NTTU tổ chức Ngày đổi mới sáng tạo mở 2024 hưởng ứng Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam

NTTU – Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa tuyên bố lấy ngày 01/10 hàng năm là Ngày hội Đổi mới sáng tạo Việt Nam để vinh danh, khích lệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là ngày vui, ngày hạnh phúc của những người đổi mới sáng tạo. Đây được xem là tin vui đối với các đơn vị đang nỗ lực phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, trong đó có Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Là một trong những đơn vị giáo dục tiên phong trong việc xây dựng mô hình đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tự hào là trường đại học luôn cổ vũ tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên, sinh viên và học viên nhà trường. Không chỉ khuyến khích, Nhà trường còn hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để tạo ra không gian phát triển tốt nhất cho các dự án tiềm năng, từ đó tìm ra các giải pháp mang tính ứng dụng cao góp phần cho sự phát triển bền vững của xã hội.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: “Trong những ngày tháng 10, ngoài niềm vui đối với phái nữ nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, là người luôn nỗ lực thúc đẩy, khích lệ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tôi càng vui hơn khi Thủ tướng Chính phủ đã công bố chọn ngày 01/10 hàng năm làm Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Có thể, do bản thân quan sát được sự phát triển của một số quốc gia nên từ lâu tôi cảm nhận được vai trò và động lực của quy luật “công nghệ đẩy và thị trường kéo” (Technology Push & Market Pull), đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp trong các trường đại học”.

Vài năm trở lại đây, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có đủ điều kiện để quyết định chọn định hướng phát triển thành trường đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Do đó, Quyết định lấy ngày 01/10 làm Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách khuyến khích, hỗ trợ gần đây của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là động lực để nhà trường cũng như các trường đại học trong cả nước chuyển mình, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn”, TS. Cầm nói thêm.

Hòa trong không khí Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, cuối tháng 10/2024 sẽ phối hợp với Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Mở SoiHub tổ chức chương trình “Ngày Đổi mới sáng tạo Mở 2024 – Open Innovation Day 2024” (OID 2024) nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao tinh thần hợp tác và khuyến khích các sáng kiến, giải pháp thiết thực của các chủ thể từ hệ sinh thái trong nước và quốc tế, với mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi giá trị kinh tế tái sinh – bền vững tại Việt Nam.

Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 25, 26/10/2024 với nhiều chủ đề “hot” đã và đang được toàn xã hội quan tâm như: Sản xuất bền vững ứng dụng năng lượng tái tạo và tái chế; Tương lai của Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ mới: Bán dẫn – Trí tuệ nhân tạo;  Phát triển bền vững chuỗi cung ứng nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long; Xây dựng hệ thống vận tải 3S (Thông minh – Bền vững – An toàn) trong kết nối giao thông xanh – Từ đường sắt cao tốc đến cơ sở hạ tầng xe điện.

Ngoài những tham luận quan trọng, chương trình còn tạo gian không gian kết nối và thảo luận riêng (Pavilion Networking) về các chiến lược thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cũng như cơ hội kết nối với chương trình trao đổi tài năng và tương tác với các nhà lãnh đạo ngành về: cơ hội tuyển dụng, phát triển thế hệ đổi mới sáng tạo tiếp theo. Tiếp đó, là không gian SoiMatch (Solution Matching) xúc tiến thương mại, kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo, giữa các nhóm chủ thể sở hữu thách thức và nhóm chủ thể sở hữu giải pháp với 4 phiên lần lượt là: Đổi mới sáng tạo mở xã hội; Green Industrial AI Challenge với hai phiên cấp độ sẵn sàng công nghệ trên mức 4 và dưới mức 4;  Khởi động chương trình SoiHub R&D Review.

Chương trình được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong tháng 10, góp phần hưởng ứng Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam, chung tay phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngày càng lớn mạnh và kiến tạo nên đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM SÁNG TẠO VÀ ƯƠM TẠO KHỞI NGHIỆP – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 298A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM

Hotline: 1900 2039 (Ext: 360)

Website: https://niic.ntt.edu.vn/ – Email: trungtamniic@ntt.edu.vn

NIIC