Vài “bí kíp” bỏ túi giúp tân sinh viên hòa nhập môi trường mới

Vài “bí kíp” bỏ túi giúp tân sinh viên hòa nhập môi trường mới

Thứ bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2019 2:00 pm

NTTU - Sắp bước vào ngưỡng cửa đại học, hầu hết tân sinh viên đều có chung cảm xúc lo lắng trước một môi trường học tập và nơi sinh hoạt hoàn toàn mới. Trong năm học đầu tiên, nhiều sinh viên xa nhà thường dễ rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, dễ xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực hoặc thậm chí muốn bỏ cuộc ngay khi cuộc hành trình chỉ mới bắt đầu.

Tuy nhiên, môi trường mới còn có biết bao điều mới mẻ, không kém phần thú vị đang chờ đón bạn ở phía trước. Dưới đây là vài “bí kíp” giúp các bạn tân sinh viên có thể hòa nhập nhanh vào môi trường mới.

Khám phá khu mình sống và nơi mình học

Bạn hãy chủ động tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức về ngôi trường đại học nơi mà chắc chắn bạn sẽ trưởng thành và gắn bó trong vài năm sắp tới. Bên cạnh đó, đừng quên khám phá cả khu vực nơi bạn sinh sống.

Hãy bỏ chút thời gian nghiên cứu và liệt kê ra những địa điểm mình sẽ thường xuyên lui tới, từ đó tìm cho mình con đường thích hợp nhất cùng với phương tiện dễ dàng nhất. Nếu đi xe bus thì nên đi tuyến số mấy và xuống trạm nào? Nếu đi xe máy thì đi như thế nào để tránh tình trạng “rơi” vào đường một chiều.  

Đây sẽ là một trong những cách tốt nhất giúp bạn không phải căng thẳng khi bị lạc đường và quên đi cảm giác lạc lõng trong những ngày đầu sống xa nhà.

Kết giao với những người bạn mới

Hãy chủ động bắt chuyện và làm quen với nhiều bạn trong lớp kể cả bạn cùng giới hay khác giới . Hoặc cũng có thể nhanh chống tìm cho mình một người bạn thân tâm đầu ý hợp để cùng nhau học tập, cùng nhau chia sẻ những niềm vui nổi buồn trong cuộc sống.

Đối với những người con xa quê, sống xa gia đình thì việc tìm cho mình một người bạn để cùng vượt qua khó khăn là một điều rất đáng quý. Tình bạn thời đại học có thể bắt đầu rất nhanh nhưng việc duy trì và nuôi dưỡng nó thì hoàn toàn không đơn giản. Hãy mở rộng trái tim hơn nữa để đón những người bạn thực sự nhé.

  

Tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội

Tham gia các hoạt động phong trào trên lớp không chỉ  giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, tươi vui hơn mà qua đó còn giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong lớp.

Việc tham gia phong trào, các câu lạc bộ, đội, nhóm sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra nhiều mối quan hệ, phát huy sở trường, năng khiếu bản thân; bổ sung các kĩ năng cần thiết cho việc giao tiếp, nâng cao tinh thần xung kích của mình thông qua những chương trình ý nghĩa như: Hiến máu nhân đạo, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh… Tất cả sẽ giúp bạn nâng cao bản lĩnh, tự tin đối mặt với các tình huống, các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

Hãy trở thành một sinh viên năng động, tràn đầy năng lượng khi bước vào trường nhé.

  

Cân đối chi tiêu cho bản thân

Sinh hoạt phí của sinh viên mãi là một câu chuyện dài và không có hồi kết. Khi còn ở với ba mẹ, chúng ta không cần lo lắng về các khoản chi tiêu. Tuy nhiên, khi bước chân vào đại học, nghĩa là bạn phải tự lập trong tất cả mọi chuyện kể cả việc chi tiêu hằng ngày. Hãy quản lý, cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng tránh tình trạng “vun tay quá trán” . Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc tìm bạn ở chung và chia tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm những chi tiêu quá đà, bảo quan đồ đạc cá nhân tránh hư hỏng hay mất trộm. Tuy nhiên không vì thế mà tiết kiệm các khoản cần đầu tư cho việc học hành nhé.

Nga Nguyễn - Duy Anh

Tag: