Khoa Kỹ thuật – Công nghệ tổ chức Hội thảo Cải tiến chất lượng đào tạo phiên bế mạc

NTTU – Trong nỗ lực cải tiến chất lượng đào tạo, nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn và giảm tỷ lệ sinh viên không đạt yêu cầu, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội thảo Cải tiến chất lượng đào tạo năm học 2023 – 2024 vào các ngày 14/5/2024, 25/6/2024 và 27/8/2024 tại cơ sở An Phú Đông, quận 12, TP.HCM

Hội thảo do Tiến sĩ Lê Văn An, Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ chủ trì, với sự tham gia của các thành viên Ban chủ nhiệm khoa, trưởng, phó bộ môn và toàn thể cán bộ, giảng viên của Khoa Kỹ thuật – Công nghệ.

Tiến sĩ Lê Văn An – Trưởng khoa Kỹ thuật  – Công nghệ. chủ trì buổi hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, các giảng viên đã trình bày và thảo luận về 5 bài tham luận, tập trung vào các học phần có tỷ lệ sinh viên rớt môn cao. Cụ thể, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thọ báo cáo về hai học phần “Dung sai – kỹ thuật đo” và “Cơ kỹ thuật”; Tiến sĩ Dương Hoàng Long báo cáo về học phần “Lý thuyết Ô tô”; Thạc sĩ Hồ A Lil báo cáo về học phần “Khí nén – Thủy lực” và Tiến sĩ Nguyễn Vũ Anh Duy báo cáo về học phần “Kỹ thuật nhiệt”.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thọ báo cáo về học phần Cơ kỹ thuật

Hội thảo đã phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên như tỷ lệ sinh viên đến lớp thấp, sinh viên ít sử dụng thư viện, thiếu tài liệu học tập và phương pháp giảng dạy chưa phù hợp khiến sinh viên khó tiếp thu bài giảng, dẫn đến điểm thi không cao.

Thầy cô chia sẻ ý kiến hữu ích, góp phần vào việc cải thiện chất lượng giảng dạy

Tiến sĩ Dương Hoàng Long – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ trình bày báo cáo tổng kết và đề xuất các giải pháp

Thay mặt Ban tổ chức, Tiến sĩ Dương Hoàng Long – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, đã trình bày báo cáo tổng kết và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện chất lượng đào tạo trong năm học 2023–2024. Các giải pháp bao gồm:

• Tiếp tục cải tiến và cập nhật chương trình đào tạo bám sát định hướng ứng dụng vào năm 2026.
  • Xây dựng các quy định và quy trình để giám sát việc dạy và học, đảm bảo sự phù hợp giữa đề cương và nội dung giảng dạy, cũng như cấu trúc đề thi.
  • Các bộ môn cần tích cực cải tiến chương trình đào tạo, cập nhật đề cương chi tiết, xây dựng kế hoạch biên soạn tài liệu giáo trình và ngân hàng đề thi.
  • Giảng viên cần nghiêm túc thực hiện kế hoạch giảng dạy, tuân thủ nội quy, quy định của Nhà trường và Khoa, cải tiến đề cương chi tiết, nội dung bài giảng, tài liệu và giáo trình, cũng như ngân hàng đề thi. Đặc biệt, giảng viên cần theo dõi việc điểm danh sinh viên và báo cáo danh sách sinh viên vắng học về Khoa.
  • Sinh viên cần đi học đúng giờ, tuân thủ nghiêm túc trong giờ học và làm bài tập về nhà.

Kết luận hội thảo, Tiến sĩ Lê Văn An đã cảm ơn các thầy cô đã chia sẻ những ý kiến tham luận hữu ích, góp phần vào việc cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập tại Khoa trong thời gian tới.

Thêm một số hình ảnh trong phiên bế mạc hội thảo:

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