Điện, điện tử – Ngành học “hái ra tiền” dành cho Gen Z

NTTU – Trong thời đại công nghiệp hóa như ngày nay, lĩnh vực điện – điện tử chi phối tất cả mọi mặt của cuộc sống con người, và trở thành ngành nghề quan trọng trong đời sống, sản xuất kinh doanh. Vậy ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử là gì? ngành này ra trường làm gì? lương cao không? Hãy cùng NTTU đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là gì?
Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử có tên tiếng Anh là Electrical and Electronic Engineering Technology. Đây là ngành chuyên nghiên cứu và áp dụng những vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử có liên quan tới rất nhiều lĩnh vực như: sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, các dây chuyền sản xuất trong nhà máy xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người.
– Đào tạo thêm các kỹ năng: xây dựng, khai thác, thiết kế, vận hành hệ thống điện tử.
– Thông tin cơ bản và chuyên sâu cũng như khái niệm về các hệ thống điện tử, truyền động điện, truyền tải, cung cấp và phân phối điện.
– Được nghiên cứu sâu về các hệ thống năng lượng tự nhiên và các biên pháp tiết kiệm nguồn tài nguyên như là: hệ thống điện mặt trời, …
– Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về cách xây dựng một ngôi nhà thông minh, lĩnh vực robotics, lập trình phần mềm,….
– Bên cạnh những lý thuyết, kĩ năng chuyên môn, sinh viên cũng được tạo cơ hội để cọ xát với thực tế, khả năng tự học và thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ.

2. Chương trình đạo tạo của NTTU có điểm gì nổi bật
Tại chương trình “NTTU kết nối” tìm hiểu về ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử ThS. Hoàng Hải Sơn – Phó trưởng khoa Cơ khí – Điện – Điện tử – Ô tô chia sẻ: “Tại Việt Nam có hơn 5.000 chương trình đào tạo nhưng chỉ có 50 chương trình đào tạo tiến hành kiểm định và đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với kết quả này, chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử chính thức trở thành chương trình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Điện đạt giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Sinh viên được tiếp xúc với doanh nghiệp từ rất sớm, ngay từ năm thứ nhất nếu sinh viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm thì Nhà trường và khoa sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu. Vì vậy, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp qua các năm đạt tỉ lệ khá cao, thậm chí sinh viên năm cuối còn đang trong quá trình bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cũng đã được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các đơn vị.

Các bạn nữ hoàn toàn có thể lựa chọn theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, ví dụ điển hình có thể kể đến là việc điều khiển đèn tín hiệu điện sẽ liên quan đến các mạch điện tử, và yếu tố quan trọng nhất chính là phải cẩn thận, tỉ mỉ. Mà đức tính này hầu như các bạn nữ sẽ nổi trội hơn các bạn nam. Với các trường hợp hàn linh kiện, sự tỉ mỉ của các bạn gái không chỉ giúp tạo nên một bo mạch bền, không bị hở mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Một tâm lý chung từ xưa đến nay là khối ngành kỹ thuật sẽ phù hợp với các bạn nam, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng nó không phù hợp với các bạn nữ

Trường có các lớp đào tạo kỹ năng mềm cơ bản như: kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý vấn đề…Ngoài ra sinh viên còn được học thêm các kỹ năng riêng của ngành như kỹ năng bán hàng kỹ thuật, tư vấn kỹ thuật,…

Xuyên suốt quá trình đào tạo, NTTU áp dụng mô hình hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho sinh viên thông qua thời lượng lớn thực hành, học theo dự án, đồ án…thực hành liên tục nên sinh viên dễ dàng mài dũa kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng nhận biết và xử lý vấn đề, cũng như năng lực làm việc liên quan đến kiến thức về điện.

Hoạt động văn- thể- mỹ và các hoạt động học mà chơi, chơi mà học: Khoa có nhiều cuộc thi dành cho SV vừa giải trí vừa nâng cao kiến thức ngành học: Các cuộc thi sáng chế trong khuôn khổ nhà trường và cấp Quốc gia, các cuộc thi chế tạo robot, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học ngay từ năm học đầu tiên. Cộng đó, cơ hội tiếp cận máy móc thiết bị hiện đại: Trên 70% tiết học là các tiết học thí nghiệm, thực hành.

Các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho sinh viên được Nhà trường và khoa thường xuyên tổ chức, giúp sinh viên được phát triển toàn diện về mọi mặt

Đội ngũ giảng viên đến từ các doanh nghiệp với trình độ cao, có kiến thức thực tế nên sinh viên hoàn toàn có thể nắm được kiến thức theo định hướng mang tính ứng dụng cao. Cộng đó, các giảng viên cũng hỗ trợ sinh viên định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường từ những kinh nghiệm công việc của mình, hỗ trợ máy móc, thiết bị, tạo điều kiện để sinh viên tham gia học tập thực tế tại các doanh nghiệp tối đa. Nếu các bạn là sinh viên năm cuối, thì giảng viên doanh nghiệp có thể hỗ trợ sinh viên tham gia thực tập hoặc giới thiệu việc làm ngay tại đơn vị mà mình đang công tác”.

3. Sinh viên ngành theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử tại NTTU được đào tạo những năng lực thực tiễn gì?
– Có khả năng thiết kế và vận hành hệ thống điều khiển tự động công nghiệp vừa và nhỏ; các hệ thống điều khiển bằng PLC, bằng vi điều khiển; mini SCADA (điều khiển bằng máy tính) …
– Có khả năng thiết kế, thi công các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện.
– Có khả năng tính toán, thiết kế và thi công các mạng điện cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp, nhà ở, văn phòng, …
– Có khả năng tham gia xây dựng, tổ chức, điều hành và quản lý các dự án cung cấp điện một cách hiệu quả.

4. Cơ hội việc làm “bao la” cùng ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Chắc hẳn ngành điện điện tử và cơ hội việc làm như thế nào là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ nghiên cứu về ngành học này quan tâm hiện nay.

Khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện điện tử, sinh viên sẽ được làm việc trong các xí nghiệp, doanh nghiệp, trạm biến áp hay các khu công nghiệp hoặc bất cứ cơ quan nào có liên quan đến lĩnh vực thiết bị điện, điện tử. Một số công việc bạn có thể đảm nhận bao gồm:
– Đảm nhận các công việc với vị trí chuyên viên tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới, hệ thống điện trong các công ty, doanh nghiệp, nhà máy điện lực hay các trạm biến áp…
– Làm việc trong các công ty, doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa, điện tử hóa…
– Đảm nhận các công việc trong Tổng cục Bưu chính viễn thông hay Tổng cục Điện tử Việt Nam…
– Làm việc trong các phòng thí nghiệm, các trung tâm nghiên cứu dưới vai trò là một cán bộ nghiên cứu khoa học.
– Làm việc trong các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng lưới điện.
– Tham gia trực tiếp vào việc tư vấn, thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại các công ty, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất công nghiệp hay các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa …

Nhiều chương trình đào tạo, ngành học của Nhà trường đạt kiểm định chất lượng “tiêu chuẩn vàng” của trong nước và quốc tế. Song song đó, cơ hội việc làm của sinh viên “bao la” với mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp

5. Thị trường lao động ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Có thể nói chưa bao giờ mà ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử lại “khát” nhân lực lao động tay nghề cao như hiện nay. Hội nhập quốc tế diễn ra càng mạnh mẽ, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với kỷ nguyên Robot đang mở rộng ra,… là những lý do khiến ngành điện, điện tử trở nên “hot” và thu hút nhiều sinh viên theo học.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), các chuyên gia tính toán và dự đoán rằng ngành điện điện tử sẽ phát triển nhanh theo hướng kỹ thuật số và công nghiệp phần mềm. Trong vài năm sắp tới, ngành nhanh chóng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mức tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởng cao, ngành chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và vô cùng hấp dẫn.

6. Phương thức xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Cùng với sự tăng trưởng nhanh của ngành, công việc đa dạng, hấp dẫn, ngành học này hiện đang rất hot, thu hút nhiều sinh viên. Và ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử hứa hẹn sẽ còn phát triển rực rỡ trong nhiều năm sắp tới. Do đó, NTTU tin rằng ngành này hoàn toàn có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho các bạn có đam mê trong lĩnh vực điện, điện tử.

 

Cẩm Thạch

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————-

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Tin tức khácXem thêm