Ngành Giáo dục Mầm non – Trao yêu thương từ việc ươm mầm

NTTU – Những năm gần đây ngành Giáo dục mầm non đang là ngành học được rất nhiều bạn gái trẻ yêu thích và lựa chọn. Hình ảnh các cô giáo trẻ trung, xinh tươi, vui vẻ bên đàn em ríu rít đã làm yên lòng bao nhiêu bậc phụ huynh khi đưa con đến trường, yên tâm giao con trẻ cho các cô chăm sóc, dạy dỗ. Ở trong nghề chắc chắn ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của câu hát: “Chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên quý lớp măng non”.


Nhiều người thường nghĩ cô giáo mầm non có vai trò như người trông trẻ. Công việc quan trọng nhất là chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn và ngủ, vệ sinh cá nhân. Nhưng thật ra họ đang nhầm giữa khái niệm người trông trẻ và giáo viên mầm non.

Ngành giáo viên mầm non hay còn có tên gọi đúng là ngành giáo dục mầm non. Là ngành nghiên cứu giảng dạy cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các cô giáo mầm non có vai trò vừa là một cô giáo vừa là một người chăm sóc trẻ vì đối tượng học sinh còn nhỏ. Đây là ngành ươm mầm cây non cho đất nước, tạo cho trẻ em có những nhận thức về cuộc sống tích cực nhất. Giúp cho các em có được những kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản của xã hội.


Bên cạnh trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng của người kỹ sư tâm hồn, các cô giáo mầm non còn là những người yêu thương trẻ, thấu hiểu được tâm lý của trẻ. Các cô thực sự giống như những người mẹ hiền, vừa khéo tay, tài giỏi, vừa là bác sĩ, vừa là nhà thiết kế, họa sĩ, ca sĩ, biết đọc truyện, kể chuyện ấm áp, diễn cảm, biết làm đồ chơi, tổ chức cho trẻ chơi, tổ chức các sự kiện đặc biệt rất đặc trưng của trẻ mầm non.

Các cô cũng cần có kĩ năng công nghệ thông tin rất tốt để có thể thiết kế những bài dạy, những video clip siêu dễ thương, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và nhận thức của trẻ mầm non …

Nghề giáo viên mầm non thật sự là một nghề rất đặc biệt. bởi cô giáo không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ” trẻ, giáo dục luôn đi kèm với sự chăm sóc tận tình, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ bằng tất cả tình yêu con của một người mẹ. Nếu thiếu tình yêu thương với con trẻ, chắc chắn sẽ khó vượt qua những khó khăn, vất vả, sẽ khó gắn bó lâu dài được với nghề.

Để làm được người giáo viên mầm non, trước hết các bạn gái trẻ, dù chưa lấy chồng, chưa sinh con nhưng phải học cách làm “mẹ” của một gia đình đông con, học cách giáo dục các bé qua từng tình huống nhỏ trong sinh hoạt, tinh tế nhận ra những thay đổi nhỏ trong nhận thức, hành vi, thái độ… của các con để có cách giáo dục đúng đắn, phù hợp.


Học ngành Giáo dục mầm non, sinh viên sẽ được học cách tổ chức những hoạt động chủ yếu hàng ngày cho trẻ gồm:
Buổi sáng đón các bé từ tay các bậc phụ huynh với thái độ vui vẻ, cởi mở, niềm nở để tạo cho trẻ cảm giác an toàn, thân thiện, phụ huynh yên lòng khi thấy trẻ vui vẻ trong vòng tay yêu thương của cô giáo. “Phấn đấu làm sao để trẻ em đến lớp được yên vui, thầy cô công tác được yên tâm, cha mẹ gửi con được yên lòng. Ba chữ “yên” đó là thước đo sự thành công của chúng ta cho triển khai ở bậc học này. Tinh thần là dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, Bộ trưởng Trần Kim Sơn nhấn mạnh.

Thiết kế bài giảng và tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập, múa hát, tổ chức cho trẻ vui chơi, các hoạt động tập thể… theo Chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện các công việc như lau dọn, kê bàn ghế ngăn nắp, trang trí lớp học, tổ chức giờ ăn, giờ ngủ đảm bảo không gian lớp học luôn sạch sẽ, gọn gàng và an toàn cho trẻ.

Buổi chiều sẽ tổ chức cho trẻ chơi theo từng nhóm nhỏ, kể chuyện, học hát, đọc thơ, giáo dục kĩ năng sống cho trẻ. Cuối ngày giáo viên sẽ trả trẻ lại cho phụ huynh, trao đổi với phụ huynh về những vấn đề của trẻ trong ngày, những kết quả đạt được, những đề nghị, mong muốn phụ huynh phối hợp với nhà trường trong chăm sóc, giáo dục


Trong những năm gần đây, ngành Giáo dục Mầm non là một trong những ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học mầm non như Giáo viên tại các cơ sở Giáo dục Mầm non; Nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các cơ sở ứng dụng khoa học thuộc lĩnh vực khoa học Giáo dục Mầm non; Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non; Cán bộ quản lý tại các cơ sở Giáo dục Mầm non, chuyên viên Giáo dục Mầm non ở các Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo; Tư vấn, hỗ trợ chăm sóc – giáo dục trẻ tại gia đình; Chủ trường, nhóm/lớp mầm non tư thục.

Hiện nay, số lượng trẻ em ở độ tuổi mầm non có xu hướng ngày càng tăng cao, các trường mầm non cũng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu học của trẻ, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Hệ thống các trường mầm non quốc tế, các trường mầm non có yếu tố nước ngoài đang được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng cho con theo học. Đây chính là những cơ hội làm việc rộng mở với điều kiện môi trường chuyên nghiệp cùng chế độ đãi ngộ tốt, mức lương cao. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tiếp tục tham gia học tập ở bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) ở trong nước và nước ngoài thuộc lĩnh vực Giáo dục Mầm non hoặc các lĩnh vực liên quan.

Học ngành Giáo dục Mầm non là học các kĩ năng tổ chức hoạt động giáo dục nhân cách, đạo đức, phẩm chất và các kĩ năng làm chủ cuộc sống cho những mầm non tương lai của đất nước. Đó cũng chính là quan tâm đến phát triển toàn diện cho trẻ em, coi trọng yếu tố nhân cách và con người phát triển toàn diện để làm chủ thế giới mới./.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, NTTU – với cơ sở vật chất hiện đại, không gian học tập mở, chương trình đào tạo linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đổi mới của ngành cùng với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao – là ngôi trường đào tạo đa ngành nghề, là nơi đào tạo ngành Giáo dục mầm non thuộc top chất lượng, uy tín của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Sinh viên ngành Giáo dục Mầm non tại NTTU sẽ được học về chăm sóc, giáo dục trẻ em cùng các kỹ năng đặc thù: đàn, hát, múa, viết chữ đẹp, vẽ, đọc diễn cảm… đồng thời tiếp cận các phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới như Stem/Steam, Montessori. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học thêm kỹ năng tổ chức hoạt động ngoại khóa, sự kiện dành cho trẻ…

Tháng 7/2023 vừa qua, khoa Khoa học giáo dục của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xúc tiến hợp tác với Trường ĐH Aomori Chuo Gakuin tổ chức chương trình tập huấn. “Dạy học tương tác trong trường mầm non”, với sự tham gia của gần 60 học viên”. Theo dự kiến, từ năm học 2023 – 2024, sinh viên ngành Giáo dục mầm non của NTTU sẽ được tham gia 5 môn học với trường Aomori dưới hình thức trực tiếp ngay tại Nhật Bản, hoặc trực tuyến.

TS. Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu Trưởng chia sẻ: “Việc trường ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết với ĐH Aomori Chuo Gakuin sẽ góp phần trong việc xây dựng hình ảnh của Nhà trường trên trường quốc tế. Đây là cột mốc quan trọng để hai trường tăng cường hơn nữa sự hợp tác chiến lược trong giáo dục đại học, mang đến cho sinh viên cơ hội quý báu để tiếp cận với nền giáo dục đại học tiên tiến của Nhật Bản”.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm