Chung kết và trao giải cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm 2018 - 2019

Chung kết và trao giải cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm 2018 - 2019

Chủ nhật, Ngày 03 tháng 03 năm 2019 12:00 am

NTTU - Vào lúc 13g30, ngày 3/3/2019, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, P. 13, Q. 4, đã diễn ra vòng Chung kết và trao giải cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 - 2019.

Có mặt tại tại vòng chung kết cuộc thi về phía Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM có bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở, ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng, TS. Hoàng Hữu Dũng, Phó hiệu trưởng. Đặc biệt là sự hiện diện của 20 thí sinh tham gia vòng chung kết cuộc thi.

Ban giám khảo của vòng thi chung kết gồm có ông Trần Tuấn Anh, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM; ThS. Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An – UV BCH TƯ Hội tâm lý học xã hội Việt Nam; Đạo diễn Trần Minh Ngân – Cánh diều bạc Liên hoan phim 2018; Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM; Phóng viên Hoàng Hương báo Tuổi trẻ.

Ban giám khảo của cuộc thi cũng chính là những huấn luyên viên của các đội thi

Trải qua 2 tháng với các vòng thi gay cấn và hấp dẫn, 4 đội thi của 4 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, THPT Tân Túc, THPT Ngô Quyền, THPT Nguyễn Hữu Cầu đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết cuộc thi Chắp cánh ước mơ năm học 2018 - 2019.  Trong phần thi này các đội sẽ thể hiện ước mơ nghề nghiệp là Công an, Kinh doanh du lịch, Chuyên viên tâm lý, Biên tập viên Truyền hình qua các Phần thi Hành trình trải nghiệm nghề nghiệp và Xây dựng tình huống. Ở phần thi thứ nhất, 4 đội sẽ được các huấn luyện viên là giám khảo định hướng và tham gia thực nghiệm thực tế ngành nghề để xây dựng 1 clip về ngành nghề mình chọn. Thời lượng  clip 3 phút, ở vòng thi thứ 2 Ban tổ chức xây dựng kịch bản thành một tình huống đội cử đại diện thành viên của đội hóa thân thành nhân vật chính, phải xử lý tình huống tại sân khấu. Ban giám khảo sẽ tương tác với các thí sinh dự thi tại sân khấu.

Phần thi của Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu với ước mơ nghề nghiệp là Chuyên viên tâm lý

Phần thi của Trường THPT Tân Túc với ước mơ nghề nghiệp là Kinh doanh Du lịch

Phần thi của Trường THPT Ngô Quyền với ước mơ nghề nghiệp là Biên tập viên Truyền hình

Với phần tiểu phẩm giàu cảm xúc cũng như cách xử lý tình huống do Ban giám khảo đưa ra một cách chuyên nghiệp, các thí sinh của Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh với ước mơ ngành nghề là Công an đã xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về Trường THPT Ngô Quyền, đồng giải 3 là Trường THPT Tân Túc và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

Với ước mơ nghề nghiệp là công anh, đội thi của Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã xuất sắc giành giải Nhất

Trường THPT Ngô Quyền giành giải Nhì, đồng giải 3 là trường THPT Tân Túc và THPT Nguyễn Hữu Cầu

Ngoài tiền mặt do Ban tổ chức trao, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đơn vị đồng hành của cuộc thi trao còn có những giải thưởng có giá trị trao cho các đội thắng cuộc trong vòng chung kết. Giải nhất là phần quà giá 25 triệu/đội; giải nhì là 1 phần quà 10 triệu đồng/đội; 2 giải ba là 2 phần quà trị giá 5 triệu đồng/đội; 7 giải khuyến khích là 7 phần quà trị giá 3 triệu đồng/đội. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng trao một suất học bổng 100% học phí năm học đầu tiên cho các thành viên thuộc các đội đoạt giải Nhất – Nhì – Ba và 50% học phí năm học đầu tiên cho các thành viên thuộc các đội đoạt giải khuyến khích. Nhà trường cũng trao thêm một số giải thương như: 01 Giải Chắp cánh ước mơ là học bổng toàn phần khi theo học tại trường; 10 Giải đơn vị tham gia tốt nhất: 10% học phí năm học đầu tiên cho toàn bộ học sinh trường; 01 Giải cổ động viên: 10% học phí năm học đầu tiên cho toàn bộ học sinh trường.

Đại diện cho đội đoạt giải nhất, em Đặng Trần Gia Hân, cho biết: “Đội em rất bất ngờ khi nhận được giải Nhất, đây là phần thưởng cho sự cố gắng của cả 5 thành viên. Khi chọn thể hiện ước mơ là nghề công an tụi em cũng gặp một số khó khăn khi chưa hiểu rõ những quy định của ngành nghề. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm tụi em đã từng bước vượt qua khó khăn và giành chiến thắng chung cuộc”.

Ban tổ chức cuộc thi và ban giám hiệu cùng các bạn thí sinh chụp hình lưu niệm

Cuộc thi Chắp cánh ước mơ là một trong những hoạt động ý nghĩa dành cho các em học sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM tổ chức. Chương trình liên tục diễn ra từ  năm 2014 – 2020 theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM và ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là cuộc thi nhằm định hướng nghề nghiệp thông qua sân chơi bổ ích cho học sinh đồng thời tạo cơ hội cho học sinh phát huy tinh thần sáng tạo, suy nghĩ và có định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, cuộc thi còn giúp học sinh trải nghiệm thực tế quá trình từ xác định ước mơ nghề nghiệp đến việc trải nghiệm các ngành nghề đã chọn.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Anh Khoa