Định hướng tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin: Chuẩn bị gì để trở thành một chuyên gia IT?

NTTU – Ngày 25/9 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức thành công chương trình định hướng cho các tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Đáng chú ý, trong năm nay, NIIE ghi nhận có sự tham gia đông đảo của các sinh viên quốc tế đến từ Lào, tiếp tục đánh dấu thêm nhiều bước tiến mới trong công tác quốc tế hóa giáo dục của NIIE

TS. Nguyễn Tuấn Anh gặp gỡ sinh viên quốc tế trước khi chương trình bắt đầu

Trước khi chương trình bắt đầu, TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE, đã có buổi gặp gỡ thân mật với các bạn sinh viên Lào. Thầy đã giới thiệu sơ lược về Viện và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi học tập và làm việc ở nước ngoài. Cũng trong buổi gặp gỡ này, các bạn sinh viên quốc tế cũng đã có dịp được bộc bạch tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của mình và nhận về sự hỗ trợ, lời khuyên kịp thời. Đảm bảo, mọi rào cản ban đầu về văn hóa, môi trường sẽ dần trở thành những trải nghiệm thú vị, “đáng thử” khi học tập tại Viện. Đồng thời, đại diện ban lãnh đạo NIIE cũng khẳng định sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong cả học tập lẫn cuộc sống hàng ngày, giúp các bạn cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi bắt đầu hành trình du học.

Bước vào chương trình chính thức, buổi Định hướng tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin năm nay vinh dự có sự góp mặt của: TS. Trần Sơn Hải – Trưởng ngành Công nghệ thông tin NIIE; anh Huỳnh Nguyễn Khắc Huy – Phó giám đốc Công ty Hinova, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

TS. Trần Sơn Hải – Trưởng ngành Công nghệ thông tin NIIE

Cả hai diễn giả, với nhiều năm kinh nghiệm trong cả học thuật và thực tiễn, đã mang đến những góc nhìn sâu sắc và chia sẻ hữu ích về ngành Công nghệ thông tin, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình đang theo đuổi cũng như định hướng rõ hơn về sự nghiệp trong tương lai.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin nên có sự chuẩn bị, tập trung ngay từ những năm đầu tiên vì đây là giai đoạn nền tảng rất quan trọng

Trong phần chia sẻ của mình, TS. Trần Sơn Hải đã gửi lời chúc mừng đến các bạn tân sinh viên sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đầy căng thẳng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có tâm lý “nghỉ xả”, lơ là việc học trong những năm đầu tiên trên giảng đường. Vì dù đa phần là lý thuyết cơ sở nhưng giai đoạn đầu lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây nền tảng, là “bệ phóng” để sinh viên có thể “bứt tốc”, tiến xa hơn trong giai đoạn những năm cuối và quá trình làm việc sau khi ra trường.

Ngành Công nghệ thông tin tại NIIE năm nay ghi nhận rất nhiều “bóng hồng” tài năng, duyên dáng

Thầy Hải cũng giới thiệu chi tiết về chương trình học, lộ trình đào tạo và chuẩn đầu ra của ngành Công nghệ thông tin tại NIIE. Thầy khuyên sinh viên nên xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng và không ngừng cập nhật kiến thức mới, bởi Công nghệ thông tin là một lĩnh vực có tốc độ thay đổi “chóng mặt”, chỉ cần đứng yên là tụt hậu. Đặc biệt, với lợi thế về tiếng Anh, sinh viên NIIE sẽ có khả năng tiếp cận với nguồn tri thức quốc tế, mở rộng góc nhìn chuyên môn và mở ra nhiều cơ hội làm việc trong các môi trường toàn cầu.

Thầy Hải khuyến khích sinh viên tập trung vào việc học tiếng Anh, không chỉ vì đó là ngôn ngữ chính trong lập trình mà còn mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu và phát triển trong ngành.

Anh Huỳnh Nguyễn Khắc Huy – Phó giám đốc Công ty Hinova, đã mang đến cái nhìn “không thể chân thực hơn” về ngành Công nghệ thông tin trong nước và quốc tế

Trên cương vị lãnh đạo doanh nghiệp, anh Huỳnh Nguyễn Khắc Huy – Phó giám đốc Công ty Hinova, đã mang đến cái nhìn “không thể chân thực hơn” về ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam và quốc tế. Anh chia sẻ rằng Công nghệ thông tin không chỉ là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ mà còn đang đối mặt với tình trạng “khát” nhân lực. Trong giai đoạn 2023–2025, Việt Nam dự kiến thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 nhân sự mỗi năm​.

Anh Huy cũng giải đáp nhiều thắc mắc phổ biến của sinh viên, đặc biệt là câu hỏi “Bằng cấp có quan trọng không?”. Theo anh, bằng cấp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp sàng lọc ứng viên, đặc biệt khi đi kèm với các kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ. Bên cạnh đó, anh cũng cung cấp các thống kê chi tiết về mức lương trong ngành Công nghệ thông tin, cho thấy rằng các vị trí trong ngành đều có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ phân tích về thực trạng ngành Công nghệ thông tin, anh Khắc Huy còn “bật mí” về các xu hướng công nghệ tiềm năng trong tương lai, bao gồm:

• Trí tuệ nhân tạo (AI)Học máy (Machine Learning)
  • Điện toán đám mây (Cloud Computing)
  • Internet of Things (IoT)
  • Phân tích Dữ liệu lớn (Big Data Analytics)

Các thắc mắc xung quanh chương trình học, tiềm năng ngành nghề của tân sinh đều được giải đáp một cách cởi mở

Những công nghệ này đang mở ra hàng loạt cơ hội việc làm tiềm năng cho sinh viên Công nghệ thông tin. Anh Huy khuyên sinh viên cần xác định rõ hướng đi ngay từ những năm đầu đại học. Việc này là rất quan trọng vì khi xác định rõ chuyên ngành, bạn sẽ tập trung đào sâu, nằm lòng một lĩnh vực cụ thể mà không bị sao nhãng, phân tâm vào các hướng đi khác. Bên cạnh đó, việc trau dồi các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, làm việc nhóm và quản lý thời gian cũng là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

Các câu hỏi hay đều sẽ được nhận những phần quà xinh xắn từ Ban tổ chức chương trình

Sẵn sàng cho 4 năm đại học thật đáng nhớ các bạn nhé!

Chi tiết về 4 năm giảng đường đã được chia sẻ, cơ hội để các bạn khám phá bản thân cũng đã được thầy cô gợi mở. Hơn thế nữa, K24 còn có các bạn sinh viên quốc tế kề vai và sự hỗ trợ tận tâm của đội ngũ thầy cô cố vấn học tập vừa trẻ trung vừa năng động thì các bạn còn ngại gì mà không “cháy” hết mình với đam mê nhỉ? Chúc tân sinh K24 sẽ có một thanh xuân thật tươi đẹp, một nền tảng thật vững vàng khi học tập tại NIIE nhé!

NIIE