Âm nhạc - Ngành học đầy mê hoặc

Âm nhạc - Ngành học đầy mê hoặc

Thứ hai, Ngày 24 tháng 07 năm 2017 12:00 am

Âm nhạc bắt nguồn từ cuộc sống, là nghệ thuật của âm thanh, là phương thức biểu lộ cảm xúc nội tâm, từ nỗi đau niềm vui sướng, ươc mơ, khát vọng hay những diễn biến thầm kín của tâm lý con người. Âm nhạc giúp bồi đắp tâm hồn, cảm xúc, vì bản chất của âm nhạc là nghệ thuật của cái đẹp và cái thiện.

Chúng tôi biết cách làm cho bạn tỏa sáng

Với nền kinh tế ngày càng phát triển và trong xu thế hòa nhập với quốc tế, hoạt động giáo dục văn hóa nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng ngày càng đa dạng  và phong phú, đặc biệt là ở các thành phố lớn….  Từ thực tiễn này đòi hỏi nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực âm nhạc có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao, khả năng biểu diễn chuyên nghiệp và đủ sức tiếp cận với trình độ quốc tế là vô cùng cấp bách. Khảo sát một số nơi dạy thanh nhạc tại TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành cho thấy, số người theo học có khuynh hướng tăng đều đặn 20-30% mỗi năm.

ĐH Nguyễn Tất Thành là nơi giúp những người theo đuổi cong đường nghệ thuật tỏa sáng

Bắt nhịp xu hướng âm nhạc hiện đại, từ năm 2016, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã mở khoa Âm nhạc gồm ngành Thanh nhạc và Piano nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực khối ngành nghệ thuật. Là trường được định hướng ứng dụng thực hành ngoài đào tạo các chuyên ngành như: Thanh nhạc, Piano và các môn kiến thức âm nhạc như: Kí xướng âm, Nhạc lý cơ bản, Lịch sử Âm nhạc, Hòa âm, Phân tích tác phẩm..., trường còn thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn báo cáo nhằm phát huy  tối đa tiềm năng, năng khiếu và phát triển tài năng của từng cá nhân, kỹ năng chuyên môn về Thanh nhạc, Piano, bản lĩnh sân khấu, kỹ năng biểu diễn trên sân khấu được đề cao và quan tâm đặc biệt. Chương trình học còn đặc biệt chú trọng đến biểu diễn thực tế với sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia, nghệ sĩ, ca sĩ, nổi tiếng thao từng dòng nhạc.

Môi trường học “ đậm chất” nghệ thuật

Thực tế chứng minh rằng, con đường nghệ thuật chưa bao giờ dễ dàng với những người có niềm đam mê. Thiên phú chỉ chiếm một phần nhỏ trong bước đường thành công của những người làm nghệ thuật, sự khổ luyện đã giúp họ thăng hoa, tỏa sáng và trường tồn mãi với sự đào thải khắc nghiệt của nghề nghiệp. Để không “một phút huy hoàng rồi chợt tắt” những người theo đuổi con đường nghệ thuật cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một cái nôi để trưởng thành, một bệ đỡ để phát triển. Với trách nhiệm đào tạo và định hướng âm nhạc cho giới trẻ, đội ngũ giảng viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm giảng dạy cũng như biểu diễn, gồm: NSƯT. Ánh Tuyết - Trưởng khoa, ThS. Thanh Nga, ThS. Thanh Thảo - Trưởng bộ môn Piano, ThS. Vĩnh Lạc, ThS. Duy Linh, ThS. Minh Châu.

Đội ngũ giảng viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là những nghệ sĩ nổi tiếng trong giới nghệ thuật 

Song song với đội ngũ giảng viên chất lượng, Nhà trường tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người học trải nghiệm thực tế làm nghề. Hiện tại, khoa Âm nhạc đã có 4 phòng chuyên môn, 1 phòng đa phương tiện, hội trường biểu diễn báo cáo. Ngoài ra, các phòng học môn tập thể, lý thuyết cũng được trang bị đầy đủ các phương tiện nghe - nhìn như: máy tính, máy chiếu, đầu đĩa, âm ly, micro… Nhà trường hiện đang tiếp tục cho xây dựng và mở rộng quy mô lớp học và phòng học chuyên môn, gồm: hội trường biểu diễn được trang bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, phòng học múa (hình thể), phòng thu âm chuyên nghiệp cùng 10 phòng học chuyên môn được cách âm, trang bị gương, đàn và âm thanh chuyên nghiệp.

Mỗi năm khoa Âm nhạc chỉ nhận số lượng SV có hạn, bởi tiêu chí của khoa cũng như Trường là phải đào tạo ra những nghệ sỹ tương lai không chỉ theo nghề mà còn phải có một đẳng cấp nghề thực sự đáp ứng được sự mong đợi của khán, thính giả đông đảo, nhu cầu của thị trường âm nhạc Việt Nam... Người học còn được trang bị bản lĩnh nghề vững vàng để phát triển và tồn tại với nghề theo thời gian và sự phát triển của xã hội...
Chú trọng vào chất lượng hơn số lượng nên SV theo học tại khoa Âm nhạc trường ĐH Nguyễn Tất Thành có cơ hội được giảng viên theo sát hướng dẫn và đào tạo kỹ càng giúp người học nắm bắt kiến thức chuyên ngành nói riêng và âm nhạc nói chung một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

 

Trung tâm âm nhạc ArtStar của Trường là địa chỉ uy tín, đào tạo từ cơ bản đến nâng cao các môn nghệ thuật như: đàn piano, guitar, thanh nhạc, múa, nhảy hiện đại, cảm thụ âm nhạc, MC… Để giúp các em tự tin hơn trong bài thi của mình. Nhà trường mở các lớp ôn thi không thu phí cho thí sinh.

Điều kiện xét tuyển: tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương)/ tốt nghiệp Trung cấp Âm nhạc (hoặc tương đương).

Phương thức xét tuyển: Thí sinh xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia môn Văn hoặc xét điểm học bạ lớp 12 môn Văn. Đồng thời, thí sinh thi kiến thức tổng hợp về âm nhạc và thi năng khiếu (hoặc xét kết quả thi năng khiếu tại trường khác).

Thời gian thi tuyển môn năng khiếu:  dự kiến vào ngày 19, 20/08/2017.

Địa điểm nộp hồ sơ: Trung tâm tư vấn Tuyển sinh Trường ĐH NTT, 300 A, Nguyễn Tất Thành, P13, Q.4, TP. HCM. 

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh

Tag: