Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo “Kỹ năng lao động tương lai cho ngành Điện tử và Chế biến thực phẩm”
NTTU- Nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác quốc tế và nâng cao chất lượng đào tao nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày 19/7 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chủ trì tổ chức buổi hội thảo “Kỹ năng lao động tương lai cho ngành Điện tử và Chế biến thực phẩm. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án DANIDA Vietskill được tài trợ bởi Chính phủ Đan Mạch.
TS Nguyễn Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – Thành viên ban dự án VIETSKILL
Chương trình được hợp tác tổ chức cùng Trường Kinh doanh Copenhagen, Đan Mạch, Trường Đại học Nha Trang, với sự tham dự các chuyên gia đến từ các trường cao đẳng, đại học và các doanh nghiệp, công ty thuộc lĩnh vực Điện tử và Chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – Thành viên ban dự án VIETSKILL chia sẻ “Mục đích buổi hội thảo chính là cơ hội để nhóm dự án được gặp gỡ đại diện của các các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp đang phát triển các ngành thuộc lĩnh vực Chế biến thực phẩm và ngành Điện tử cùng nhau thảo luận về những cơ hội và thách thức trong việc nâng cao vị thế của nhóm năng lực ngành trong giá trị toàn cầu, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng những đòi đỏi khắt khe của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập. Đặc biệt là sự thống nhất các yêu cầu về các kỹ năng cần thiết để trang bị cho người học, người lao động thuộc nhóm ngành Điện tử và Chế biến thực phẩm. Trên cơ sở giao lưu, trao đổi ý kiến các đơn vị trường đại học, cao đẳng cũng có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu, tạo mối quan hệ hợp tác tiềm năng với các doanh nghiệp trong đào tạo, sản xuất thuộc lĩnh vực Điện tử và Chế biến thực phẩm.”
TS Quách Hoài Nam – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang phát biểu tại Hội thảo
Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các nhà khoa học đại diện từ ba đơn vị trường đại học Nguyễn Tất Thành, đại học Nha Trang, Trường Kinh doanh Copenhagen của Đan Mạch đã trình bày các kết quả nghiên cứu về hướng phát triển mới cho ngành Công nghiệp điện tử và ngành Chế biến thực phẩm tại Việt Nam, dựa trên một dự án nghiên cứu chung kéo dài hai năm với sự tài trợ của chính phủ Đan Mạch (dự án DANIDA-Vietskill). Thông qua đó, các đại biểu sẽ thảo luận về chính sách phát triển cho lĩnh vực điện tử, chế biến thực phẩm và đánh giá các mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để đào tạo và phát triển kỹ năng.
TS. Trần Thị Như Trang – Trưởng khoa Kỹ thuật – Thực phẩm và Môi trường Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao đổi về những thách thức và cơ hội đào tạo nhóm ngành công nghệ thực phẩm
Có thể nói, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mục tiêu việc làm sinh viên là sứ mệnh cốt lõi của nhà trường, chính vì lẽ đó hằng năm Trường luôn chú trọng đến công tác xây dựng các chương trình đào tạo đạt chuẩn, thường xuyên cập nhật và so sánh với các chương trình quốc tế để phát triển phù hợp với yêu cầu ngành nghề trong nước thông qua các chương trình hội thảo, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, kết nối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau…. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chung là đáp ứng nhu cầu giáo dục đại chúng, trang bị cho sinh viên khả năng tự học, phát triển mọi tiềm năng thích ứng với thị trường lao động thời 4.0, đó là sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khi ra trường phải như một “sản phẩm” có thể dùng ngay và lập tức thu hút, “đắt hàng” trong mắt nhà tuyển dụng.
TS Lê Văn An – Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao đổi về những thách thức và cơ hội đào tạo nhân lực ngành Điện tử
Khách mời trong các lĩnh vực đóng góp ý kiến tại các phiên tham luận
Khuôn khổ buổi hội thảo
Các đại biểu tại Phiên tham luận kỹ năng lao động tương lai cho ngành Chế biến thực phẩm
Các đại biểu Phiên tham luận kỹ năng lao động tương lai cho ngành Điện tử
Nga Nguyễn – Duy Anh