Đại học Nguyễn Tất Thành – 20 năm chuẩn hóa và hội nhập

Đại học Nguyễn Tất Thành – 20 năm chuẩn hóa và hội nhập

Thứ sáu, Ngày 04 tháng 01 năm 2019 8:50 am

NTTU - Hướng đi thích hợp theo xu thế hội nhập toàn cầu đã đưa ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành ngôi trường uy tín, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng đầu ra

Hành trình 20 năm chuẩn hóa

Trải qua những ngày đầu khó khăn từ một Trung tâm đào tạo công nhân được Công ty Dệt May Sài Gòn thành lập vào 05/06/1999, sau đó phát triển thành Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ bán công Nguyễn Tất Thành năm 2002, CĐ Nguyễn Tất Thành năm 2005 và chính thức trở thành trường đại học mang tên Bác thời niên thiếu: ĐH Nguyễn Tất Thành vào 26/04/2011, Trường đã từng bước khẳng định được vị thế và đẳng cấp trên hệ thống bản đồ giáo dục Việt Nam lẫn quốc tế.

Xuất phát điểm từ một cơ sở nhỏ lẻ ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục và nắm bắt được xu thế phát triển của giáo dục đại học 4.0, ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) đã chủ động đưa mô hình này vào ứng dụng trong thực tiễn đào tạo, chủ động đăng ký kiểm định AUN, trở thành đơn vị tiên phong trong việc chuẩn hóa, đổi mới toàn diện giáo dục từ công tác tổ chức – xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra của SV cho đến việc đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mô hình hệ sinh thái trường đại học, tập trung vào nghiên cứu và đào tạo xuyên ngành… Ngày 28/10/2016, thầy và trò NTTU đã thu được quả ngọt với chứng nhận quốc tế 3 sao của Tổ chức QS-Stars (Anh Quốc). Đây được xem là điều kiện quan trọng để khẳng định danh tiếng và nâng cao giá trị bằng cấp của SV. Đến đầu tháng 05/2017 NTTU tiếp tục góp mặt trong danh sách Top 20 trường đại học đầu tiên của cả nước được chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục – trở thành trường ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế.

20 năm không phải là quãng thời gian quá dài, cũng chẳng hề ngắn nhưng đủ để vun đắp NTTU trở thành một đơn vị giáo dục uy tín, một ngôi trường hạnh phúc thêu giấc mộng vào đời cho SV bao thế hệ. Có thể nói suốt 20 năm ròng rã với những buồn vui, khó khăn và thử thách song kết quả mà NTTU đạt được trong sự nghiệp giáo dục là không hề thua kém bất kỳ một trường đại học uy tín nào. Và NTTU có quyền tự hào với những thành tựu đã đạt được, bởi đó là thành quả từ sự cộng hưởng TRÍ – LỰC – TÀI của cả một tập thể đã buộc lòng mình vào sự nghiệp sư phạm, dành cả đời mình để vun đắp NHÂN – TRÍ – ĐỨC – THỂ – MỸ, thắp sáng khát vọng cho lớp lớp thế hệ SV. Đó chính là những bàn tay, khối óc gầy dựng nên một ĐH Nguyễn Tất Thành vững mạnh, uy tín như hôm nay.

NTTU thu được nhiều thành công ấn tượng với những thế hệ SV vừa hồng vừa chuyên, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

Hội nhập quốc tế tiếp bước tương lai

Tháng năm cần mẫn cùng sự nghiệp trồng người, NTTU luôn đặt người học làm trung tâm. Trước thách thức của cuộc CMCN 4.0, NTTU đã đề ra nhiệm vụ quan trọng là phải tạo được bước chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục theo hướng tiếp cận với trình độ tiên tiến của các nước trên thế giới, là phải đào tạo được nguồn nhân lực trẻ tuổi sáng đạo đức – giỏi chuyên môn – vững kỹ năng – sẵn sàng dấn thân, có thể đảm bảo quá trình hiện đại hóa đất nước.

Suốt nhiều năm qua, Trường đã mở rộng quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo với nhiều trường đại học, học viện, tổ chức quốc tế danh tiếng. Chương trình đào tạo qua đó cũng liên tục được cập nhật, thiết kế linh hoạt theo chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu theo học của SV. Đặc biệt, nhà trường còn kết nối với nhiều doanh nghiệp nước ngoài để đưa SV các ngành Điều dưỡng, Công nghệ Sinh học, Du lịch – Việt Nam học sang Đức, Nhật, Trung, Israel... làm việc và thực tập, tạo điều kiện cho các em nâng cao tri thức, tự tin hội nhập với thế giới. Chính hướng đi thích hợp theo xu thế hội nhập toàn cầu đã giúp NTTU trở thành ngôi trường uy tín với tỷ lệ SV có việc làm sau tốt nghiệp đạt mức 95% mỗi năm, và được nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em theo học.

Bền bỉ cùng sự nghiệp giáo dục, NTTU 20 năm, 30 năm hay 50 năm sau nữa vẫn sẽ như vậy, vẫn sẽ cần mẫn bước đi và tiếp tục phát triển. Mục tiêu của NTTU là lên được 4 sao trong năm 2019. Đến 2025 sẽ có mặt trong danh sách 300 trường đại học tại Châu Á (QS Asia University Rankings) và top 50 ASEAN. Song song đó là tiếp tục tiến hành đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn chất lượng AUN–QA cho tất cả các chương trình đào tạo, đẩy mạnh mô hình giáo dục đại học 4.0, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong bối cảnh cuộc CMCN lần thứ tư. 

20 năm nhìn lại để định hướng cho tương lai. Hy vọng ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục phát huy nội lực, nắm bắt được thời cơ và vận hội mới để ngày càng phát triển và xứng đáng là điểm sáng của nền giáo dục nước nhà.

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Duy Anh