Tọa đàm Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em - Chống được không?

Tọa đàm Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em - Chống được không?

Thứ hai, Ngày 08 tháng 04 năm 2019 3:50 pm

NTTU – Sáng ngày 08/04, ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức chương trình tọa đàmBạo lực học đường, dâm ô trẻ em – Chống được không?” nhằm trang bị cho học sinh có thêm kiến thức phòng ngừa, đấu tranh phòng – chống để không trở thành nạn nhân của các vấn nạn này

Sáng ngày 08/04/2019, tại Trường THPT Nguyễn Du, Q. 10, TP. HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Báo Tiền Phong cùng tổ chức chương trình tọa đàm Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em – Chống được không? thu hút sự tham gia của đông đảo các diễn giả, chuyên gia tâm lý, bác sỹ cùng các em học sinh.

Tại buổi tọa đàm, các em học sinh tại Trường THPT Nguyễn Du đã được các diễn giả, chuyên gia tâm lý trang bị các kiến thức quan trọng như: quy định xử lý của pháp luật, trách nhiệm xử lý hình sự về vấn nạn bạo lực học đường, dâm ô trẻ em; cách phân biệt giữa "cưng – nựng" và dâm ô... Các em còn được huấn luyện viên võ Muay Thái Trần Trung Sơn trực tiếp hướng dẫn các động tác phòng thân khi gặp phải kẻ có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại sân khấu chương trình.

Thật đáng lo ngại là thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường và dâm ô trẻ em nghiêm trọng gây xôn xao dư luận với xu hướng xuất hiện ngày một nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với cụm từ khóa “bạo lực học đường” tìm kiếm trên Google trả về tới 27,9 triệu kết quả chỉ trong vòng 0.33 giây, trong khi cụm từ “dâm ô” cho đến hơn 31 triệu kết quả trong 0.44 giây.

Vì đâu mà vấn nạn bạo lực học đường và dâm ô trẻ ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp? Theo các diễn giả, chuyên gia tâm lý tham gia tại buổi tọa đàm thì nguyên nhân mấu chốt nằm ở nhận thức và sự tuân thủ pháp luật của người vi phạm. Chính sự lan truyền thông tin không xác thực trên các trang mạng xã hội cũng góp phần đẩy các vụ việc về vấn nạn này trở nên trầm trọng hơn. Các em học sinh là nạn nhân không chỉ hứng chịu sự đau đớn về thể xác mà còn là nỗi ám ảnh về tinh thần, gây nên sự mặc cảm, tự ti, thậm chí còn tìm đến cái chết để giải thoát… Điều này đã gióng lên hồi chuông đáng báo động vì gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của thế hệ trẻ.

Theo các chuyên gia, để phòng chống và hạn chế vấn nạn này cần phải cần đến sự chung tay của rất nhiều cơ quan, tổ chức thậm chí là của chính các nạn nhân đến các bậc phụ huynh trong việc phát hiện và tố giác tội phạm... Trong đó cần nâng cao vai trò của các cơ sở giáo dục, tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, tạo cho học sinh môi trường học tập, vui chơi với tâm lý thoải mái nhất tại trường học. 

ThS. Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông và Marketing Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Phó ban tổ chức, chia sẻ: “Với trăn trở của những người làm công tác giáo dục trước thực trạng đáng báo động về bạo lực học đường và nạn xâm hại tình dục nói chung, dâm ô trẻ em nói riêng, ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức chương trình ngày hôm nay với mong muốn được chung tay cùng xã hội, quý phụ huynh giúp các em học sinh phòng ngừa, đấu tranh phòng – chống để không trở thành nạn nhân của các vấn nạn này trong tương lai”. Việc làm này một lần nữa chứng minh rằng ngoài trang bị kiến thức chuyên môn, các kỹ năng ngoại ngữ, tin học, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn đặc biệt quan tâm tới đời sống của thế hệ trẻ, trang bị cho các em những kỹ năng sống lành mạnh để trở thành những cá nhân xuất sắc.

Một số hình ảnh tiêu biểu về chương trình:

Hàng trăm học sinh Trường THPT Nguyễn Du đã có mặt từ rất sớm để tham gia chương trình tọa đàm 

ThS. Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông và Marketing ĐH Nguyễn Tất Thành, Phó ban tổ chức, phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Các em học sinh quan tâm đặt câu hỏi cho các diễn giả

Huấn luyện viên võ Muay Thái Trần Trung Sơn hướng dẫn cho các học sinh những động tác phòng thân

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Duy Anh