ĐH Nguyễn Tất Thành mách bạn "bí quyết" ôn luyện kỳ thi THPTQG 2019

ĐH Nguyễn Tất Thành mách bạn "bí quyết" ôn luyện kỳ thi THPTQG 2019

Thứ tư, Ngày 12 tháng 06 năm 2019 8:00 am

NTTU - Chỉ gần 20 ngày nữa thì hơn 880.000 thí sinh trên khắp các tỉnh thành sẽ bắt đầu kỳ thi THPT QG đầy cam go. Ở giai đoạn này, ngoài kiến thức, bản lĩnh và ý chí sẽ quyết định kết quả kỳ thi của mỗi thí sinh. Vậy trong giai đoạn nước rút này, mỗi thí sinh cần phải làm gì với lượng kiến thức lớn và đối mặt với tâm lý lo lắng khi khoảng cách đến ngày thi dần thu hẹp. ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ mách cho bạn một vài bí quyết để giải quyết vấn đề trên nhé!

Khoảng thời gian còn lại sẽ là giai đoạn các thí sinh ôn thi nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPTQG 2019

Phương pháp học tập

Rõ ràng việc tiếp thu khối lượng khiến thức của cả một năm học đã vất vả những đối với học sinh lớp 12 thi THPTQG 2019 thì là kiến thức cả năm lớp 10 và 11. Vậy các bạn hãy xác định được cho từng môn học, những nội dung nào trọng tâm nhất, chiếm nhiều điểm trong đề thi, nội dung nào dễ kiếm điểm, câu khó sẽ rơi vào phần nào, bản thân mình đang mạnh hay yếu chương nào,... từ đó có một chiến lược ôn tập đúng đắn hơn.

Với các môn học nhiều lý thuyết, chúng ta có thể áp dụng học theo sơ đồ tư duy, khi tự bạn vẽ lại một sơ đồ tư duy chính là các bạn đang hệ thống một cách logic các nội dung kiến thức, hiểu được mối quan hệ giữa các nội dung. Với các môn tự nhiên với nhiều công thức và dạng bài tập, hãy luyện theo từng chủ để, từng dạng bài để nắm được cách xử lý nhanh nhất cho mỗi loại bài đó.

Trong quá trình làm bài thi, kiểm tra, chắc hẳn các bạn đã không ít lần gặp trường hợp sai những lỗi "ngớ ngẩn", những câu lý thuyết "không ai ngờ" hay những "cú lừa" đau điếng phải không nào. Vậy thì hãy chuẩn bị ngay cho mình một cuốn sổ tay nhỏ hoặc tập giấy nhớ để “note” lại những lỗi đó nhé, thi thoảng mở ra đọc lướt qua cũng giúp các bạn không lặp lại nỗi đau này trong bài thi chính thức đấy. Nhớ rằng bí quyết đạt điểm cao không phải là làm được hết câu khó, mà là không làm sai câu dễ các bạn ạ!

Thời gian biểu hợp lý

Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định các bạn đã học được các kiến thức ở mức nào, các môn có đều nhau không, nếu thấy thiếu phần nào hoặc chưa chắc phần nào phải học bổ sung và luyện tập ngay lập tức. Quan trọng là nắm được các phần kiến thức. Tránh tình trạng học tủ, “được ăn cả, ngã về không”. Các bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ phương pháp này mang lại. Việc phân chia thời gian sẽ giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng bối rối và từ đó lên kế hoạch cụ thể mình sẽ làm gì trong ngày, tuyệt đối tránh tình trạng mỗi thứ lo lắng một chút rồi cuối cùng cả ngày chẳng học được điều gì.

Mỗi thí sinh nên có cho mình một thời gian biểu thật phù hợp trong quá trình ôn thi

Không gian ôn tập

Không gian nơi học tập ảnh hưởng lớn tới hiệu quả học tập của các bạn đấy! Hãy bố trí góc học tập của mình thật sáng sủa, yên tĩnh, tránh tiếng ồn, sách vở và tài liệu không nhất thiết phải quá ngăn nắp nhưng đừng để bừa bộn đến mức khi cần lại không tìm thấy đâu nhé. Nếu muốn có thêm động lực cho quá trình ôn thi, hãy viết những stick note với lời hứa của bản thân, mơ ước cho tương lai, hay những lời chúc cổ vũ của bạn bè, thầy cô và dán gần góc học tập nhé!

