an toàn và chính xác?

Đa số các bạn tân sinh viên đều lên các ứng dụng tra cứu để gõ “tìm kiếm việc làm thêm tại…” hay “công việc part-time tại…”. Với việc này, quả thật bạn sẽ nhận được hàng ngàn kết quả chỉ trong vòng chưa đến 1 giây. Nhưng giữa “muôn hình vạn trạng” các công việc thì bạn có biết đâu là công việc lừa đảo, đa cấp,… Do vậy, việc có được một địa chỉ để tìm kiếm việc làm an toàn, nhanh chóng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tân sinh viên.

Đối với tân sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành thì bạn có thể yên tâm về việc này nhé! Với hơn 2.500 doanh nghiệp đa lĩnh vực liên kết với Nhà trường sẽ là cơ hội rất lớn dành cho tân sinh viên khi muốn tìm kiếm việc làm, đặc biệt là tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên môn mà bạn đang học tập.

Bạn chỉ cần truy cập vào website: https://vieclam.ntt.edu.vn/, tạo CV của bản thân và các Nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn (Xem thông tin hướng dẫn tại đây). Hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến Phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên để được hỗ trợ tìm kiếm việc làm uy tín.

Trên là những lưu ý mà ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ để bạn có sự sáng suốt trong quá trình tìm kiếm việc làm nhé! Và đừng quên, nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn có thể liên hệ Phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên để được hỗ trợ nhé!

Chúc bạn thành công!

Hồng Quang

►  Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng: Xem tại đây

►  Kỹ năng viết CV: Xem tại đây

►  Thông tin tuyển dụng: Xem tại đây