Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rút ngắn thời gian đào tạo đại học

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rút ngắn thời gian đào tạo đại học

Thứ sáu, Ngày 25 tháng 05 năm 2018 12:00 am

NTTU - Từ năm 2018, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bắt đầu áp dụng hình thức rút ngắn thời gian đào tạo cho sinh viên khóa mới. Theo đó, thời gian đào tạo bậc đại học chỉ còn từ 3 – 3,5 năm và cao đẳng còn 2 năm – 2,5 năm, giảm 1 năm so với trước đây. Đây được xem là một bước tiến mới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong thời gian tới.

Rút ngắn chứ không phải học dồn

Đa số các bậc phụ huynh và các em học sinh đều nghĩ rằng là rút ngắn thời gian đào tạo tức là phải học dồn trong 3 năm thay vì 4 năm như trước. Tuy nhiên điều đó là không chính xác. Dù rút ngắn thời gian nhưng trong quá trình đào tạo Nhà trường vẫn giữ nguyên chương trình giảng dạy, chỉ thay đổi trong cách sắp xếp môn học theo hướng phù hợp nhất, giảm thời lượng lý thuyết và tăng cường các giờ thực hành.

Về ngành nghề đào tạo, đối với các ngành nghề thuộc khối Kinh tế, Khoa học Xã hội, Nghệ thuật – Mỹ thuật, Kỹ thuật – Công nghệ, Nhà trường đang chủ trương thiết kế lại chương trình dựa trên cơ sở xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Riêng đối với ngành đặc thù ở khối ngành sức khỏe như Dược, Y Khoa, Y học dự phòng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn giữ nguyên thời gian đào tạo. Cụ thể Điều dưỡng là 4 năm; Dược là 5 năm;  Y khoa, Y học dự phòng là 6 năm nhằm đảm bảo khối lượng kiến thức chuyên ngành cũng như phù hợp với khung chuẩn về chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực Y Dược hiện nay.

Mặc dù giảm thời gian học nhưng khối lượng kiến thức và chuẩn đầu ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn không thay đổi, do đó, sinh viên cần sắp xếp lịch học phù hợp với năng lực, tăng số tín chỉ trong 1 học kỳ và đảm bảo học đủ số tín chỉ của cả khóa học. Song song đó, các khoa cũng đã tiến hành bố trí môn học sao cho phù hợp nhất. Việc thiết kế lại chương trình không phải là bỏ bớt môn học này hay môn học kia mà là giảm bớt các nội dung kiến thức không phù hợp của các ngành học.

Sinh viên hưởng lợi về mọi mặt

Việc rút ngắn thời gian đào tạo được xem là một tin mừng cho sinh viên đang theo học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Bởi những môn học không phù hợp sẽ giảm tải hoặc xây dựng dựa trên phương án tích hợp và dành thời gian nhiều hơn cho các môn chuyên ngành. Ngoài ra, chế độ đào tạo theo tín chỉ đang sẽ cho phép sinh viên chủ động được kế hoạch học tập của mình.

Bên cạnh đó, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có nhiều thời gian dành cho phần kiến thức thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp và các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố như: Vinpeal, Sacombank, Bệnh viện Nhi đồng TP, bệnh viện Chợ Rẫy….

Việc rút ngắn thời gian đào tạo tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp sớm và tiếp cận nhanh chóng với thị trường việc làm. Thay vì phải mất 3 năm cho bậc cao đẳng và 4 năm cho bậc đại học, bây giờ sinh viên học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thể chỉ cần 3 – 3,5 năm là đã có thể tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động sớm.

Một thực tế nữa cho thấy, nếu chương trình đào tạo ở bậc cao đẳng và đại học rút ngắn thì đồng nghĩa với việc mọi chi tiêu về sinh hoạt, học tập cũng sẽ được giảm tối đa ở mức thấp nhất cũng như tạo điều kiện cho các bạn có dự định tiếp tục học lên Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ.

Cơ hội cho sinh viên NTTU tốt nghiệp sớm...

Đảm bảo chất lượng cho người học

Để đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên trong quá trình rút ngắn thời gian đào tạo, trong những năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường kiến thức chuyên sâu, chú trọng thực hành, xây dựng các môn học tích hợp nhằm đảm bảo được lượng kiến thức cơ bản theo chuẩn đầu ra của từng ngành nghề cũng như đáp ứng được những nhu cầu của doanh nghiệp.

Về nhân lực, Nhà trường chú trọng đào tạo đội ngũ công nhân giỏi về chuyên môn đáp ứng nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của tất cả các lĩnh vực, chủ động xây dựng một tòa nhà tri thức, nơi mang lại giá trị hạnh phúc thật sự cho người học, cho người dạy, cho nhà trường, cho doanh nghiệp và cho cả xã hội.

Ngoài việc đảm bảo một đội ngũ nhân lực có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, nhà trường còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời chú trọng khả năng ngoại ngữ, tin học và cả những kỹ năng mềm cần thiết khác đáp ứng nhu cần cần thiết của thị trường lao động hiện nay.

...và tiếp cận nhanh chóng với thị trường việc làm

Bài: Nga Nguyễn

Ảnh: Duy Anh

Tag: