Bạn biết gì về ngành Thiết kế Đồ họa? Ngành này học ở đâu?

Bạn biết gì về ngành Thiết kế Đồ họa? Ngành này học ở đâu?

Thứ bảy, Ngày 13 tháng 01 năm 2018 9:00 am

  • Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp. Đây là ngành kết hợp khả năng ứng dụng công nghệ số với nguyên lý thị giác, ý tưởng sáng tạo gắn liền cảm thụ thẩm mỹ, tạo ra những sản phẩm quảng cáo thương mại như: ấn phẩm quảng bá, thiết kế web, dựng phim, hình ảnh trò chơi, hiệu ứng truyền hình, hệ thống nhận diện thương hiệu….

  • Những ai nên học ngành này?

Đây là công việc dành cho những người ai yêu thích sự tự do, bay bổng, phá cách, vốn hiểu biết rộng, óc thẩm mỹ, sự rung cảm với màu sắc,  nhiều cảm xúc, ham tìm tòi, phân tích, giỏi quan sát, giỏi “bắt chước,” có đam mê sáng tạo, luôn có những ý tưởng thú vị. Bên cạnh đó, sự linh động, nhạy cảm với các phần mềm thiết kế, máy tính, công nghệ… là một kỹ năng không thể thiếu. Các điều kiện trên đôi khi là năng khiếu sẵn có nhưng cũng có khi là kết quả của ý chí, lòng kiên trì, luyện tập trau dồi không mệt mỏi. 

Thiết kế Đồ họa là ngành học đòi hỏi phải có sự sáng tạo cao 

  • Trường nào đào tạo ngành này?

ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những trường đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa. Ngoài cơ sở khang trang hiện đại, đội ngũ giảng viên của khoa là những người có trình độ chuyên môn cao…. 

  • Sẽ được học những gì?

Sinh viên theo học ngành Thiế kế Đồ họa tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản làm nền tảng cho chuyên ngành, bắt đầu từ những lý thuyết căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu… hiểu được thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và ứng dụng nghệ thuật chữ…
Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận những thể loại đồ họa từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn lẻ đến hệ thống. Thông qua hệ thống đồ án như hệ thống nhận diện thương hiệu, bao bì, brochure, event, poster,… cùng các sinh hoạt chuyên đề, sinh viên được xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất, đồng thời nhanh chóng làm quen với công nghệ phục vụ cho chuyên ngành.
Tiếp theo bạn sẽ được học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.
Bạn được học thế nào để xây dựng một website, quảng cáo, phim hoạt hình, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

Cơ hội việc làm của ngành này rất cao 

Ngoài chương trình đào tạo theo giáo trình chuẩn của Bộ Giáo dục& Đào tạo, Nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn tuyển sinh với tuyển dụng, gắn đào tạo với cung ứng nguồn nhân lực. Sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội cọ xát trải nghiệm thông qua các đề án, dự án liên quan trực tiếp đến ngành nghề ngay trong thời gian học. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp sinh viên chọn lọc ý tưởng và cách thể hiện phù hợp, ứng dụng hiệu quả nhất theo yêu cầu công việc. 
Ngoài ra, trong thời gian học các em sẽ được thực tâp tại các doanh nghiệp, công ty sẽ giúp sinh viên rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, nuôi dưỡng lòng yêu nghề, thúc đẩy quá trình sáng tạo và tinh thần cạnh tranh lành mạnh trong công việc – yêu cầu sống còn của một nhà thiết kế chuyên nghiệp. 
Quá trình thực tập thiết kế theo chuyên đề hữu ích, bám sát thực tế, giúp sinh viên hoàn thiện những khả năng mà bất kỳ một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nào cũng cần đến. Bên cạnh đó, sự linh hoạt trong vận dụng các ứng dụng của công nghệ đồ họa vi tính hiện đại giúp sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng khó hình dung nhất. Và trên hết là sự rèn luyện, nâng cao chuyên môn không ngừng  thông qua các đề tài thực tế do nhà trường cung cấp. Đó cũng chính là lý do nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Đồ họa từ ĐH Nguyễn Tất Thành.

  • Học xong ra trường làm gì?

Sau 4 năm học, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ đảm nhiệm các vị trí designer làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về design: công ty thiết kế quảng cáo, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, công ty thiết kế thời trang, thiết kế đồ gia dụng, thiết kế nội thất, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, nhà xuất bản… 
Họa sỹ thiết kế đồ họa tự do cũng là lựa chọn của một số bạn yêu thích những công việc không gò bó. Các bạn cũng có thể tự thành lập công ty cung ứng các dịch vụ quảng cáo của riêng mình nếu đủ khả năng. Mức thu nhập của chuyên viên thiết kế đồ họa hiện nay cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Và vì ý tưởng sáng tạo thường tỷ lệ thuận với thu nhập của một chuyên viên thiết kế nên bên cạnh công việc tại công ty, các chuyên viên thiết kế thường nhận thêm những dự án bên ngoài với phạm vi làm việc không giới hạn.
Với các chuyên ngành đa dạng, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (Audio / Video Editor), chuyên gia biên kịch (Storyboard), huyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler), chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling), Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), Diễn xuất (Rigging, Animation), kết xuất phim (Rendering)

  • Thu nhập như thế nào?

Tại Việt Nam, trên các trang tuyển dụng như Vietnamworks, Jobstreet, timviec nhanh.com, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều mẩu tin quảng cáo tuyển dụng vị trí thiết kế đồ họa với mức lương bình quân từ $500 – $800/ tháng đối với chuyên viên và từ $1,000/ tháng cho vị trí Trưởng phòng có từ 2 năm kinh nghiệm.

 

Bài: Phượng Nguyễn 

Ảnh: Nguồn Internet