Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông – Nhu cầu nhân lực rất lớn trong thời gian tới

NTTU – Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (mã ngành 7580205) tuyển sinh các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh). Việc mở ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đã nâng tổng số ngành đào tạo tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) lên con số 52.

Viện Kỹ thuật Giao thông của NTTU là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (KTXDCTGT). Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên cơ sở chương trình khung do Bộ GD&ĐT qui định, kết hợp tham khảo từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.

1. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông là ngành học chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông phục vụ đời sống như: cầu, đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường hầm, cảng, sân bay,… cũng như các công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

Chương trình học bám sát thực tế, đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội

2. Khan hiếm nhân lực trong tương lai

Việt Nam dành ra 30-40% GDP/năm để đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình văn hóa, du lịch, đô thị hóa. Các dự án xây dựng ngày càng nhiều trong khi số lượng nhân sự lại không đáp ứng đủ. Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng đưa ra dự báo, nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12 – 13 triệu người.

Vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành KTXDCTGT hiện nay đang được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cũng như nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Cử nhân KTXDCTGT có thể làm ở những vị trí việc làm như: công ty tư vấn thiết kế xây dựng cầu đường, metro, cầu cảng, hạ tầng kỹ thuật, dân dụng và công nghiệp; cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng; công ty có bộ phận quản lý hay thẩm định các dự án xây dựng công trình; viện nghiên cứu hay giảng dạy tại các trường Cao đẳng hay Đại học;…

Trong năm 2023, NTTU tuyển sinh ngành KTXDCTGT với 02 chuyên ngành Kỹ thuật Giao thông đô thị & Quản lý An toàn Kỹ thuật Công trình giao thông đô thị.

Thế mạnh vượt trội của NTTU chính là đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tế, có học hàm học vị cao, những giáo sư đầu ngành trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học

3. Tại NTTU sinh viên sẽ được học gì ở 2 chuyên ngành chính thuộc ngành KTXDCTGT?

3.1. Chuyên ngành Kỹ thuật giao thông đô thị và Quản lý an toàn 
Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật giao thông đô thị và Quản lý an toàn hướng đến việc thiết lập nền tảng và phát triển thế hệ cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ và khả năng chuyên môn cao trong công tác quản lý giao thông đô thị.

Chương trình đào tạo được thiết kế để đảm bảo người học nắm bắt và vận dụng tốt các phương pháp dự báo, phân tích, đánh giá, xác định các đặc trưng vận hành và nguyên lý phát triển của các loại hình, hệ thống giao thông trên toàn mạng lưới cùng với các quy luật vận động, phát triển đô thị.

Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công nghệ và kỹ thuật phân tích, mô phỏng hiện đại sẵn có được tích hợp, lồng ghép trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Kỹ thuật giao thông đô thị và Quản lý an toàn trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn về quy hoạch giao thông, phân tích và dự báo nhu cầu giao thông, đánh giá tác động giao thông, quản lý quy hoạch và phát triển giao thông thông minh và bền vững.

Đồng thời, chương trình trình đào tạo còn giúp cho người học phát triển tư duy, có được tầm nhìn chiến lược từ đó dễ dàng khởi thảo và triển khai những ý tưởng đột phá, tiên phong về giao thông thông minh thế hệ mới.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau

3.2. Chuyên ngành Kỹ thuật công trình giao thông đô thị
Với chuyên ngành Kỹ thuật công trình giao thông đô thị , trong quá trình học, sinh viên được trang bị kiến thức về môi trường và phát triển giao thông bền vững, thi công xây dựng đường bộ, thiết kế hạ tầng kỹ thuật đô thị, mô hình thông tin công trình giao thông, an toàn giao thông, quản lý dự án giao thông vận tải, thiết kế, thi công các công trình cầu, đường.

Từ đó xác định, đánh giá công trình bằng các thiết bị đo lường hiện đại, đưa ra giải pháp kỹ thuật trong công trình cầu và đường. Cùng với sự hỗ trợ từ công nghệ và kỹ thuật phân tích, mô phỏng giao thông hiện đại sẵn có được tích hợp và lồng ghép trong chương trình đào tạo.

Chương trình giảng dạy tiên tiến, được phát triển dựa trên phân tích về nhu cầu của thị trường và lượng cầu công việc của các sinh viên khi tốt nghiệp – trang bị cho người học khả năng quản lý các dự án đầu tư, thiết kế, thi công các công trình cầu, đường, tổ chức và quản lý công trường, có khả năng tiếp cận các lĩnh vực khoa học – công nghệ mới nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của sự phát triển kinh tế – xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân của ngành Kỹ thuật công trình giao thông đô thị có thể làm việc tại các cơ quan quản lý các cấp, các công ty tư vấn thiết kế – đầu tư, các công ty xây dựng công trình, các công ty quản lý khai thác cầu – đường, các cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Tọa lạc ngay tại trung tâm TP.HCM, các khu học xá của NTTU được xây dựng khang trang, hiện đại chuẩn quốc tế, phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên, từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội

4. Học ngành KTXDCTGT tại NTTU có gì khác biệt?
– Chương trình cập nhật mới, chú trọng thực hành, ứng dụng
– Hệ thống trung tâm thí nghiệm hiện đại, mạng lưới doanh nghiệp liên kết rộng khắp.
– Nhiều sân chơi học thuật chuyên ngành thú vị, câu lạc bộ xây dựng đa dạng cho sinh viên.
– Sinh viên được tham quan thực tế công trình, thực tập tại các doanh nghiệp, công ty xây dựng uy tín.
– Thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành về kỹ thuật thi công, kỹ năng giám sát công trình,…

Bên cạnh đó, sinh viên ngành KTXDCTGT tại NTTU còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng nghề nghiệp thông qua các buổi chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành, để tự tin đón nhận cơ hội việc làm hấp dẫn.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

6. Học bổng hấp dẫn 

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm