Bài ca Đại học Nguyễn Tất Thành

Bài ca Đại học Nguyễn Tất Thành

Thứ năm, Ngày 10 tháng 05 năm 2018 12:00 am

Với những ai đã và đang một thời sống dưới mái trường thời thanh niên của Bác hẳn sẽ luôn nhớ mãi về một bài hát truyền thống ghi đậm dấu ấn về mái trường  ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây được xem như một “Món quà” tinh thần vô cùng quý giá của các thế hệ sinh viên, giảng viên trong toàn trường.

Lời của Bài ca ĐH Nguyễn Tất Thành được sáng tác bởi cố Nhà thơ Hải Như cùng sự cộng hưởng của những ca từ và âm nhạc của nhạc sĩ Trương Quang Lục đã tạo nên một ca khúc hào hùng về một ngôi trường mang tên Bác.

Nhà thơ Hải Như tên thật là Vũ Như Hải, sinh năm 1923, quê ở xã Nam Dương, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định).  Sinh trưởng trong một gia đình thuộc dòng dõi nho học. Cụ nội bốn đời là Vũ Trọng Uy, đỗ cử nhân khoa Canh Ngọ, niên hiệu Tự Đức thứ 23 (1870), từng làm tri huyện, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ. Năm 1942, ông là học sinh trường Cao đẳng sư phạm Đỗ Hữu Vi ( Hà Nội). Ông tham gia cách mạng trước năm 1945 trong hội truyền bá Quốc ngữ ở Hà Nội. Năm 1946, ông vào quân đội tham gia lớp đào tạo báo chí cách mạng Việt Nam đầu tiên mang tên Huỳnh Thúc Kháng ở chiến khu Việt Bắc.
Năm 1948, nhà thơ Hải Như đảm nhiệm thư kí tòa soạn báo Sông Lô, sau chuyển sang báo vệ Quốc quân. Sau năm 1954, ông làm biên tập ban Văn nghệ tại báo Cứu quốc, Phó tổng biên tập báo Giác ngộ ( TP. HCM).

Trương Quang Lục là nhạc sĩ  Việt Nam. Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1933, quê tại xã Tịnh Khê (Sơn Mỹ), huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quãng Ngãi. 

 Là hội viên hội Nhạc sĩ VN, đồng thời là hội viên hội Nhà báo VN. Trong kháng chiến chống Pháp, Trương Quang lục đã có một số bài hát được phổ biến như: Chuyến tàu trăng, Bảo vệ hòa bình, Đố cờ, Hoa bên suối. Sau hòa bình, ông chuyển ra miền Bắc vừa làm kỹ sư hóa chất ở nhà máy Super - Phosphate Lâm Thao, ông vừa sáng tác ca khúc và nhiều tác phẩm ra đời ở đó. 

Các tác phẩm tiêu biểu: Vàm Cỏ Đông , Trái đất này là của chúng em , Tuổi mười lăm , Màu mực tím , Hoa sen Tháp Mười, Bài ca Đại học Nguyễn Tất Thành.

Lời ca khúc "Bài ca Đại học Nguyễn Tất Thành

Nhà thơ Hải Như (áo trắng) viết lời cho ca khúc Bài ca Đại học Nguyễn Tất Thành dành tặng cho trường

Tag:

Các tin khác