ĐH Nguyễn Tất Thành “mách” bạn những kỹ năng cần có để học đại học hiệu quả

ĐH Nguyễn Tất Thành “mách” bạn những kỹ năng cần có để học đại học hiệu quả

Thứ năm, Ngày 22 tháng 10 năm 2020 2:00 pm

NTTU - Vượt qua 12 năm đèn sách và kỳ thi căng thẳng, giờ đây các bạn đã đạt được thành quả mong muốn, trở thành tân sinh viên của một trường đại học mình mong muốn. Môi trường học tập mới, bạn bè mới sẽ mang đến cho các bạn những háo hức mong chờ xen lẫn sự hồi hộp lo lắng, làm thế nào để có kết quả học tập tốt nhất?  Đừng lo, ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ mách bạn những kỹ năng cần có để học đại học hiệu quả

1. Thay đổi để phù hợp với môi trường mới

Không đơn giản chỉ là thay đổi như bạn thường làm, mà đến vưới môi trường đại học bạn sẽ phải thay đổi hoàn toàn từ cách sinh hoạt hằng ngày, cách cân đối tài chính và đặc biệt  là thay đổi thói quen học tập của mình.

Có thể bạn đã quen với việc được thầy cô, bạn bè “kèm cặp” để học tập ở THPT, nhưng ở đại học thì KHÔNG. Hãy bỏ đi suy nghĩ ấy bởi ở môi trường đại học, hoàn toàn không có chuyện thầy đọc trò chép mà bạn sẽ phải tự học, tự tìm hiểu bài giảng, thầy cô chỉ đóng vai  là người hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên. Để có thể có kết quả học tập tốt nhất, bạn cần phải tự lực cánh sinh, trong một số trường hợp bạn phải là người có khả năng kết nối với bạn bè và biết cách làm việc nhóm. 

2. Kỹ năng tra cứu và chọn lọc thông tin

Với thời đại công nghệ tiên tiến thì không quá khó để tìm kiếm tài liệu cho một môn học nào đó. Chỉ cần 1 cú “click chuột”, chỉ vỏn vẹn vài giây bạn đã có hàng triệu kết quả cho vấn đề cần tìm. Vậy bạn có từng nghĩ mình sẽ “bơi” như thế nào trong “núi” thông tin ấy để tìm được thông tin hữu ích cho mình?

Không mấy ngạc nhiên khi chỉ một môn học lại có quyển giáo trình với số trang gấp “hàng chục” lần tuổi của bạn. Tuy nhiên để tiếp thu những nguồn thông tin này một cách hiệu quả, bạn cần có kỹ năng tra cứu và chọn lọc thông tin. Để học được kỹ năng này vô cùng đơn giản, cứ việc luyện tập tra cứu, chọn lọc thông tin từ những ngày đầu và dần dần bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn trong vấn đề này.

3. Kỹ năng học tập trên lớp và ở nhà

Việc đầu tiên của sinh viên khi đến lớp đó là nghe giảng. Hãy tập luyện cho mình khả năng tập trung khi nghe giảng, đặc biệt là khi ngồi cạnh nhóm bạn và những câu chuyện phiếm. Bạn có thể chọn ngồi bàn đầu để việc tập trung nghe giảng của mình được tốt hơn.

Bên cạnh việc nghe giảng, ghi chép và chọn lọc nội dung cũng là một kỹ năng “sống còn” dành cho các bạn sinh viên. Nhiều thông tin được thầy cô giảng giải nhưng lại không có trong các giáo trình, đó là những thông tin quý giá mà bạn có thể tích góp được. Tuy nhiên, đại học không còn giống như thời cấp ba, giảng viên sẽ không đọc để bạn chép, do đó bạn cần chắt lọc nội dung để ghi chép. Việc này sẽ rất hữu ít mỗi khi bạn cần tìm kiếm thông tin của môn học.

Đối với học tập tại nhà, tân sinh viên hãy chọn một không gian thật sự yên tĩnh để có thể tập trung ôn bài. Tuy nhiên, đối với sinh viên ở nhà trọ, việc có được một không gian yên tĩnh thì cực kỳ khó. Nhưng đừng vì thế mà bỏ lỡ công việc học tập, rèn luyện “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc sau này.

4. Kỹ năng ghi nhớ tốt

Hãy rèn luyện cho bộ não của mình được linh hoạt từ những việc nhỏ thường ngày như: khi đến trường kiểm tra sách vở, ghi chép tích cực, luôn động não suy nghĩ, không ỷ lại, ghi giấy nhớ, quan sát…

Kỹ năng ghi nhớ giúp sinh viên nhớ được kiến thức và hệ thống hóa kiến thức tốt hơn, giảm được thời gian học tập. Khả năng ghi nhớ còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và cả trong công việc của tất cả mọi.

5. Quản lý thời gian

Đối với các bạn tân sinh viên, một trong những thay đổi lớn bước vào giảng đường đại học là việc phải tự sắp xếp quỹ thời gian mỗi ngày của mình. Làm sao để vừa đảm bảo việc học, vừa đi làm thêm để sở hữu một khoản tài chính riêng mà không quên vui vẻ với bạn bè và gia đình là một thử thách không đơn giản.

Để cân đối quỹ thời gian chơi và học, sinh viên có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ sắp xếp thời gian biểu chặt chẽ. Tốt hơn hết là hãy tự lập ra kế hoạch học tập cũng như thời gian biểu để thực hiện các công việc cho thật hợp lý.

6. Kỹ năng ôn thi

Trước tiên, bạn có thể xác định thứ tự môn học cần ôn thi. Đừng quá quan tâm đến thứ tự thi các môn học. Bạn nên phân loại các môn học theo thứ tự như môn học chỉ cần hiểu bài, các môn phải học lỹ thuyết chính xác.

Tiếp theo, bạn cần xác định tài liệu liên quan để ôn tập, hệ thống hóa kiến thức, quản lý thời gian hợp lý. Chia nhỏ lượng kiến thức thành từng phần nhỏ. Bạn nên tập trung vào những nội dung mà thầy cô nhấn mạnh ở trên lớp. Đặc biệt, bạn đừng để tình trạng "nước đến chân mới nhảy”, bình thường thì chơi và đến cận ngày thi thì học ngày học đêm.

7. Kỹ năng viết bài luận

Kỹ năng học tập này không thể thiếu khi học đại học bởi vì viết luận là một trong những nhiệm vụ của sinh viên. Không đơn giản chỉ trả bài ghi chép cho giảng viên mà viết luận là sản phẩm nghiên cứu cá nhân hoặc nhóm. Một bài luận sẽ không thể trình bày ngẫu hứng theo sở thích mà cần có quy chuẩn về nội dung, cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn… Bạn cần phải tìm hiểu kỹ năng viết bài luận để biết trình bày, trích dẫn tài liệu tham khảo, cách hành văn phù hợp.

Điều quan trọng không kém đó là bạn cần nắm chắc các yêu cầu của bài về nội dung, hình thức, phương pháp. Không phân tích dài dòng nhưng không tập trung vào vấn đề, không cẩn thận bạn sẽ đi sai hướng của bài luận

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm bài luận thì Thầy/Cô sẽ là người dẫn lối để bạn có thể an tâm hoàn thành xuất sắc bài luận của mình.

 

Trên là những điều mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mách bạn để có phương pháp học tập đại học thật hiệu quả. Chúc bạn học tập thật tốt và nhiều niềm vui dưới mái trường mang tên Bác – ĐH Nguyễn Tất Thành.

Nội dung: Hồng Quang

Infrographic: Đan Thanh

Tag: NTTU,