Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa học vừa làm việc tại Israel

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa học vừa làm việc tại Israel

Thứ ba, Ngày 27 tháng 03 năm 2018 12:00 am

"Chuyến đi thực tập lần này của mình tại Israel mang lại nhiều sự trải nghiệm tuyệt vời mà trước đó mình chưa từng có", đó là lời chia sẻ của bạn Văn Hồng Hạnh, hiện đang du học tại Israel theo chương trình đào tạo liên kết giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  với công ty Cổ phần xây dựng hợp tác lao động (OLECO). Chúng ta cùng trò chuyện với Văn Hồng Hạnh để hiểu thêm cuộc sống của các du học sinh khoa Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại đất nước Israel.

Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU): Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút về mình?

Văn Hồng Hạnh (VHH): Mình tên là Văn Hồng Hạnh, hiện đang theo học ngành Công nghệ Sinh học Y dược của khoa Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Mình là một trong 10 sinh viên đầu tiên của khoa đi sang Israel theo chương trình đào tạo liên kết giữa Nhà trường với công ty cổ phần xây dựng hợp tác lao động (OLECO).

Sinh viên khoa Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong chuyến thực tập tại Israel 

NTTU: Bạn có thể chia sẻ cuộc sống cũng như việc học hành của mình và các bạn trong những ngày đầu sống ở Israel?

VHH: Lúc mới sang, bọn mình cũng gặp một vài khó khăn do chênh lệch múi giờ, thay đổi thời tiết, khí hậu. Đồ ăn và văn hóa cũng hoàn toàn khác với Việt Nam. Điều khó khăn nhất đối với bọn mình là ngôn ngữ, nhưng sau một thời gian nỗ lực mình cũng thích nghi dần và thấy cuộc sống ở đây khá thoải mái.

NTTU: Bạn có thể nói đôi chút về chương trình học ở bên đó?

VHH:  Chương trình học ở đây rất hay và bổ ích, tụi mình vừa học vừa làm và được trả lương cho công việc của mình đang làm. Chương trình học chủ yếu dạy về nông nghiệp và nông nghiệp hiện đại và nông nghiệp hữu cơ. Về mặt chuyên môn kiến thức thì không khác nhiều nhưng về mặt giáo viên và phương pháp thì hoàn toàn khác. Giảng viên là những thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp từ các trường Châu Âu và các nông dân giàu kinh nghiệm của Israel trực tiếp giảng dạy và chương trình chú trọng thực hành đào tạo kỹ năng tự làm việc cho sinh viên.

Văn Hồng Hạnh ( người đứng thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng bạn bè quốc tế 

   
 

Ngày 4/1/2017 Khoa Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghệ sinh học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đã có buổi làm việc với Công ty OLECO (trực thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt Nam), Trung tâm Ramat Negev (Israel) và đại diện Đại sứ quán của Israel tại Việt Nam về Chương trình hợp tác đào tạo và thựchành nông nghiệp công nghệ cao tại Israel năm 2017.

Đây là chương trình dành cho sinh viên năm 3 đi học và thực tập (có trả lương) tại Israel. Sau khi hoàn thành khoá học, sinh viên về nước sẽ để dành được 120 – 180 triệu đồng và có đủ khả năng khởi nghiệp về nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Ngoài ra, với kiến thức đã học sinh viên sẽ có nhiều lợi thế hơn khi tham gia vào thị trường lao động nông nghiệp công nghệ cao. 

NTTU: Chương trình học này của các bạn kéo dài trong bao lâu?

VHH: Từ 10 -11 tháng, sau khi hoàn thành khóa học tụi mình còn “lận lưng” khoảng 200 triệu, 3 tháng cuối mình có thể nhận được 90 triệu tùy theo công việc của từng người. Đây sẽ là số vốn không nhỏ để bọn mình có thể trang trải hoặc khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp.

NTTU: Bạn học được điều gì từ khóa thực tập này?

VVH: Học được rất nhiều, đầu tiên là cải thiện trình độ Tiếng Anh, cũng nhờ đi chương trình này mà một số bạn có cơ hội tiến xa hơn và được ưu tiên đi thêm một số nước khác đặt biệt là có chương trình đi Mỹ, Úc. ...

NTTU: Ấn tượng của bạn về đất nước Israel?

VHH: Israel là một đất nước tuyệt vời, những người bạn ở đây luôn thân thiện.

NTTU: Sau khi hoàn thành chương trình này, bạn sẽ có dự định gì?

VHH:  Dự kiến tốt nghiệp mình sẽ quay về VN hoàn thành chương trình học ở trường và tự tin bước vào cuộc sống với những trải nghiệm thú vị này.

NTTU: Chương trình đào tạo của Trường là theo tín chỉ, đối với những sinh viên đi du học như các bạn thì sẽ được nhà trường tính như thế nào?

VHH: Khoa có kêu bọn mình gửi chương trình đào tạo, file và tài liệu và thời gian học cụ thể từng môn kèm theo đề án để trình lên nhà trường xem xét giảm một số môn khi về nước.

NTTU: Cảm ơn bạn, chúc bạn sức khỏe và có nhiều trải nghiệm thú vị trong những ngày học tập tại đây?

Bài: Phượng Nguyễn 

 

 

Tag: