Ngành Kiến trúc

Ngành Kiến trúc

Thứ tư, Ngày 12 tháng 04 năm 2017 12:00 am

NTTU - Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc sư là người tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc thuộc các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế của con người như nơi ăn ở, làm việc, vui chơi, đi lại... Một kiến trúc sư giỏi là người biết cách dung hòa hai yếu tố nghệ thuật và khoa học để kiến tạo ra những sáng tạo nghệ thuật độc đáo trên cơ sở kỹ thuật chính xác

1. Triển vọng ngành nghề:

   
 

Thông tin tuyển sinh

Bậc Đại học

Mã ngành: 7580101

Tổ hợp môn xét tuyển

- Tổ hợp 1: Toán, Lý, Vẽ tĩnh vật chì

- Tổ hợp 2: Toán, Văn, Vẽ tĩnh vật chì

- Tổ hợp 3: Toán, Vẽ tĩnh vật chì, Vẽ trang trí màu

- Tổ hợp 4: Văn, Vẽ tĩnh vật chì, Vẽ trang trí màu

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Kiến trúc sư

Mỗi công trình kiến trúc là sự gặp gỡ giữa óc sáng tạo, nền tảng văn hóa với các tính toán kỹ thuật chính xác, tính thực dụng và lợi ích kinh tế. Do đó, người kiến trúc sư cần có khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật để mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc mà không bỏ qua yếu tố kinh tế.

Nếu là người có tâm hồn lãng mạn của một nghệ sĩ, lại mang tư chất của một nhà khoa học - kỹ thuật, một người có năng lực sáng tạo, tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp thì kiến trúc là lựa chọn phù hợp cho định hướng nghề nghiệp của bạn.

2. Chương trình đào tạo

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ, giải pháp kỹ thuật) ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau. Xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại... Kiến trúc sư sẽ cho ra đời những bản thiết kế, mô hình, đồ án… và vận dụng công nghệ thông tin để đưa ra những không gian ảo, từ đó thi công thành công trình hoàn chỉnh. Những tòa nhà, con đường, cây cầu, công viên cho đến khu phố, khu đô thị và cả thế giới tương lai đều được định hình từ khối óc chính xác, tâm hồn bay bổng và đam mê cháy bỏng của những kiến trúc sư tài ba.

Ngành Kiến trúc công trình tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được đào tạo bao gồm khối kiến thức cơ sở và khối kiến thức chuyên ngành. Với khối kiến thức cơ sở, sinh viên có điều kiện tham gia học các môn cơ bản như: Toán, Hình họa, Cơ sở Văn hóa Việt Nam… giúp sinh viên rèn luyện tư duy logic, khả năng hình dung không gian và am hiểu các yếu tố xã hội.

Liên quan đến khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về các nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình… kết hợp với làm đồ án các môn học. Qua đó, sinh viên có thể vận dụng các lý thuyết đã học vào việc thiết kế các thể loại công trình cụ thể. Việc thực hiện thiết kế, triển khai các đồ án còn giúp sinh viên hình dung cụ thể các công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khi đã hoàn thành các học phần bắt buộc, sinh viên được tham gia khóa thực tập tốt nghiệp, được giới thiệu đến các công ty thiết kế để tham gia vào các dự án thực tế. Qua khóa thực tập này, các bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đây cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu của các nhà tuyển dụng.

Với khối kiến thức được trang bị trong thời gian hơn 4 năm theo học tại ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc sẽ hội đủ các điều kiện để hoạch định dự án, tham gia đấu thầu xây dựng, chủ trì công trình, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình; thực hiện thiết kế và triển khai thi công công trình kiến trúc độc lập hoặc làm việc nhóm; giám sát tác giả, thi công công trình tại công trường; tham gia quản lý dự án công trình ở các cấp độ khác nhau; kết hợp với một số đồng nghiệp lập xưởng, thành lập công ty thiết kế kiến trúc; tham gia thiết kế kiến trúc, nội thất, quy hoạch, thiết kế cảnh quan…trong và ngoài nước.

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc

3. Cơ hội việc làm

Là một kiến trúc sư tài năng, cơ hội được tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn thiết kế, xây dựng với mức lương cao, chế độ ưu đãi tốt là rất lớn. Bên cạnh đó, những dự án nhận thêm với khoản thu nhập hấp dẫn là điều nằm trong khả năng của các kiến trúc sư năng động, giỏi giang. Tuy nhiên, như Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng phát biểu: “Kiến trúc sư cũng là một nghề, nhưng không phải một nghề để kiếm sống”. Theo đó, “lực hút” của nghề không đơn thuần từ góc độ lãng mạn, hay cơ hội nghề nghiệp rộng mở mà chính ở khía cạnh không chỉ để kiếm sống của nó. Đó cũng là cách để một Kiến trúc sư kiến tạo thế giới bằng những dấu ấn mạnh mẽ của riêng mình và để lại những công trình giá trị.

   
 

Năm 2018, Đại học Nguyễn Tất Thành xét tuyển theo hai phương thức:

Phương thức 1: Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Phương thức 2: Xét điểm trung bình cộng các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển, hoặc điểm tổng kết tất cả các môn học năm lớp 12, điểm tối thiểu là từ 6.0 trở lên.

 Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

đề án tuyển sinh đại học - cao đẳng 2016 của HUTECH

----------------------------------------------------------------------------------------------

 Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Điện thoại: (028) 3941 1211 – (028) 3940 4272     Fax: (028) 3940 4759 
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300
Email: tttvtsinh@ntt.edu.vn   Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh
ĐH Nguyễn Tất Thành