Ngành Quản trị nhân lực – “Trái tim” của doanh nghiệp

NTTU – Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, vai trò của ngành quản trị nhân lực cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và được ví như “trái tim” của một doanh nghiệp. Đây là bộ phận cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, chiêu mộ cũng như phát triển nguồn nhân tài. Công việc của bộ phận nhân sự không chỉ nhiều mà cũng rất phức tạp nhưng để có người thực sự có kinh nghiệm lại là điều không hề dễ. Đó là lý do tại sao nghề nhân sự lại “hot” đến thế. Theo thống kê của thị trường lao động thì nghề nhân sự đang là một trong những nghề được tuyển dụng nhiều nhất và có mức lương hấp dẫn nhất.

Hiểu một cách đơn giản, quản trị nhân lực là ngành đào tạo về cách quản lý con người. Bao gồm các hoạt động tuyển dụng, ban hành chính sách và quản lý bộ phận nhân viên của doanh nghiệp.

Nhà quản trị nhân lực sẽ đảm nhiệm công việc bố trí, phân công lao động. Bên cạnh đó, bộ phận này còn tham gia trực tiếp vào quá trình tìm kiếm những ứng viên, nhân tài mới cho doanh nghiệp. Qua đó có thể thấy, một nhà quản trị nhân lực xuất sắc cần phải có mắt nhìn người, tầm nhìn xa và khả năng giải quyết tình huống nhanh gọn.

Trong doanh nghiệp, quản trị nhân lực đóng vai trò là cầu nối giữa ban quản trị với toàn thể nhân viên. Những quyết định bộ phận này đưa ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và sự phát triển của doanh nghiệp.

Trước thực tế, hoạt động kinh tế diễn ra với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, thì nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các đơn vị. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Lúc này, chất xám, tri thức, kinh nghiệm,… của đội ngũ ngành Quản trị Nhân lực chính là yếu tố quyết định thành công, tạo dấu ấn riêng cho các sản phẩm của doanh nghiệp.
Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

NTTU thường xuyên tổ chức các workshop, hội thảo,…để sinh viên có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ “người trong nghề”

Vậy câu hỏi là làm thế nào để đánh giá đúng năng lực, điểm mạnh của từng cá thể trong toàn bộ nguồn tài nguyên là một bài toán khó, việc này đòi hỏi những người quản lý cấp cao phải có kinh nghiệm và mắt nhìn người chuẩn xác. Chỉ khi nhân viên được đánh giá đúng năng lực, được giao việc đúng chuyên môn và được tạo điều kiện tối đa để hoàn thành công việc, từng cá nhân mới có thể phát huy hết khả năng và làm việc một cách hiệu quả.


Trước đây, tại Việt Nam ngành Quản trị Nhân lực thường được gắn với các khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự vụ. Nhưng ngày nay, khi kinh tế đất nước phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng thì Quản trị Nhân lực đang có xu hướng trở thành nghề “hot”. Với sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp Việt Nam, cùng với sự gia nhập của các tập đoàn đa quốc gia với quy mô lớn, yếu tố con người đã ngày càng được chú trọng hơn.

Nghiên cứu những công ty được đánh giá là biết “thực hành nhân sự tốt nhất” (HR Best Practice) ở khu vực Đông Nam Á chỉ ra rằng, cứ khoảng 100 người lao động trong công ty thì cần một nhân viên nhân sự. Hiện nay, nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động và con số này sẽ không ngừng tăng theo thời gian với tinh thần khởi nghiệp đang được Nhà nước tiếp sức.

Thế nhưng, đội ngũ nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng lẫn chuyên môn, dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân viên có chất lượng cũng như nhà quản lý nhân sự giỏi và chuyên nghiệp. Vậy nên, ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, đây được coi là ngành đang có nhu cầu nhân lực lớn tại Việt Nam.

Quản trị nhân lực đang là ngành phát triển mạnh ở nước ta nên cơ hội làm việc đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Với những kỹ năng và kiến thức được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực dễ xin việc tại các doanh nghiệp với những vị trí, công việc hấp dẫn như:

– Nhân viên hành chính nhân sự, pháp lý nhân sự. Giảng viên nội bộ, nhân viên quản lý đào tạo nhân sự

– Chuyên viên phụ trách nhân sự các mảng nội dung, tuyển dụng, đào tạo, chính sách, truyền thông.

– Đồng thời bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các chức danh Trưởng/Phó phòng nhân sự, Giám đốc điều hành nhân sự.

Học ngành Quản trị nhân lực làm việc ở đâu?
Với những công việc trên, các bạn sinh viên có thể làm việc tại:

– Bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, tập đoàn kinh tế;

– Trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển nguồn nhân lực;

– Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort;

– Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng; trường đại học, cao đẳng…


Chương trình đào tạo chú trọng tính thực tiễn với thời lượng thực hành của các học phần và thời gian trải nghiệm, thực tập thực tế tại doanh nghiệp chiếm gần 70% thời lượng đào tạo của chương trình Quản trị nhân lực. NTTU thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan, thực tập thực tế tại các doanh nghiệp ngành Nhân sự hàng đầu trên thị trường… nhằm giảm bớt khoảng cách giữa lý thuyết với thực tiễn, giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học.

Nhiều sân chơi ngoại khóa, thể thao, học thuật,…được Nhà trường tổ chức để sinh viên có thể phát triển toàn diện kỹ năng

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn là đối tác chiến lược của Khoa. Đến năm thứ 2 và đặc biệt là năm thứ 3, sinh viên sẽ được thực tập thực tế tại doanh nghiệp. Những sinh viên giỏi, có kỹ năng và thái độ tốt sẽ có cơ hội được doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong thời gian thực tập.

Cộng đó, chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân lực được thiết kế tối ưu theo hướng rút ngắn thời lượng 03 năm và tập trung chủ yếu vào các học phần cốt lõi của chuyên ngành. Sinh viên tốt nghiệp sớm 01 năm được hưởng lợi về cơ hội việc làm, có thu nhập sớm, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí sinh hoạt; tiết kiệm thời gian học lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ (nếu có nhu cầu).

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đạt chuẩn 

Bên cạnh đó, NTTU luôn đầu tư cơ sở vật chất từ hệ thống giảng đường, phòng máy tính, vườn ươm khởi nghiệp, thư viện, ký túc xá, căng-tin… hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học. Hệ thống E.learning cung cấp các bài giảng điện tử, các bài báo khoa học… thuộc nhiều chuyên ngành giúp sinh viên học tập đạt kết quả tốt nhất.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm