Hội nghị hiệu trưởng 88 trường thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF

Hội nghị hiệu trưởng 88 trường thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF

Thứ ba, Ngày 07 tháng 05 năm 2019 7:25 pm

Ngày 7/5/2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đến tham dự chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tư cách là thành viên, được tổ tại Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM.

Đây được xem là diễn đàn lớn nhất khu vực về giáo dục đại học với sự tham dự của GS. Jean-Paul de Gaudemar, Tổng giám đốc AUF; PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật; cùng đại diện Bộ GD&ĐT các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia…

Đoàn đại biểu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (giữa), chụp hình lưu niệm với GS. Ouidad Tebbaa, giám đốc vùng của AUF Châu Á - Thái Bình Dương

Hội nghị tập trung vào chủ đề “Đối thoại đại học và doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”. Theo đó, các thành viên đã xoay quanh việc thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các đơn vị đang phải đối mặt như chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, trách nhiệm xã hội của các trường đại học… Cũng tại chương trình, bốn phiên tọa đàm chuyên đề đã được tổ chức song song với các nội dung: chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế – xã hội, nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng đại học Pháp ngữ; phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội.

TS. Trần Thị Như Trang, Trưởng khoa Công nghệ hóa và Thực phẩm ĐH NTT, trao đổi với GS. Jean-Paul de Gaudemar

TS. Trần Thị Như Trang, Trưởng khoa Công nghệ hóa và Thực phẩm, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự phiên tọa đàm chủ đề “Quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội” đã nêu ra nhận định về sự thiếu công bằng giữa cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục về nhiều phương diện: quy định – chính sách, ngân sách hỗ trợ của chính phủ, khả năng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của các dự án quy mô lớn, trong khi trách nhiệm xã hội là như nhau. Điều này đã được ghi nhận trong biên bản báo cáo tổng hợp của hội nghị CONFRASIE lần thứ 13, từ đó làm cơ sở để Văn phòng AUF khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoạch định những chiến lược và dự án tăng cường hỗ trợ các trường thành viên trong việc cải tiến những vấn đề tồn tại được nêu ra trong hội nghị lần này.

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt và PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho khách mời danh dự

Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) chính thức ra đời vào năm 1999, với phiên họp toàn thể tổ chức hai năm một lần. Đây là diễn đàn hiếm hoi tập hợp đông đảo lãnh đạo các tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu của hàng chục quốc gia châu Á – Thái Bình Dương để trao đổi, thảo luận về các vấn đề chung của giáo dục đại học trong khu vực. Hội nghị CONFRASIE giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định và phát huy tiềm năng mạng lưới chuyên gia của các trường thành viên, cũng như việc xây dựng định hướng chiến lược giáo dục đại học và nghiên cứu. Trong những năm gần đây, hội nghị cũng đã đồng hành cùng các đơn vị thành viên triển khai nhiều hoạt động đổi mới quản trị đại học với sự tư vấn của các chuyên gia trong mạng lưới các trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu của AUF.

Tin: Phòng Đảm bảo chất lượng - ĐH Nguyễn Tất Thành