Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới cùng chuyên ngành Khoa học máy tính

NTTU – Facebook, Amazon và Netflix là một số ít các công ty vẫn có lợi nhuận trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu do đại dịch Covid-19. Dịch vụ của cả ba công ty đều có một điểm chung là được khai thác thông qua thiết bị điện tử hay nói cách khác là có sự góp mặt của khoa học máy tính. Nếu chọn học Khoa học Máy tính ngay từ bây giờ, bạn không chỉ có một tương lai sự nghiệp rộng mở mà còn vô cùng vững chắc dù thời thế có biến chuyển thế nào đi chăng nữa. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc ngành Công nghệ thông tin tại NTTU được đào tạo như thế nào bạn nhé.

Khoa học máy tính (Computer Science) là “chìa khóa” để bứt phá trong Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ngành học bao gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, các thuật toán phân tích – xử lý – khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet vạn vật) và các hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ mọi mặt của kinh tế- xã hội…

Chương trình đào tạo của chuyên ngành học này chủ yếu cung cấp kiến thức toán học cho khoa học máy tính, kiến trúc máy tính và hệ thống máy tính, thuật toán, tổ chức dữ liệu và lập trình. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các kiến thức công nghệ để triển khai xây dựng phần mềm.
Tuy nhiên, ngoài định hướng xây dựng phần mềm, chuyên ngàn khoa học máy tính còn có định hướng chuyên sâu về lý thuyết như lý thuyết thuật toán, tối ưu hoá, học máy.

Vì vậy, sau khi học chuyên ngành Khoa học máy tính, sinh viên hoàn toàn có thể tự phát triển phần mềm, xây dựng và quản trị cơ sở dữ liệu, phát triển giải pháp tích hợp nhằm cung cấp các hệ thống thông tin phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, phát triển và tối ưu các giải thuật tính toán.


Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ như hiện nay,ngành Khoa học máy tính (Computer Science) là một ngành đóng vai trò hết sức quan trọng, là nhân tố, là nền tảng cho sự phát triển của khoa học, công nghệ, theo đó là sự tác động, thúc đẩy hàng loạt những lĩnh vực khác trong đời sống, kinh tế, xã hội tăng trưởng.

Đây là một ngành nghiên cứu về máy tính, quy trình và cách hoạt động của máy tính, các hệ thống tính toán nhằm nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới trong giao tiếp giữa con người và máy tính. Từ đó, giúp con người có thể nghiên cứu và tạo ra các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Theo báo cáo của VietnamWorks – trang tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam cho thấy, trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin tăng gấp 04 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cũng theo số liệu thống kê dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam của TopDev, dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư công nghệ thông tin hằng năm. Lĩnh vực này có thể coi là “mảnh đất màu mỡ” đang đợi chờ các nhân tài khám phá, chinh phục.

Làn sóng Cách mạng công nghệ 4.0 toàn cầu, làn sóng chuyển đối số toàn cầu, Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt nam đến năm 2030, chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030, Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, Nhu cầu nhân lực Khoa học máy tính cao từ thị trường Nhật Bản, Mỹ Châu Âu… là những tiền đề thúc đẩy ngành Khoa học máy tính phát triển với tốc độ vũ bão và dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực trong 10 năm tới. Là lĩnh vực đòi hỏi “chất xám” cao, chuyên ngành Khoa học máy tính bao gồm nhiều thử thách nhưng lại đi kèm với mức lương hậu hĩnh.

Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, công nghệ thông tin tăng gấp 4 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại. 98% kỹ sư khoa học máy tính có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỉ đồng) mỗi năm, tương đương 13.500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

Đặc biệt, kỹ sư Khoa học máy tính hệ chất lượng cao định hướng thị trường Nhật Bản có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức lương cạnh tranh hơn.

Là một lĩnh vực quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính sẽ có nhiều cơ hội tham gia thị trường lao động rộng mở tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới với các vị trí như sau:
+ Kỹ sư nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực máy học; kỹ sư phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu, phát triển phần mềm máy học và ứng dụng trí tuệ nhân tạo;
+ Chuyên gia thị giác máy tính và xử lý ảnh, tư vấn máy học và trí tuệ nhân tạo;
+ Lập trình viên và phân tích hệ thống;
+ Giảng dạy tại các trường, viện nghiên cứu …

Sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính tại NTTU sẽ được đào với mục tiêu trở thành những kỹ sư giỏi về chuyên môn, cao về kỹ năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động công nghệ thông tin của thị trường, tạo đà phát triển bền vững cho quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Thông qua việc ưu tiên đầu tư môi trường quản lý, giảng dạy, học tập hiện đại tiên tiến hiệu quả, cùng với đội ngũ giảng viên giỏi và áp dụng phương pháp dạy – học tiên tiến, sinh viên thuộc chương trình chuyên ngành Khoa học máy tính sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển và ứng dụng CNTT của xã hội trong đại toàn cầu hóa. Đồng thời, sinh viên cũng được đào tạo những kỹ năng bổ trợ cần thiết, khả năng tự học, tự thích nghi, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc trong môi trường công nghiệp trong và ngoài nước… để đạt chuẩn chất lượng của các đại học tiên tiến trong khu vực.

Cộng đó, nhà trường còn có hệ thống phòng thực hành máy tính với máy chủ hiện đại, công năng tối ưu cho sinh viên tha hồ thực hành, nghiên cứu và thử nghiệm triển khai các dự án lập trình của mình.

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…NTTU trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để thực hiện ước mơ, trong nhiều năm vừa qua.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm