ĐH NTT ra mắt TT Nghiên cứu Phát triển Chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

ĐH NTT ra mắt TT Nghiên cứu Phát triển Chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ bảy, Ngày 26 tháng 01 năm 2019 2:05 pm

Sáng ngày 26/01/2019, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã long trọng tổ chức chương trình Lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc VKTech.

Đến tham dự chương trình, về phía Đại học Nguyễn Tất Thành có: PGS-TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Pichen Yun, cố vấn cấp cao hiệu trưởng; TS. Vũ Văn Vân, Viện trưởng Viện Công nghệ cao; PGS. Bạch Long Giang, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; cùng đông đảo cán bộ, giảng viên đại diện của các đơn vị, phòng ban. Về phía khách mời có sự hiện diện của GS. Chang Hee Hong, Đại học Quốc gia Chonbuk; ông Kim Jae Yong, CEO Công ty NewTechWave; BS. Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; BS. Đinh Hào Quang, Trưởng khoa Y Dược Trường CĐ Nam Sài Gòn; ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Tân Thuận Phát, bà Trần Thị Như Phượng, Công ty Seafood Connection…

PGS-TS. Trần Thị Hồng cùng các khách mời cắt băng khánh thành Trung tâm VKTech

Đây là sự kiện quan trọng của Viện Công nghệ cao Đại học Nguyễn Tất Thành, nhằm thông báo về thành quả của các dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và xử lý môi trường do Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học quốc gia Chonbuk (CBNU – Hàn Quốc) cùng các doanh nghiệp của Hàn Quốc như NewTech Wave, Astabio và TEAMs phối hợp thực hiện.

 

Các khách mời tham quan phòng thí nghiệm của Viện Kỹ thuật công nghệ cao Đại học Nguyễn Tất Thành

Một trong những dự án nổi bật hiện nay của VKTech là kết hợp với Đại học quốc gia Chonbuk và Công ty Astabio phát triển loại vi tảo có chứa hoạt chất chống oxy hóa Astaxanthin. Tương lai sẽ được ứng dụng vào việc sản xuất thức ăn trong nuôi trồng thủy sản, nhằm tạo ra những sản phẩm giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng

Dự án điển hình thứ hai của trung tâm này là phối hợp với Công ty NewTech Wave chế tạo thành công hệ đo đạc và xử lý không khí sử dụng công nghệ đèn cực tím. Hệ thống này giúp mở rộng phạm vi nghiên cứu vật liệu quang xúc tác mới trong pha khí, nhằm nâng cao việc làm sạch không khí trong phòng kín để bảo vệ lâu dài sức khỏe con người. Song song đó, để ứng dụng các kết quả nghiên cứu, Trung tâm còn phối hợp với Trại nuôi tôm thực nghiệm CENINTEC triển khai chương trình nuôi tôm công nghệ cao. Chương trình là của sự hợp tác giữa trung tâm VKTech, CENINTEC và Công ty Astabio, NewTech Wave để cùng triển khai dự án ứng dụng công nghệ xử lý nước MicroBubles và thức ăn có bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Việc ứng dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của VKtech đã đem lại những kết quả rất hứa hẹn về năng suất và chất lượng.

Với quyết tâm đổi mới toàn diện trong công tác giáo dục, trong đó trường học phải gắn liền với doanh nghiệp, đẩy mạnh quốc tế hóa và phát triển theo mô hình giáo dục 4.0, Đại học Nguyễn Tất Thành đã mạnh dạn đầu tư 3 dự án: Viện Kỹ thuật công nghệ cao, Trung tâm đào tạo công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với tổng kinh phí đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Đây sẽ là nơi tập trung các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ theo mô hình giáo dục 4.0.. Bên cạnh đó, Nhà trường đã không ngừng mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ với các trường đại học tại những nước phát triển trên thế giới để đẩy mạnh việc phát triển khoa học công nghệ trong nước, đồng thời bắt kịp các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới.

Các khách mời, đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo ĐH Nguyễn Tất Thành

Sự kiện ra mắt Trung tâm nghiên cứu phát triển chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc VKTech lần này là hoạt động đánh dấu khởi đầu cho những bước đột phá trong việc hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và các đơn vị đối tác Hàn Quốc. “Cảm ơn Đại học Chonbuk cùng các công ty NewTechWave, Astabio và TEAMs, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư trẻ của Viện Công nghệ cao Đại học Nguyễn Tất Thành, đã hợp tác và luôn đồng hành với Nhà trường cùng VKTech trong suốt thời gian qua. Hy vọng VKTech sẽ là đầu mối gắn kết các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để mang lại những sản phẩm công nghệ có chất lượng quốc tế với giá thành Việt Nam”, PGS-TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, chia sẻ.

 

Đại học Quốc gia Chonbuk vinh dự hợp tác với Đại học Nguyễn Tất Thành vì chúng tôi nhận thấy được tiềm năng của trường, từ việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho nghiên cứu cho đến đội ngũ nghiên cứu viên tâm huyết, năng động, có năng lực… Quan trọng nhất là tầm nhìn của Ban giám hiệu Nhà trường khi xác định công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp và xử lý môi trường là vô cùng cấp thiết trong bối cảnh thế giới và Việt Nam hiện nay”.

GS. Chang Hee Hong, Đại học Quốc gia Chonbuk

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Thanh Hương

Ảnh: Tiến Thành