Chatbot NTTU

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng trong ký ức của những nhà lãnh đạo

NTTU – Ở mỗi giai đoạn phát triển của ngành giáo dục, hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng luôn hiện lên như một người lãnh đạo tận tụy, âm thầm nhưng bền bỉ cống hiến. Thầy không chỉ kiến tạo những đổi mới tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mà còn giữ vai trò là người cộng sự tin cậy với nhiều thế hệ lãnh đạo giáo dục

Trong hành trình đổi mới và phát triển của giáo dục Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng luôn hiện diện như một người đồng hành tận tâm, trách nhiệm, lặng lẽ góp sức vào những định hướng lớn của ngành. Không chỉ là một hiệu trưởng năng động và bản lĩnh, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng còn là người luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với các lãnh đạo giáo dục, chủ động chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn và cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn. Ở bất kỳ vai trò nào, thầy Hùng đều thể hiện tinh thần xây dựng, sự cầu thị và trách nhiệm với sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà.

Người đồng hành tận tâm, trách nhiệm của ngành giáo dục

Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu kể về lần đầu tiên gặp gỡ và làm việc cùng PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng trong chuyến công tác đến Quần đảo Trường Sa (nay là Đặc khu Trường Sa). Thời điểm ấy, dưới cái nắng gay gắt, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã bộc bạch cùng bà về việc ủng hộ các hoạt động của Câu lạc bộ vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu, đặc biệt thầy nhấn mạnh về việc “tập trung đầu tư, đào tạo lực lượng trẻ để tiếp tục củng cố và bảo vệ chủ quyền quốc gia” là vô cùng quan trọng.

 Bà Trương Mỹ Hoa – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng 

Nguyên Phó chủ tịch nước cho biết, trong hành trình giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho những vùng phên dậu của Tổ quốc, Quỹ học bổng Vừ A Dính luôn ghi nhận sâu sắc sự đồng hành bền bỉ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, mà dấu ấn nổi bật gắn liền với vai trò dẫn dắt của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Hơn 15 năm hợp tác, Nhà trường đã tiếp nhận và đào tạo 181 sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển đảo và lực lượng chấp pháp trên biển, với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Số lượng tuy lớn nhưng không lớn bằng ý nghĩa công việc mà Trường đã thực hiện.
“Với Quỹ học bổng Vừ A Dính, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ là đối tác, mà là người “đồng đội” quan trọng trong chiến lược đào tạo nhân lực cho biên giới, hải đảo – một nhiệm vụ mang ý nghĩa bảo vệ chủ quyền và gìn giữ hòa bình lâu dài của đất nước” – Bà Trương Mỹ Hoa bộc bạch.

Với bà Hoa, dù PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã rời cõi tạm, sự tận tâm, tầm nhìn và những kết nối mà thầy xây dựng vẫn tiếp tục được tập thể Nhà trường kế thừa, duy trì mối gắn kết bền chặt với Quỹ học bổng Vừ A Dính. Sự ra đi của thầy để lại niềm thương tiếc lớn, nhưng những giá trị thầy để lại tiếp tục tạo nền tảng để hai đơn vị cùng chung tay bồi đắp cho sự nghiệp đào tạo nhân lực, đặc biệt ở những vùng khó khăn – một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Gặp gỡ PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng từ năm 2014, khi đang xây dựng Đề án để thành lập Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành, TS. Nguyễn Đức Cường – Cục trưởng Cục XII, Thanh tra Chính phủ, bồi hồi kể lại, ấn tượng của ông về thầy đó chính là sự nhiệt huyết và cầu thị để xây dựng một cơ sở đào tạo mạnh, có chất lượng, có vị thế, xứng đáng với tên gọi của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

