Ngành Quan hệ quốc tế – Ngành học của những nhà ngoại giao tương lai

NTTU – Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nhu cầu thương mại quốc tế và xây dựng các mối quan hệ ngoại giao ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân sự trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ hoặc các công ty đa quốc gia tăng vọt. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các cử nhân ngành Quan hệ quốc tế. Vậy thì, ngành này học những gì? Cơ hội việc làm và đãi ngộ dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp như thế nào? Hãy cùng NTTU sau giải đáp những thắc mắc trên

1. Ngành Quan hệ quốc tế là gì?
Mã ngành: 7310206
Quan hệ quốc tế (tiếng Anh là International Relations) là một ngành của chính trị học, chuyên nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề về toàn cầu giữa các quốc gia với nhau.

Ngành Quan hệ Quốc tế sẽ nghiên cứu chi tiết đa dạng những vấn đề về toàn cầu hóa, tăng trưởng hạt nhân, phát triển kinh tế, an ninh nhân loại, nhân quyền… Đặc biệt khi theo học ngành này sinh viên có thể nắm bắt toàn cảnh các vấn đề nóng hổi của thế giới.

Hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang có xu hướng mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước. Do đó các bạn đã và đang học ngành Quan hệ quốc tế sẽ trở thành nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của đất nước.

Nhiều chương trình đào tạo, ngành học của NTTU đạt kiểm định chất lượng “tiêu chuẩn vàng” của trong nước và quốc tế. Điều này chính là mục tiêu sau cùng của một chương trình đào tạo trình độ Đại học, khi mà sinh viên tốt nghiệp hài lòng về môi trường học tập, doanh nghiệp tuyển dụng và sử dụng hiệu quả nguồn lao động.

2. Triển vọng nghề nghiệp ngành Quan hệ quốc tế?

Trên thực tế hiện nay Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với gần 190 quốc gia là thành viên của Liên Hợp Quốc, không chỉ vậy Việt Nam còn quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới về tất cả các lĩnh vực thông qua các tổ chức: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổ chức thương mại thế giới (WTO)…

Chính vì vậy muốn khẳng định vị thế Việt Nam hơn nữa trên thị trường thế giới thì cần đẩy mạnh hơn nữa đội ngũ chuyên trách nhằm mục đích đảm bảo các vấn đề liên quan đến quan hệ, đẩy mạnh sự hợp tác về các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… Từ đây chắc chắn trong tương lai sẽ mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế.

3. Cơ hội việc làm ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp tại NTTU?

Khi theo học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về lịch sử – chính trị thế giới hiện đại, cùng với đó sẽ là các kiến thức về khoa học chính trị, kiến thức cơ bản về luật quốc tế, nắm rõ các chính sách đối ngoại của Việt Nam hoặc rộng hơn là chính sách đối ngoại của các nước lớn trên thế giới. Ngoài ra người học còn có kiến thức về văn hóa, tôn giáo trên thế giới…

Chính vì vậy, với những kiến thức và kỹ năng được trang bị sau khi học ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sinh viên ngành Quan hệ quốc tế khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:
• Trở thành chuyên viên đối ngoại của các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành;
• Đảm nhiệm vị trí chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài hoặc trở thành đại diện thương mại trong và ngoài nước.
• Công tác truyền thông đối ngoại trên các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình… trong ngành truyền thông.
• Đảm nhiệm công việc nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại các viện đào tạo, các trường đại học trên cả nước.
• Làm biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch nếu như bạn là người có khả năng biên tập nội dung làm việc tại các phòng ban tin tức quốc tế.
• Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo…
Sẽ còn rất nhiều vị trí công việc mà các sinh viên quan hệ quốc tế có thể làm. Với lợi thế về ngoại ngữ và kiến thức sâu rộng, các bạn dễ dàng ứng tuyển những công việc liên quan đến ngoại giao, tư vấn và truyền thông.

Tại NTTU sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm hữu ích thông qua những buổi giao lưu, học hỏi từ các chương trình workshop, seminar,.. sẽ tạo động lực đáng kể, kích thích tinh thần học tập cho sinh viên, đồng thời giúp các bạn tự tin hòa nhập khi làm việc sau này

4. Học ngành Quan hệ quốc tế tại NTTU có gì khác biệt?

Theo học ngành Quan hệ quốc tế tại NTTU, bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu từ lịch sử văn minh nhân loại và tình hình thế giới hiện đại, các trường phái quan hệ quốc tế, luật quốc tế, đến cội nguồn văn hóa các nước phương Tây, phương Đông… để thỏa đam mê. Không chỉ có vậy, việc được đồng hành với các chuyên gia trong ngành, để học, tìm hiểu kiến thức theo một cách thú vị, và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này là một điều chắc chắn.

Đặc biệt, không chỉ có những môn học được nhà trường đào tạo kiến thức chuyên ngành mà kiến thức về năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm là rất cần thiết cho sinh viên ngành Quan hệ quốc tế.
Cộng đó, sinh viên còn được trau dồi, rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp tiếng Anh thành thạo, tự tin, đây cũng chính là một điểm cộng quan trọng và là điều kiện góp phần giúp người sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi học tập tại trường.

Ngoài ra, ngành quan hệ quốc tế còn mang đến cho các bạn sinh viên những kỹ năng hỗ trợ bản thân trong giao tiếp và công việc sau này như kỹ năng xử lý thông tin, kỹ năng đối ngoại, giao tiếp, kỹ năng thu thập đánh giá một cách chính xác các vấn đề quốc tế, truyền thông, kỹ năng tổ chức sự kiện…

5. Các phương thức xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế tại NTTU?

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm