Khai mạc cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 – 2019

Khai mạc cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 – 2019

Thứ sáu, Ngày 18 tháng 01 năm 2019 12:00 am

NTTU - Sáng ngày 18.1.2019, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, P. 13, Q.4, đã diễn ra Lễ khai mạc và vòng loại cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 - 2019.

Tham dự chương trình về phía Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM có ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có TS. Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng, TS. Hoàng Hữu Dũng, Phó hiệu trưởng. Đặc biệt là sự tham gia của 1.250 em học sinh đến từ các trường THPT, TTGDTX trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là cuộc thi thu hút hàng trăm ngàn học sinh tham gia

Cuộc thi Chắp cánh ước mơ là một trong những hoạt động ý nghĩa dành cho các em học sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM tổ chức. Chương trình liên tục diễn ra từ  năm 2014 – 2020 theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM và ĐH Nguyễn Tất Thành với các vòng thi: Trực tuyến, Sơ loại, Bán kết và Chung kết. Năm nay, tại vòng thi trực tuyến đã có sự tham gia của 17.850 học sinh của 65 trường THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Đây là cuộc thi nhằm định hướng nghề nghiệp thông qua sân chơi bổ ích cho học sinh đồng thời tạo cơ hội cho học sinh phát huy tinh thần sáng tạo, suy nghĩ và có định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường trường. Đặc biệt, cuộc thi còn giúp học sinh trải nghiệm thực tế quá trình từ xác định ước mơ nghề nghiệp đến việc trải nghiệm các ngành nghề đã chọn với kỹ năng thuyết trình cũng như trả lời chất vấn trực tiếp, sánh vai, xử lý tình hướng cùng với Hội đồng giám khảo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc TS. Trần Ái Cầm cho rằng “Cuộc thi có tính lan tỏa và tác động tích cực đến việc chọn nghề phù cho các em học sinh. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đón nhận các em đã từng tham gia cuộc thi Chắp cánh ước mơ tới nhập học, đó là vinh dự cũng là trách nhiệm đặt ra cho Nhà trường trong việc đào tạo để các em thành những người vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhân lực trong thời đại mới”.

1.250 thí sinh có số điểm cao nhất ở vòng thi trực tuyến sẽ tiếp tục thi vòng loại với hình thức thi Rung chuông vàng để tìm ra 50 thí sinh xuất sắc nhất của 10  trường vào vòng bán kết. Trong lúc chờ tới lượt thi em Tô Nguyễn Tú An, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Tất Thành hào hứng cho biết: “Em cảm thấy mình thật may mắn khi được tham gia cuộc thi này. Thông qua các câu hỏi, các tình huống được ban giám khảo đưa ra, em nghĩ mình đã chọn được ngành nghề phù hợp, xác định được mục tiêu nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp em rất nhiều trong việc học tập”.

Học sinh tham gia phần thi Rung chuông vàng tại vòng loại cuộc thi Chắp cánh ước mơ 2018 - 2019

50 thí sinh (của 10 trường chia làm 10 đội) vượt qua vòng sơ loại để vào vòng bán kết sẽ tham gia phần thi hùng biện cùng với việc sử dụng các công cụ trình chiếu như powerpoint, video clip… trong thời lượng tối đa là 5 phút. Sau đó, các đội sẽ tiếp tục thi những nội dung liên quan đến cơ hội việc làm, nghề nghiệp thông qua 3 phần thi: Khởi nghiệp, Hành trình, Về đích. Ban tổ chức sẽ chọ ra 4 đội vào vòng chung kết. Ở vòng chung kết sẽ có 3 phần thi: phần dự thi thứ 1: 4 đội vào vòng chung kết sẽ được các huấn luyện viên là giám khảo định hướng và tham gia trải nghiệm thực tế ngành nghề và xây dựng một video clip về ngành mình đã chọn; Phần dự thi thứ 2: 4 đội phải xử  lý và giải quyết tình huống tại sân khấu do ban tổ chức xây dựng; Phần dự thi thứ 3 (chung cuộc): Qua 3 phần thi Khởi nghiệp, Hành trình, Về đích tính điểm cộng 3 phần thi để tính ra kết quả chung cuộc. 

Bên cạnh giải thưởng bằng tiền mặt của Ban tổ chức, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đơn vị đồng hành với cuộc thi Chắp cánh ước mơ trong nhiều năm qua, cũng trao nhiều giải thưởng có giá trị cho thí sinh đoạt giải tại vòng chung kết bao gồm: Giải Nhất là một xe máy trị giá 25 triệu; 1 giải Nhì là 1 laptop trị giá 10 triệu đồng/cái; 2 giải Ba là 2 điện thoại trị giá 5 triệu đồng/ cái; 6 giải khuyến khích: 10 balo của trường. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có những suất học bổng cho các thí sinh tham gia cuộc thi như sau: 1 suất học bổng toàn phần khi theo học tại trường cho thí sinh đạt giải Nhất; 1 suất học bổng toàn phần khi theo học tại trường cho thí sinh đạt giải Nhì; 2 suất học bổng toàn phần khi theo học tại trường cho 2 thí sinh đạt giải 3; học bổng 100% học phí năm học đầu tiên cho 6 thí sinh đạt giải khuyến khích. Đặc biệt, Nhà trường sẽ dành một suất học bổng toàn phần khi theo học tại trường cho thí sinh đoạt giải Chắp cánh ước mơ; 50% học phí năm học đầu tiên cho 50 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng Bán kết; 10% học phí năm học đầu tiên cho toàn bộ học sinh trường;  01 Giải cổ động viên: 10% học phí năm học đầu tiên cho toàn bộ học sinh trường và 1.250 suất học bổng 50% học phí học kỳ đầu tiên cho học sinh tham gia Lễ Khai mạc cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 – 2019 ngày 18.1.2019.

Bài: Phượng Nguyễn 

Ảnh: Duy Anh 

Tag: