Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT quy tụ chuyên gia hàng đầu tại hội thảo Vật liệu Tiên tiến và Ứng dụng lần thứ II

NTTU – Sáng ngày 10/12/2025, tại Trung tâm Phát triển Công nghệ cao – Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công hội thảo khoa học thường niên “Vật liệu Tiên tiến và Ứng dụng lần thứ II”, thu hút sự quan tâm, tham dự của cộng đồng các nhà nghiên cứu, giảng viên ngành khoa học vật liệu trên địa bàn Thành Phố
Hội thảo đã chào đón sự góp mặt của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cùng các thầy cô đại diện các phòng ban, các chuyên gia và nhà nghiên cứu khoa học uy tín trong lĩnh vực vật liệu tiên tiến. Đặc biệt, hội thảo vinh dự được đón tiếp GS.TSKH. Lê Văn Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Khoa học ngành Vật lý, Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED). Bên cạnh đó, hội thảo còn thu hút sự tham gia đông đảo của các học viên, sinh viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực vật liệu tiên tiến. Sự hiện diện của đông đảo quan khách là minh chứng rõ nét cho uy tín và vị thế ngày càng được khẳng định của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (NHTI) trong cộng đồng khoa học Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Trần Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT, đại diện Ban tổ chức, đã bày tỏ mong muốn tạo ra cơ hội để các nhà khoa học được trình bày kết quả nghiên cứu, thảo luận và giao lưu hợp tác giữa các đơn vị. Đặc biệt, ông nhấn mạnh mục tiêu hướng tới cơ hội chuyển giao công nghệ và thương mại hóa, gắn liền nghiên cứu với sản xuất – một định hướng chiến lược quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của Viện.

PGS.TS. Trần Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT
Điểm nhấn ấn tượng của hội thảo chính là bốn báo cáo khoa học chất lượng cao từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu và năng lượng. Mở đầu phần báo cáo, GS.TS. Nguyễn Quang Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Trường Đại học Duy Tân, đã trình bày nghiên cứu đột phá về phương pháp phổ kế hủy positron (Positron Annihilation Spectroscopy – PAS) trong phân tích sai hỏng vật liệu nano. GS. Hưng giải thích rằng so với các phương pháp nghiên cứu sai hỏng truyền thống như HRTEM, XPS, Raman hay PL chỉ có khả năng phân tích được bề mặt, phương pháp PAS sử dụng positron tác dụng với các electron trong cấu trúc vật liệu và phát ra bức xạ gamma, từ đó có thể phân tích sâu vào bên trong cấu trúc vật liệu. Đây là một bước tiến quan trọng mở ra triển vọng ứng dụng đa dạng trong việc phân tích các vật liệu bán dẫn, vật liệu kim loại, vật liệu polymer và vật liệu solar cell.
Tiếp nối không khí học thuật sôi nổi, PGS.TS. Đào Văn Dương – Phó Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật Phenikaa, đã mang đến báo cáo đầy cảm hứng về năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững. Điều đặc biệt thu hút sự chú ý của các đại biểu chính là công nghệ bay hơi nước sử dụng năng lượng mặt trời (solar-driven water evaporation) – một hướng nghiên cứu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, mô phỏng cách nước di chuyển trong thân cây ra lá cây và bay hơi. Ông chia sẻ rằng công nghệ này không chỉ có khả năng tạo ra nước sạch mà còn có thể sản xuất năng lượng hoặc kết hợp làm quang xúc tác, đồng thời hoàn toàn thân thiện với môi trường do mô tả lại theo tự nhiên.
Báo cáo thứ ba của PGS.TS. Phạm Văn Việt – Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ thuộc Trường Đại học Công nghệ TP.HCM – đã đưa các đại biểu đi sâu vào nghiên cứu về hệ vật liệu Mott-Schottky Au/Co3O4/CC ứng dụng trong điện phân tách nước. Ông chỉ ra rằng hydrogen xanh từ phương pháp điện phân nước sẽ an toàn và thân thiện với môi trường hơn nhiều so với các nguồn hydrogen thông thường từ khí thiên nhiên, dầu mỏ hay lò hạt nhân. Với độ bền của vật liệu có thể lên tới 100 giờ, nghiên cứu này mở ra triển vọng to lớn cho việc sản xuất hydrogen xanh trên quy mô công nghiệp.
Khép lại phần báo cáo khoa học, TS. Đỗ Hữu Hà – Chuyên viên nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT, chia sẻ các chiến lược nâng cao hoạt tính xúc tác của vật liệu kim loại chuyển tiếp trong sản xuất hydrogen qua điện phân nước. TS. Hà nhấn mạnh hydrogen là nguồn năng lượng của tương lai do khi cháy chỉ tạo thành H2O thân thiện với môi trường, đồng thời có mật độ năng lượng tạo ra lớn. Ông cũng giới thiệu với hội thảo nhiều phương pháp biến tính vật liệu để tăng cường hiệu suất của phản ứng thoát khí H₂, bao gồm phương pháp điều chỉnh cấu trúc hình thái tạo thành cấu trúc rỗng hoặc cấu trúc dạng hoa giúp tạo nhiều tâm hoạt tính hơn, phương pháp pha tạp nguyên tố N giúp cải thiện khả năng chuyển điện tích, và phương pháp tạo vật liệu composite kết hợp MoSx với vật liệu MOF giúp cải thiện độ bền của vật liệu lên đến 60 giờ.
4 diễn giả chính của hội thảo
Xuyên suốt hội thảo, PGS.TS. Trần Việt Cường đã điều hành các phiên thảo luận một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, tạo điều kiện để các đại biểu và khách mời tích cực tham gia đặt câu hỏi và trao đổi chuyên môn. Những cuộc thảo luận sôi nổi về các vấn đề như độ chính xác của phương pháp đo PAS, khả năng tái sử dụng vật liệu hấp phụ dầu, hay phương pháp thu giữ và xác định hiệu suất giải phóng H2 đã cho thấy sự quan tâm của cộng đồng khoa học đối với các chủ đề được trình bày.
Hội thảo đã khép lại thành công tốt đẹp với sự đánh giá cao từ các đại biểu và khách mời về nội dung chuyên môn và sự chuyên nghiệp của Ban tổ chức. Đồng thời, đây là cơ hội quý báu để các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp giao lưu, kết nối và mở ra những hợp tác nghiên cứu đầy hứa hẹn trong tương lai. Với những nội dung khoa học chất lượng cao và tinh thần hợp tác cởi mở, Hội thảo “Vật liệu tiên tiến và Ứng dụng” lần thứ II đã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT trong việc kết nối cộng đồng khoa học, thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Bên lề chương trìnhs, GS. TSKH. Lê Văn Hoàng cùng các khách mời và diễn giả đã có dịp tham quan các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại của NHTI. Đây là cơ sở vững chắc để các nhóm nghiên cứu tại Viện có thể triển khai các đề tài nghiên cứu với hàm lượng khoa học cao, đồng thời là minh chứng cho năng lực của Viện hoàn toàn đủ khả năng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.
Thêm một số hình ảnh tại chương trình:


Tin bài: Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT
Ảnh: Ban Media