TS. Nguyễn Đức Cường – Cục trưởng Cục XII, Thanh tra Chính phủ nhớ lại ấn tượng sâu sắc về người Thầy đặt nền móng cho sự nghiệp giáo dục tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Theo TS. Nguyễn Đức Cường, ngay từ những ngày đầu thành lập Trường cao đẳng, rồi phấn đấu hết mình để thành trường đại học, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng đã trở thành hạt nhân, là người luôn thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết và quyết tâm. “Tôi còn nhớ Thầy nói với anh em nhóm xây dựng trường là phải máu và đã máu thì phải quyết tâm xây dựng trường, không lẽ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không thể phát triển bằng các trường đại học khác” – TS. Cường chia sẻ.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Đức Cường còn nhớ như in ngày mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hình thành, đích thân PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng về quê Bác ở Nghệ An, xin cho bằng được chút đất quê nhà Thầy giáo Nguyễn Tất Thành để đặt tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trường. “Mỗi lần đến phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường, tôi lại nhớ đến hình ảnh, sự nhiệt huyết quyết tâm của Thầy Hùng như bản lĩnh và sự quyết tâm của người con Xứ Nghệ”

Có thể nói những khát vọng, sự quyết tâm của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng đã được tập thể lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô Nhà trường biến thành hiện thực, để Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đến nay trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học có vị thế, tầm vóc trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà cũng như khu vực và thế giới. Minh chứng cho sự ghi nhận đó là Trường đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. HCM, các tổ chức kiểm định chất lượng uy tín trong nước và quốc tế.

Ngay khi biết tin PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng ra đi, GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vô cùng tiếc thương người lãnh đạo uy tín, người thầy giáo tận tâm. Trong nhiều lần công tác tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đặc biệt là dịp trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục cho Nhà trường vào năm 2017, GS.TSKH. Bùi Văn Ga vẫn nhớ rõ hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đón tiếp, dành thời gian trò chuyện và chia sẻ nhiều điều tâm huyết về quản lý giáo dục.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga gửi lời chia buồn sâu sắc vì sự ra đi của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng

GS.TSKH. Bùi Văn Ga chia sẻ: “Thầy Hùng là người rất tâm huyết với giáo dục đào tạo, có nhiều sáng kiến đổi mới cho ngành. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến Thầy Hùng và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành”.

Khi nhận tin PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng qua đời, TS. Hoàng Ngọc Vinh – Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) không khỏi bàng hoàng. Trong mắt thầy, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng là một lãnh đạo năng động, ham học hỏi và luôn sẵn sàng đổi mới. “Cái gì mới, cái gì hay, chỉ cần góp ý, thầy Hùng đều lắng nghe và quyết liệt triển khai” – TS. Vinh nói.

“Tiễn PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng về cõi vĩnh hằng, tôi chỉ muốn nói rằng, nếu có lúc nào đó khiến anh chạnh lòng, xin hãy hiểu cho tấm lòng của một người bạn luôn trân trọng sự minh bạch và chất lượng giáo dục. Tôi vẫn tự hào vì đã đồng hành cùng anh trên một hành trình đầy thử thách nhưng cũng thật ý nghĩa” – TS. Hoàng Ngọc Vinh chia sẻ trên báo VietNamNet.

Người cộng sự đáng tin cậy

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cũng không khỏi tiếc nuối khi chia tay không chỉ là nhà giáo dục xuất sắc mà còn là người bạn đồng hành trong hành trình đổi mới giáo dục.

Đối với PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, thầy Hùng không chỉ là người cùng công tác trong ngành Giáo dục mà còn là người bạn, người đồng hành

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng chia sẻ, bản thân vẫn nhớ thầy Nguyễn Mạnh Hùng như một con người cầu tiến, luôn khát khao học hỏi và không ngừng vươn lên. Sinh ra trong gia đình giản dị ở Hà Nội, thầy đã vượt qua tuổi thơ khó khăn để du học tại Liên Xô, rồi về nước cống hiến trong ngành ngoại thương, lấy bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo lời kể của PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng yêu trường tha thiết như người cha chăm sóc đứa con của mình. Không chỉ lãnh đạo mà còn là người thầy mẫu mực, truyền cảm hứng cho biết bao sinh viên và đồng nghiệp. “Trong quá trình tôi làm Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM, thầy nhiều lần ghé thăm để học hỏi mô hình cải cách giáo dục, ghi chép tỉ mỉ và áp dụng vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Thầy luôn nhấn mạnh giáo dục phải đổi mới để theo kịp thời đại, phải vì lợi ích của người học” – PGS.TS. Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Không chỉ quan tâm đến công việc, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng còn chăm lo cho sinh viên và đồng nghiệp như người thân. Thầy từng tặng 100 bộ bàn ghế cho sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM hay đưa PGS.TS. Đỗ Văn Dũng đến nhà may để đặt bộ veston mới – những cử chỉ nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, thể hiện sự chân thành và nhân hậu.

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh trọng bài viết: “Sự ra đi của thầy là mất mát lớn cho giáo dục Việt Nam. Với tôi, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng mãi là tấm gương sáng về một nhà giáo dục chân chính, sống trọn vẹn cho lý tưởng của mình”.

Viết trên mạng xã hội Facebook, nhà báo Võ Ba – Báo Thanh Niên đã bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng. “Tôi có nhiều kỷ niệm quý giá với thầy, nhất là vào những năm cải cách thi cử đại học – giai đoạn đầy thử thách nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội đổi mới cho giáo dục. Thầy có cách làm riêng, đôi khi khác biệt, nhưng chính sự quyết đoán và sáng tạo ấy đã đưa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vững chãi như ngày hôm nay. Dưới sự lãnh đạo của thầy, trường không chỉ phát triển về quy mô mà còn khẳng định uy tín trong môi trường giáo dục Việt Nam” – Nhà báo Võ Ba bộc bạch.

Nhà báo Võ Ba kể về những lần gọi điện “Thầy ơi, chỗ này có một sinh viên nghèo quá, thầy giúp với”, vậy mà chỉ sau vài phút, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã sắp xếp hỗ trợ ngay, không chút đắn đo. Những hành động nhỏ ấy, cùng nụ cười ấm áp của thầy, đã gieo niềm tin và hy vọng cho nhiều sinh viên. Hay những buổi trò chuyện, những trao đổi về cải cách, nhà báo Võ Ba luôn cảm nhận được niềm đam mê nghề nghiệp và sự chân thành trong từng suy nghĩ, hành động của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Thầy là người hiệu trưởng luôn lắng nghe và sẻ chia. Điều nhà báo Võ Ba nhớ nhất về thầy không chỉ là tài năng lãnh đạo mà còn là nụ cười ấm áp, luôn truyền cho người đối diện cảm giác gần gũi.

Nhà báo Võ Ba khẳng định, những giá trị mà PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng xây dựng, những kỷ niệm và tinh thần tận tụy của thầy để lại sẽ tiếp tục lan tỏa và ghi dấu ấn trong từng bước phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Sự ra đi của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng không chỉ để lại niềm tiếc thương trong lòng những người làm giáo dục, mà còn khơi gợi một trách nhiệm lớn hơn: tiếp tục những điều thầy đã khởi xướng và dày công vun đắp. Những giá trị thầy để lại, từ tư duy quản trị đổi mới, tinh thần cầu thị, đến khát vọng nâng tầm giáo dục Việt Nam đã trở thành nền tảng bền vững để các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kế thừa và phát huy. Đối với các nhà lãnh đạo ngành, thầy không chỉ là người cộng sự tin cậy mà còn là người truyền cảm hứng về tinh thần phụng sự. Hôm nay, khi hành trình ấy được tiếp nối, di sản của thầy vẫn hiện diện trong từng quyết sách, từng mục tiêu và từng nỗ lực để đưa giáo dục tiến lên – như cách thầy luôn mong muốn suốt cuộc đời mình.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 

Tin tức khácXem thêm