Y học Dự phòng là ngành học như thế nào?

Thứ năm, Ngày 07 tháng 12 năm 2017 12:00 am

Y học Dự phòng là một lĩnh vực y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh, là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Trong khi y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì Y tế Dự phòng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Y học Dự phòng chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và chính sách thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe, giám sát vấn đề sức khỏe của người dân, xác định nhu cầu sức khỏe của họ và lập kế hoạch, quản lý và đánh giá các dịch vụ y tế.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn mực của các trường đại học lớn, kết hợp với sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Y học Dự phòng đang khan hiếm nguồn nhân lực

Chương trình mang tính thực tiễn cao, là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y tế công cộng, y tế dự phòng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thông thường; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường; phát hiện và xử trí bệnh thông thường theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ và nâng cao sức  khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.
Ngành Y học Dự phòng gồm hai mảng chính là thực hiện các chương trình y tế công cộng, các chương trình y tế quốc gia, tham gia các tổ chức phi chính phủ về y tế, phát triển cộng đồng và tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng với các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng; xử lý cấp cứu, điều trị các bệnh thông thường ở các bệnh viện tuyến cơ sở… Chức năng chính của ngành này là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe cộng đồng; dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch; xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sỹ Y học Dự phòng là người chăm lo sức khỏe cho cộng đồng

Về khối kiến thức, bác sỹ y học dự phòng được đào tạo chẩn đoán, xử lý ban đầu các bệnh tương tự chương trình học của bác sĩ đa khoa nhưng không được học chuyên sâu phần điều trị. Sinh viên theo học ngành này cần tích lũy các kiến thức khoa học cơ bản, khoa học xã hội nhân văn và y sinh học cơ sở làm nền tảng cho y học dự phòng; nắm được kiến thức tổng quát về y học dự phòng, về những bệnh thông thường và các trường hợp cấp cứu; tiếp thu các phương pháp luận khoa học trong nghiên cứu khoa học dự phòng và có hiểu biết về pháp luật, chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong cộng đồng.

Nhiệm vụ của Bác sỹ Y học Dự phòng

Bác sỹ dự phòng là người phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe có liên quan đến yếu tố môi trường, tác hại nghề nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các bác sĩ y học dự phòng còn có nhiệm vụ lồng ghép phối hợp các hoạt động y học dự phòng và y tế công cộng, tham gia các chương trình y tế của quốc gia, các viện vệ sinh dịch tễ từ trung ương đến địa phương, khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học… Họ cũng là người sẽ dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch nhất là ở các ổ dịch bệnh mới phát sinh. Bác sĩ Dự phòng cũng làm nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh không lây nhiễm: tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về Y tế dự phòng như phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân. Bác sĩ Y học dự phòng còn tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng: Các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng và xử trí một số trường hợp cấp cứu và điều trị một số bệnh thông thường.

Học ngành Y học Dự phòng ở đâu?

Được sự cho phép và tín nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế năm học 2016- 2017, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ mở thêm ngành Y học Dự phòng trình độ đại học, đáp ứng tối đa cho ngành y tế và nhu cầu theo học ngành này của học sinh khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Bài: Phượng Nguyễn