Chuyên ngành Công tác xã hội bệnh viện thuộc ngành Quản lý bệnh viện

NTTU – Cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tìm hiểu về Chuyên ngày Công tác xã hội bệnh viện thuộc ngành Quản lý bệnh viện có gì thú vị để thu hút thí sinh lựa chọn theo học bạn nhé.

Chuyên ngành Công tác Xã hội Bệnh viện là chuyên ngành nghiên cứu và thực hành tập trung vào việc hỗ trợ và tư vấn cho người bệnh về chính sách xã hội, bảo hiểm y tế và trợ cấp xã hội trong quá trình khám, chữa bệnh. Thực hiện hoạt động kêu gọi, vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Đóng vai trò là cầu nối gắn kết đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế với người bệnh, người nhà người bệnh để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đạt được hiệu quả cao trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tâm lý của người bệnh tại bệnh viện.

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Công tác Xã hội Bệnh viện được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức y học cơ sở vững chắc, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác xã hội, y học dự phòng, có khả năng nghiên cứu khoa học, tự đào tạo nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đủ tự tin tiếp cận, giao lưu và hội nhập thế giới.

– Người học sẽ được trang bị kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, tâm lý học, các mô hình công tác xã hội, cung cấp nền tảng vững chắc để hiểu về hệ thống y tế và công tác xã hội trong bệnh viện.
– Người học có kỹ năng tổ chức các chương trình sự kiện hội thảo, hội nghị quảng bá hình ảnh Bệnh viện, các dịch vụ sức khỏe đến người bệnh.
– Người học có kỹ năng nghề công tác xã hội định hướng về hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương như: người cao tuổi, người khuyết tật.
– Người học có kỹ năng phục hồi chức năng cơ bản tại cộng đồng.
– Người học có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân nhân, trong đó trọng tâm vào nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương với những nhu cầu chăm sóc đặc thù.

Triển vọng nghề nghiệp của chuyên ngành Công tác Xã hội Bệnh viện hiện nay, cả trong nước và trên thế giới là rất rộng mở và hứa hẹn. Hiện nay tại Việt Nam, tất cả các Bệnh viện từ tuyến quận/huyện trở lên đều có phòng/tổ Công tác Xã hội nhằm phục vụ cho nhu cầu của người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế.

Các chuyên viên Công tác Xã hội Bệnh viện có nhiều cơ hội làm việc tại các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF và các tổ chức phi chính phủ toàn cầu, tham gia vào các dự án y tế và phát triển cộng đồng tại nhiều quốc gia khác nhau.

– Chuyên viên các Phòng Công tác Xã hội của Bệnh viện
– Chuyên viên các Phòng Chăm sóc Khách hàng của Bệnh viện, Phòng khám đa khoa
– Làm việc trong các Tổ chức Phi Chính phủ (NGO), các cơ quan chính phủ liên quan đến y tế và xã hội, tham gia vào việc hoạch định chính sách và triển khai các chương trình y tế công cộng.
– Khởi nghiệp với các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ xã hội, thành lập các tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ các nhóm người cần sự hỗ trợ.