ĐH Nguyễn Tất Thành gắn đào tạo với việc làm và ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên

ĐH Nguyễn Tất Thành gắn đào tạo với việc làm và ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên

Thứ hai, Ngày 13 tháng 11 năm 2017 12:00 am

ĐH Nguyễn Tất Thành được định vị là trường ứng dụng và thực hành hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học đại chúng, tri thức hóa nguồn nhân lực, tạo lập một môi trường học tập tích cực và trải nghiệm thực tiễn cho mọi sinh viên. Trong những năm vừa qua Nhà trường đã không ngừng trang bị cho sinh viên năng lực tự học, khơi dậy tinh thần hiếu học, sáng tạo khởi nghiệp, có trách nhiệm với cộng đồng để họ phát triển mọi tiềm năng và có thể thích ứng với một xã hội đang thay đổi, có cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đổi mới phương pháp đào tạo

Trước thực trạng sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp buộc các trường đại học phải xem xét lại mô hình đào tạo của mình. Là trường trong doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu thành lập Ban giám hiệu Trường  ĐH Nguyễn Tất Thành đã nhìn thấy mặt hạn chế của giáo dục đại học hiện nay là nặng về lý thuyết ít được thực hành nên đã đưa ra chiến lược phát triển là đào tạo gắn với ứng dụng thực hành. Việc xác định được mục tiêu đào tạo và kiên trì thực hiện sứ mệnh này của nhà trường đã giúp 95% sinh viên có được việc làm sau khi tốt nghiệp và được doanh nghiệp đánh giá cao.

Nhờ vào liên minh chiến lược với 1000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố mà nhà trường đã ký kết, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành chỉ phải dành 30% thời gian ngồi ở giảng đường học lý thuyết, 70% còn lại dành cho thực hành, cho những kỹ năng và trải nghiệm thực tế. Sinh viên sẽ học lý thuyết tại trường và chương trình thực hành sẽ được đào tạo tại các doanh nghiệp với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia làm việc trong các lĩnh vực tại các doanh nghiệp.

Để giúp sinh viên năm nhất, năm 2 làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, giải quyết các tình huống thực tế Nhà trường đã chỉ đạo cho các khoa như Dược, Điều dưỡng, Tài chính – Kế toán sử sụng mô hình mô phỏng vào công tác giảng dạy. Việc đưa doanh nghiệp, bệnh viện, ngân hàng về trường với các mô hình mô phỏng sẽ giúp sinh viên nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học, nâng cao năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với môi trường làm việc ngay sau khi ra trường. Bên cạnh chú trọng bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, Nhà trường còn quan tâm tới đào tạo kỹ năng ngoại ngữ, tin học, đặc biệt là kỹ năng mềm cho sinh viên.

Nơi ươm mầm khởi nghiệp

Với đặc thù là trường trong doanh nghiệp, gắn triết lý đào tao “ Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệm”, ngay từ rất sớm, khởi nghiệp cho sinh viên là một hoạt động được nhà trường quan tâm và luôn coi trọng việc đào tạo và trang bị những kiến thức cần thiết về kinh doanh và khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên.. Nhờ đó, tinh thần khởi nghiệp được sinh viên bắt kịp nhanh chóng, không chỉ tập trung học tập, nghiên cứu khoa học, nhiều sinh viên đã tham gia các hoạt động, thực hiện các dự án khởi nghiệp đạt kết quả tốt.

Nhiều hội thảo về khởi nghiệp đã được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức

ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình hành động quốc gia khởi nghiệp do Bộ GD & ĐT khởi xướng với nhiều hội thảo và chương trình huấn luyện, đào tạo khởi nghiệp. Trước đó, từ năm 2014, Trường đã quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp khi tổ chức cuộc thi hành trình khởi nghiệp, thành lập Trung tâm sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp. Rất nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên đã thành công với sự hỗ trợ của nhà trường.  Đáng nói hơn, trường cũng là đơn vị duy nhất của tổ chức chương trình Đào tạo doanh nhân toàn cầu – Global Entrepreneurship Training ( GET), do chính phủ Hàn Quốc và Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc ( UNESCO) tài trợ.

PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khẳng định: “ Để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần hội tụ nhiều điều kiện, nhưng một trong những yếu tố không thể thiếu đó là sự định hướng, hỗ trợ và hậu thuẫn của nhà trường. Nhiều hoạt động và chương trình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp thường xuyên được tổ chức cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất. Nhà trường cũng lồng ghép các nội dung như: đưa sinh viên đi tham quan thực tế một số mô hình kinh doanh, mời một số doanh nhân thành đạt tới để tới trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp sinh viên hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Hàng năm, nhà trường trích ra hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ cho các chương trình khởi nghiệp của sinh viên”.

ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng vào công tác khởi nghiệp cho sinh viên 

Trong năm 2016, thông qua chương trình ký kết với Tỉnh ủy Bến Tre để thực hiện chương trình “ Đồng Khởi khởi nghiệp”. Việc hợp tác này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương và tạo ra “ làn sóng” khởi nghiệp để có tầng lớp doanh nhân mới trên địa bàn tỉnh trong tương lai gần. /.

Gần đây nhất, tại chương trình Ngày hội Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Ông cũng đánh giá cao về phong trào khởi nghiệp của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và  hy vọng các trường đại học chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm mầm khởi nghiệp như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: