Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội nghị Khoa học lần thứ I

Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội nghị Khoa học lần thứ I

Thứ tư, Ngày 16 tháng 08 năm 2017 12:00 am

Sáng ngày 16/8/2017, tại hội trường 801, Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội nghị Khoa học lần thứ I. Tham dự hội nghị về phía khách mời có TS. Trương Hải Nhung, Phó Trưởng khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM, bà Trần Thị Mỹ Vân, Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Về phía trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự của PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, GS – TS. Nguyễn Lộc, phó hiệu trưởng, PGS – TS. Trần Thị Hồng, phó hiệu trưởng , GS.TS Nguyễn Văn Thanh - Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dược, NGND.GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Trưởng khoa Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ Sinh học, PGS – TS. Trần Xuân Mai - Trưởng khoa Y tế công cộng,  cùng các thầy cô và sinh viên khoa Dược.

Hội nghị khoa học được tổ chức nhằm mục đích định hướng phát triển nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của khoa Dược trong giai đoạn 2017- 2020. Tăng cường trao đổi học thuật và công bố kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Y dược. Hội nghị lần này cũng nhằm tạo điều kiện cho các khoa gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu - ứng dụng Y dược vào thực tiễn. Bên cạnh đó, thông qua hội nghị sinh viên sẽ được tìm hiểu các kiến thức cần thiết thực hiện khóa luận. Hội nghị khoa học lần này còn có sự tham gia của 4 doanh nghiệp và 3 gian hàng giới thiệu sản phẩm.

Hội nghị khoa học lần thứ nhất do khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực

GS – TS. Nguyễn Văn Thanh - Phó Hiệu trưởng, trưởng khoa Dược đã báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa Dược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2013 – 2016 và định hướng phát triển giai đoạn 2017-2020. Theo đó khoa Dược sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu và chất lượng đội ngũ giảng viên của khoa; Mở ngành và đào tạo thạc sĩ Dược theo chuẩn của Bộ GD&ĐT; Có bài viết khoa học đăng trên các tạp chí có uy tín trên thế giới; Mở các Hội nghị Khoa Học để trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học với các Trường đào tạo lĩnh vực Y Dược; Hợp tác với các trường đại học danh tiếng ở ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học giữa giảng viên và sinh viên; Phát động tinh thần nghiên cứu khoa học từ giảng viên đến sinh viên, đạt 100% giảng viên có đề tài cấp trường; Hợp tác chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học với các viện, trung tâm, các khoa về lĩnh vực Y Dược; Trang bị cho sinh viên tốt nghiệp các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và các kiến thức về nghiên cứu khoa học, định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

GS - TS. Nguyễn Văn Thanh, Trưởng khoa Dược báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong thời gian qua

Tại hội nghị đã có 11 bài tham luận được các thầy cô trong khoa trình bày xoay quanh lĩnh vực Y dược như: Những điều cần biết khi sử dụng Linh chi; Tiềm năng của liệu pháp tế bào gốc trung mô từ mô mỡ trong điều trị xơ gan; Khảo sát sự tồn tại của gene kháng thuốc (ARGs) trong mẫu bùn và E. coli phân lập từ mẫu bùn bể tự hoại; Khảo sát tác động chống đông máu một số toxin tách từ nọc Bò cạp; Xây dựng quy trình phân lập và đánh giá chất chuẩn acid shikimic từ Đại hồi (Illicium verum Hook. Illiciaceae); Thiết kế các cấu trúc phân tử nhỏ có khả năng ức chế hoạt tính Interleukin-33….

Phát biểu tại hội nghị PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Khoa Dược là những khoa đứng đầu của trường, đã mang lại sự đóng góp, xây dựng hình ảnh cho nhà trường. Các thầy cô trong khoa không chỉ tập trung đào tạo mà còn hăng say nghiên cứu khoa học. Đến năm 2016, khoa đã có 32 đề tài giảng viên cấp trường, 22 đề tài nghiên cứu sinh viên, 01 đề tài cấp Bộ, những con số trên một lần nữa cho thấy sự nỗ lực của các thầy cô, sinh viên của khoa”.

Là khoa chủ chốt của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sau gần 10 thành lập, khoa Dược đã có những bước tiến vượt bậc. Các phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị dạy học đã được nâng cấp và hiện đại hóa. Tài liệu, giáo trình được bổ sung một cách nhanh chóng. Khoa đã tổ chức xây dựng chương trình đào tạo cho chuyên ngành dược trên cơ sở dựa vào chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế quy định và tham khảo nhiều chương trình của các trường cùng khối ngành trong cả nước. Chương trình đào tạo luôn được giảng viên cập nhật những kiến thức mới liên quan đến chuyên ngành với sự giám sát, hỗ trợ về chuyên môn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.  

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh

 

 

Tag: