Sinh viên ngành Kiến trúc học gì? Ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Kiến trúc học gì? Ra trường làm gì?

Thứ hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2019 3:30 pm

Theo Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, Kiến trúc là một trong những ngành nghề thu hút nguồn lao động nhất hiện nay và kéo dài đến 8–10 năm tới, sẽ đem đến vô số việc làm cho ngành xây dựng. Vậy ngành Kiến trúc sẽ học những gì, sau khi ra trường có thể làm gì? Đó chính là thắc mắc của nhiều thí sinh đứng trước “ngưỡng cửa” chọn trường học, ngành học. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thí sinh yêu thích ngành Kiến trúc có thể tìm hiểu rõ hơn về ngành học này.

   
 

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Người thực hiện các công việc đó được gọi là Kiến trúc sư, sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc thuộc các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế của con người như nơi ăn ở, làm việc, vui chơi, đi lại... Một kiến trúc sư giỏi là người biết cách dung hòa hai yếu tố nghệ thuật và khoa học để kiến tạo ra những sáng tạo nghệ thuật độc đáo trên cơ sở kỹ thuật chính xác.

Học Kiến trúc là học những gì?

Sinh viên đến với ngành Kiến trúc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình… sinh viên sẽ được kết hợp học lý thuyết với làm đồ án theo từng môn học, qua đó có thể dễ dàng vận dụng các kiến thức đã học vào việc thiết kế các thể loại công trình cụ thể.

Với triết lý đào tạo Thực học Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Sau khi đã hoàn thành các học phần bắt buộc, sinh viên ngành Kiến trúc sẽ được Nhà trường tạo điều kiện tham gia khóa thực tập tốt nghiệp, được giới thiệu đến các công ty thiết kế để tham gia vào các dự án thực tế. Qua khóa thực tập này, các bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích – một trong những yêu cầu không thể thiếu của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, sinh viên đến với Đại học Nguyễn Tất Thành còn được Nhà trường chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em trong công tác học tập, nghiên cứu, cập nhật các tài liệu trong nước và quốc tế, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội sau khi tốt nghiệp.

Học Kiến trúc ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ hội đủ các điều kiện để đảm nhận tốt công việc tại tại các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, các doanh nghiệp xây dựng công trình, các doanh nghiệp bất động sản, các dự án đầu tư xây dựng trong nước và quốc tế.

- Hoạch định dự án, tham gia đấu thầu xây dựng;

- Triển khai thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế nội thất, quy hoạch, thiết kế cảnh quan… trong và ngoài nước.

- Giám sát, kiểm tra chất lượng dự án trong quá trình thi công tại công trường;

- Tham gia quản lý dự án công trình ở các cấp độ khác nhau; kết hợp với một số đồng nghiệp lập xưởng, thành lập công ty thiết kế kiến trúc; tham gia thiết kế kiến trúc,

- Tự thành lập doanh nghiệp riêng trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng.

- Tham gia giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực kiến trúc tại các cơ sở đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng…

Những ai có thể học ngành này?

- Để theo học ngành Kiến trúc, ngoài khả năng tính toán, học tốt các môn tự nhiên, bạn cần có năng khiếu vẽ, năng lực tư duy thẩm mỹ và tạo dựng cái đẹp.

- Với mục đích đem đến cho khách hàng những mẫu thiết kế tốt nhất, “mốt” nhất, những người làm việc trong lĩnh vực này cần phải có niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật, quan sát và tìm tòi cái mới. Đồng thời bạn cũng phải có tính kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi.

   
 

Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển ngành Kiến trúc theo 05 phương thức:

1. Xét điểm thi THPT Quốc gia 2019

2. Xét học bạ lớp 12: Điểm trung bình cộng của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, hoặc điểm tổng kết cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

3. Xét điểm thi tuyển đầu vào do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức

  - Thời gian nhận hồ sơ: từ nay đến 30/06/2019

  - Thời gian thi: 14/07/2019

4. Xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

5. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, cử tuyển

► TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

- V00: Toán, Vật lý, Vẽ tĩnh vật chì

- V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ tĩnh vật chì

- H00: Văn, Vẽ tĩnh vật chì, Vẽ trang trí màu

- H07: Toán, Vẽ tĩnh vật chì, Vẽ trang trí màu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

► Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

đề án tuyển sinh đại học - cao đẳng 2016 của HUTECH

----------------------------------------------------------------------------------------------

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 2039     Fax: (028) 3940 4759 
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300
Email: tttvtsinh@ntt.edu.vn   Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Duy Anh