Sử dụng công nghệ cho học tập

Công nghệ ngày càng phát triển và phục vụ nhiều hơn những nhu cầu của con người, vì vậy hãy sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hay bất kỳ thiết bị nào khác để giúp quá trình ôn thi của bạn hiệu quả hơn nhé!

Các bạn có thể tra cứu tài liệu, làm đề thi, ôn tập kiến thức hay hỏi đáp, trao đổi với thầy cô, bạn bè dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên đừng để bị xao lãng vào game, phim ảnh, facebook nhé, đôi khi chỉ một câu tự nhủ “5 phút nữa thôi” sẽ lấy mất của các bạn cả buổi tối ôn tập đấy.

Làm quen với chuyện thi cử
Điều đầu tiên là các bạn cần xác định tư tưởng là đi thi thực chất chỉ là kiểm tra lại các kiến thức mà các bạn đã học. Nó không có gì cao siêu hay đánh đố cả, các bạn học cái gì thì sẽ thi cái đó, vậy nên cứ yên tâm mà “trình bày” những kiến thức mà mình đã học được nhé. Ngoài ra các bạn cần lên lịch thi của các môn thi khác nhau vào ngày nào? Thời gian làm bài thi, Địa điểm, Mấy giờ thì có mặt…, việc quan trọng nữa là giấy tờ, giấy báo thi, đồ dùng dụng cụ mang đi thi như máy tính, bút chì, tẩy… chuẩn bị đầy đủ nhé. Tối kỵ là việc thiếu sót bất cứ thứ gì dù là nhỏ nhất như: quên máy tính hay bút…, cái này có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ địa điểm nào lúc thi nhưng nó làm cho bạn bị hoang mang và thậm chí là cảm giác sợ hãi gây tâm lý không nhỏ khi thi của các bạn.

Đây là một trong những bí quyết ôn thi đại học cần lưu tâm!

Thi thử
Thi thử ở đây nghĩa là bạn tập giải đề đúng như đang thi thật, bạn luyện giải đề đúng môn thi và khoảng thời gian thi như đang trong kỳ thi THPTQG 2019 để so sánh kết quả làm được.

Cách này rất hay nó làm mình có cảm giác làm đi làm lại và làm quen hơn với môi trường thi thật, bạn cứ áp dụng đi đảm bảo các bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ đó. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì các bạn cũng nên đi tới trung tâm luyện thi thử ở đó họ cũng tổ chức rất tốt việc này. Hiện nay thì có rất nhiều đề thi của các năm trước cũng như các cuốn đề thi mẫu nên các bạn có thể tha hồ tìm hiểu các bí quyết ôn thi đại học rồi nhé.

Mỗi thí sinh cần làm quen với thời gian thi cũng như tập trung cao độ để ôn luyện

Bảo đảm sức khỏe

Giai đoạn ôn thi nước rút là khoảng thời gian mà các thí sinh phải chịu áp lực rất lớn trước khối lượng kiến thức khổng lồ. Nhiều bạn học bài liên tục trong 4-5 tiếng đồng hồ, bỏ ăn uống, thức thâu đêm với cà phê hay những loại nước có chất kích thích để cố nhồi nhét thêm kiến thức vào đầu. Thực tế, điều này chỉ làm các bạn gia tăng sự căng thẳng và giảm bớt sự tập trung, dẫn đến câu chuyện “càng học càng quên”. Chưa kể, việc ăn uống không đúng bữa, ngủ thiếu giấc trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các bạn.

Trước ngày thi

Vậy là cuối cùng cũng đến lúc các bạn bước vào kỳ thi chính thức của mình. Thời điểm này chắc hẳn các bạn đã trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước vào phòng thi rồi. Trong ngày này các bạn có thể nghỉ ngơi cho thoải mái tâm lý nhé, không việc gì phải lo lắng cả vì trong đầu các bạn đã có “ hành trang” rồi mà, các bạn nhớ ăn uống thật tốt, tập thức dậy sớm để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi nhé.

Trên là những điều mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mách cho bạn để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPTQG. Hãy thực sự tự tin, bản lĩnh và hãy chứng tỏ sự cố gắng, nỗ lực của bạn thân trong suốt thời gian qua. Đặc biệt đừng quên cột mốc nộp hồ sơ Xét tuyển học bạ lớp 12 tại ĐH Nguyễn Tất Thành trước ngày 07/07/2019 nhé! (Đăng ký online tại đây)

Đại học Nguyễn Tất Thành chúc tất cả các bạn thành công trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới!

Hồng Quang tổng hợp

Tag: NTTU,