Tự hào là một ngôi trường mang tên Bác thời thanh niên, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành rất coi trọng việc xây dựng văn hóa đơn vị – văn hóa Đại học Nguyễn Tất Thành.

Nói đến văn hóa Đại học Nguyễn Tất Thành là nói đến giá trị của những nét văn hóa đã được sàng lọc qua thời gian,  bao gồm các giá trị hữu hình và vô hình.

Quy ước văn hóa ứng xử dựa trên nguyên tắc lịch thiệp, tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau trong giao tế, chào hỏi, từ cách bắt tay, cách sử dụng điện thoại đến cách giới thiệu bản thân, sử dụng danh thiếp, nói chuyện và lắng nghe, ứng xử với khách (đối tác, đồng nghiệp, phụ huynh, HSSV) và ứng xử với đồng nghiệp.

Nói đến văn hóa Đại học Nguyễn Tất Thành là nói đến giá trị của những nét văn hóa đã được sàng lọc qua thời gian, bao gồm các giá trị hữu hình và vô hình.

Dựa trên ý thức chủ động giữ gìn, bảo quản và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản chung, quy ước văn hóa sử dụng cơ sở vật chất được cụ thể hóa thành văn hóa sử dụng cơ sở, phương tiện, điều kiện làm việc, hội họp; cơ sở phòng học, thư việc, phòng thí nghiệm; cơ sở phục vụ công cộng, môi trường cảnh quan; sử dụng thang máy và đi cầu thang bộ.

Ý thức tham gia đầy đủ và tuân thủ kế hoạch, nội dung trong các hoạt động là nền tảng của quy ước văn hóa thực hiện kỉ cương, được quy định trong giờ chào cờ, thực hiện nghi lễ, phục trang; thực hiện kỉ cương làm việc của CB-GV-CNV, kỉ cương học đường của HS-SV; giải quyết công việc nội bộ và bên ngoài trường; ra quyết định, chính sách, thông báo, thực hiện báo cáo, phản biện và giải quyết xung đột, mâu thuẫn.

Quy ước văn hóa hội họp, quy ước sinh hoạt tập thể và hoạt động ngoại khóa dựa trên nguyên tắc lắng nghe ý kiến lẫn nhau và tuân thủ quy định của ban tổ chức trong hội họp, sinh hoạt tập thể và hoạt động ngoại khóa.

Dựa trên sự đánh giá khách quan, đầy đủ trong công việc của CB-GV-NV, Nhà trường đưa ra quy ước về đánh giá, khen thưởng và kỉ luật nhằm xây dựng và phát triển uy tín, thương hiệu Đại học Nguyễn Tất Thành ngày càng cao hơn.

Nhìn chung, văn hóa Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng dựa trên nền tảng nội quy, quy định, quy ước, quy chế vận hành của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Điều đó được thể hiện trong tất cả mọi hành vi từ cách bắt tay đến lời nói, đến những điều vĩ mô, trong đó đều vận dụng nguyên tắc lắng nghe và thấu hiểu, sự chia sẻ giữa nhà lãnh đạo với nhà quản lý, nhà quản lý với giảng viên – công nhân viên, giữa công nhân viên và công nhân viên, giữa giảng viên với sinh viên, giữa giảng viên với giảng viên và giữa sinh viên với sinh viên. Từ đó, tạo nên chuỗi gắn bó, đoàn kết cùng phát triển.

Văn hóa Đại học Nguyễn Tất Thành là văn hóa của những giá trị được sàng lọc, phát huy tính sáng tạo và tính kỷ luật của mỗi cá nhân trong mỗi tập thể. Tất cả đều tuân thủ theo nội quy và quy chế của hệ thống giáo dục đào tạo Nguyễn Tất Thành, tạo nên một hình ảnh đẹp về Nhà trường trong xu thế hội nhập quốc tế.