Phiên tòa giả, bài học thật

Phiên tòa giả, bài học thật

Thứ sáu, Ngày 10 tháng 08 năm 2018 12:00 am

NTTU - Chiều ngày 10/8/2018, tại hội trường lầu 9, Cơ sở An Phú Đông, các bạn sinh viên ngành Luật kinh tế  Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị khi tham gia chương trình Phiên tòa giả định. Tham gia Phiên tòa giả định, có thầy Chu Hải Thanh, Trưởng bộ môn Luật của khoa Quản trị Luật và gần 100 sinh viên ngành Luật kinh tế các khóa.

Tham gia Phiên tòa giả định, có sự hiện diện của TS.LS Chu Hải Thanh, Trưởng bộ môn Luật cùng một số thầy cô trong khoa Quản trị Luật và gần 100 sinh viên ngành Luật kinh tế các khóa

Thông qua vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản sau ly hôn, trong vai Công tố viên, Thẩm phán, Luật sư, Viện kiểm soát... các bạn sinh viên đã lần lượt lập luận để đưa ra các quan điểm của mình. Thông qua các thủ tục xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án theo đúng thể thức một phiên toàn thật sự.

Phiên tòa giả định diễn ra trong không khí nghiêm túc, theo đúng quy trình của một phiên tòa thật từ hình thức đến nội dung

Là người trực tiếp hỗ trợ và tư vấn các bạn sinh viên xây dựng phiên tòa giả định, TS.LS Chu Hải Thanh, Trưởng bộ môn Luật của khoa Kinh tế Luật, cho biết: “Phiên tòa giả định diễn ra trong không khí nghiêm túc, theo đúng quy trình của một phiên tòa thật từ hình thức đến nội dung. Phiên tòa giả định lần này đã được tổ chức đúng theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự, nội dung của phiên tòa đảm bảo tính chuyên môn, chính xác. Chỉ trong thời gian chuẩn bị một tuần các em vừa xây dựng tình huống, vừa phải diễn tập và tham khảo các tài liệu nhưng các em đã làm rất tốt, tôi đánh giá cao nỗ lực của các em trong phiên tòa giả định này. Theo tôi, việc xây dựng Phiên tòa giả định là cách để sinh viên ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời tích lũy kinh nghiệm để vận dụng vào công việc sau này.

Trong vai công tố viên bạn Nguyễn Hồ Dương Quốc, cho biết, “Khó khăn của tụi em là không sắp xếp được thời gian do lịch học mọi người trong nhóm khác nhau. Khi tham gia thực hiện Phiên tòa giả định tụi em phải tìm hiểu rất nhiều tài liệu, theo dõi các vụ án và tìm các tình huống để xây dựng… Rất may là tụi em được các thầy cô bộ môn hỗ trợ và hướng dẫn để hoàn thành được chương trình của mình. Tham gia Phiên tòa giả định là cơ hội để sinh viên bọn em được cọ xát thực tế, trải nghiệm “không khí” tại tòa án và hình dung được vai trò quan trọng của bộ phận pháp lý trong đời sống thực tiễn".

Phiên tòa giả định là cơ hội để sinh viên bọn em được cọ xát thực tế, trải nghiệm “không khí” tại tòa án và hình dung được vai trò quan trọng của bộ phận pháp lý trong đời sống thực tiễn

Không chỉ được trang bị thêm những kiến thức pháp luật thực tế thông qua Phiên tòa giả định sinh viên ngành Luật Kinh tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có cái nhìn đa chiều hơn trong các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, các thầy cô khoa Quản trị Luật cũng sẽ đúc kết bài học và những kiến thức pháp luật thu được qua phiên toà cũng như giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên.

Luật kinh tế được xem là một trong những ngành học tiềm năng hàng đầu trong thời đại kinh tế hội nhập mạnh mẽ hiện nay. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng ngành học này vốn “khô khan”, chương trình học của các Cử nhân Luật kinh tế tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thật ra đặc biệt thú vị và không kém phần hiệu quả, thông qua phương pháp đào tạo theo mô hình thực tiễn.

ĐH Nguyễn Tất Thành định vị là trường ứng dụng và thực hành hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học đại chúng, trí thức hóa nguồn nhân lực, tạo môi trường học tập tích cực và trải nghiệm thực tiễn cho mọi SV. Qua đó, nhà trường trang bị cho SV năng lực tự học, khơi dậy tinh thần hiếu học, sáng tạo khởi nghiệp, có trách nhiệm với cộng đồng để các em phát triển mọi tiềm năng, thích ứng với một xã hội đang thay đổi, có cơ hội tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp, đóng góp vào việc tạo dựng TP.HCM nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung phồn vinh về kinh tế, ổn định về xã hội, phát triển bền vững, vươn lên hội nhập toàn cầu.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh